Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của chùa một cột mang niềm tự hào dân tộc

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của chùa một cột mang niềm tự hào dân tộc

Đất nước Việt Nam có muôn ngàn vẻ đẹp khiến khách du lịch muốn khám phá từ Nam ra Bắc không chừa một tỉnh thành nào. Trong số đó, Hà Nội nổi tiếng với nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo, trong đó có di tích lịch sử Chùa Một Cột. Du khách đến thủ đô không thể không kể đến biểu tượng kiệt tác gắn bó với dân tộc ta từ rất lâu đời này. Đặc biệt, ngôi chùa cổ kính này còn mang những biểu tượng lịch sử văn hóa dân tộc. Bài giới thiệu về lịch sử ngôi chùa Một Cột Hà Nội với những nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôi chùa này nhé!

Tìm hiểu vị trí chùa Một Cột giữa lòng Hà Nội

Vị trí Chùa Một Cột

Chùa nằm ngay trong công viên đằng sau phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội. Phía Tây chùa là Hoàng thành Thăng Long và bên phải là lăng Bác. Vì vậy du khách có thể dễ dàng đến chùa Một Cột bằng nhiều loại phương tiện.

Đến tham quan chùa du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tĩnh tâm trong không gian thanh tịnh. Vào mùa hè chùa Một Cột mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần. Vào mùa đông, chùa đóng cửa vào thứ 2, thứ 6.

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử cội nguồn của Chùa Một Cột

Đôi nét lịch sử Chùa Một Cột

Sở dĩ, tên gọi chùa Một Cột là do dân gian quen gọi dựa theo kiến trúc đặc biệt. Theo Đại Việt sử ký toàn thư truyền lại, công trình này có tên gọi Liên Hoa Đài và nằm trong quần thể Diên Hựu Tự. Chùa Một Cột còn được gọi với những cái tên khác là chùa Mật

Tương truyền mùa đông tháng 10 năm 1049 chùa Diên Hựu được xây dựng. Khi đó vua Lý Thái Tông nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm dẫn ngài lên tòa sen. Khi tỉnh dậy vua có kể lại với bề tôi, có người cho là điềm xấu. Biết chuyện, thiền sư Mẫn Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa, làm tòa sen của Phật như đã thấy trong giấc mơ. Sau đó, các sư đi làm lễ, đi vòng quanh tòa sen niệm Phật cầu phúc cho vua được sống lâu trăm tuổi.

Tích xưa còn lưu lại câu chuyện vua Lý Thái Tông nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm tọa thiền trên tòa hoa sen sáng rực, đưa tay dắt vua lên đài. Tỉnh mộng vua đã cho dựng chùa Một Cột với lối kiến trúc tựa như trong giấc mơ. Từ đó người ta thấy một ngôi chùa với kết cấu một cột độc đáo, dáng tựa đài sen vươn lên giữa mặt hồ Linh Chiểu ở kinh thành Thăng Long.

Điểm lại những mốc phát triển tạo nên Chùa Một Cột ngày nay

Sau khi dựng chùa, vua Lý Anh Tông thường lui tới cầu nguyện. Không lâu sau Hoàng hậu hạ sinh một Hoàng tử khôi ngô. Cho rằng công đức Phật ban cho, vua Lý cho tu sửa lại chùa và dựng thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột để tạ ơn. Lúc này quần thể chùa (bao gồm chùa Một Cột và ngôi chùa mới) có tên là Diên Hựu với ý nghĩa “phước bền dài lâu”. Không nằm ngoài quy luật của thời gian, trải qua nhiều triều đại, nhiều biến cố lịch sử chùa có nhiều sự thay đổi. Từ thời Lý, Trần, Lê và sau này là nhà Nguyễn chùa được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bởi vậy mà những đặc trưng văn hóa – kiến trúc trong từng thời kì cũng có sự đổi thay.

Đặc biệt vào năm 1954, thực dân Pháp đã phá hủy chùa Một Cột. Toàn bộ kiến trúc cũ chùa đều bị mất đi, duy chỉ còn cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ.

Từ ngày ấy, chùa đã trải qua bao thăng trầm lịch sử và được tôn tạo nhiều lần. Năm 1955, chùa được tu bổ lại và gìn giữ cho đến tận ngày nay.

Đến năm 1962, chùa vinh dự được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Năm 2012, chùa đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc khi được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Khám phá chùa Một Cột qua kiến trúc vô cùng độc đáo

Kiến trúc Chùa Một Cột

Kiến trúc của chùa như một đóa sen lớn khoe sắc trên mặt nước. Chùa có kết cấu hình vuông, mỗi cạnh 3m. Vật liệu được làm bằng gỗ, bên trong thờ Phật bà Quan Âm. Mái ngôi chùa lợp bằng ngói, bốn góc được uốn cong. Phía bên trên chùa có Lưỡng long chầu nguyệt.

Điểm đặc trưng nhất của Chùa Một Cột Hà Nội là được xây dựng trên một trụ đá cao 4m. Ao nước phía dưới chùa được thiết kế tinh tế bao quanh bởi những viên gạch sành tráng men xanh.

Chùa độc đáo bởi là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, chạm khắc công phu… Tất cả đã phản ánh những giá trị văn hóa cổ xưa mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, chùa còn có một công trình mở rộng là cổng Tam quan. Nơi đây được sử dụng cho việc thờ cúng và sinh hoạt, tụng kinh của các tăng ni. Vào những dịp lễ Tết hoặc ngày Rằm, mùng Một chùa chào đón rất nhiều du khách. Mọi người từ các nơi đến tham quan và cầu nguyện một cuộc sống may mắn, tốt lành.

Chùa một cột ngay giữa lòng Hà Nội mang ý nghĩa đối với người dân Việt Nam

Chùa Một Cột mang một ý nghĩa đối với Việt Nam

Không chỉ ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi kiến trúc độc đáo; chùa còn là biểu tượng của trí tuệ, lòng từ bi, nhân ái và trường thọ. Chùa chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Kiến trúc chùa hình vuông bên ngoài đại diện cho âm và các cột hình tròn đại diện cho dương.

Chùa chính là biểu tượng lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc. Hình ảnh chùa từ lâu đã trở thành một điểm du lịch đẹp và độc đáo. Là địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Ngôi chùa là một công trình thuần Việt đầy sáng tạo. Mọi chi tiết của chùa đều được chạm vẽ các biểu tượng văn hóa và nghệ thuật, công phu, mang đậm nét dân tộc. Ngôi chùa này vừa là biểu tượng lịch sử vừa là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thêm được nhiều điều thú vị về chùa Một Cột. Nếu có dịp đến với Hà Nội tham quan thì chùa Một Cột sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho du khách yêu lịch sử và truyền thống.

Nguồn: poliva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *