Công ty tài chính muốn chuyển cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX

Công ty tài chính muốn chuyển cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX

Việc thực hiện các giải pháp chống ùn tắc là không dễ dàng và nó đòi hỏi sự “chung sức” của tất cả các thành viên công ty tài chính. Vấn đề ùn tắc đã trở thành câu chuyện không mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhất là trong thời gian gần đây. Các cơ quan quản lý đã tăng số lượng giao dịch. Nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn không được cải thiện. Giải pháp chuyển giao dịch từ Sở giao dịch chứng khoán thành phố từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) dự kiến ​​sẽ giảm tải hệ thống. Công ty muốn chuyển cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX cần có văn bản đề nghị kèm theo nghị quyết của hội đồng quản trị hoặc đại hội đồng cổ đông gửi SGDCKHN và HOSE.

HNX chưa công bố tiêu chí cụ thể

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa gấp rút lấy ý kiến các công ty chứng khoán. Về việc chuyển một số mã chứng khoán từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) sang giao dịch trên HNX. Hiện HNX vẫn chưa công bố tiêu chí cụ thể về các cổ phiếu sẽ phải “chuyển sàn”. Vì vậy nhiều nhà đầu tư và bản thân các công ty chứng khoán đều xôn xao dự báo. Theo chị Ngọc An (Quận 3, TP.HCM), chắc những cổ phiếu giá thấp sẽ bị lựa chọn để tạm dời nhà. Bởi khó có thể dời những cổ phiếu blue-chips hay cổ phiếu trong rổ VN30. Vì chúng liên quan đến các chỉ số trên sàn HOSE.

Các công ty tài chính bức xúc với tình trạng tắc nghẽn gần đây

Giám đốc một công ty chứng khoán TP.HCM nhận định, đây là giải pháp tạm thời nhưng sẽ tác động đến nhà đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty tài chính và cả hoạt động của công ty chứng khoán. Ông cũng cho rằng những cổ phiếu dưới mệnh giá sẽ nhiều khả năng bị ép chuyển sàn. Nhưng chưa biết chuyển bao nhiêu mã chứng khoán mới đảm bảo đủ giảm tải cho HOSE.

Các công ty chứng khoán có cung cấp kịp thời

Từ đầu tháng 12.2020 khi HOSE nâng lô giao dịch từ 10 đơn vị/lệnh lên lô 100 đơn vị/lệnh thì đã tính toán được giảm tải hệ thống bao nhiêu hay chưa? Vì có nhiều phiên giao dịch sàn HOSE có giá trị lên gần 20.000 tỉ đồng. Nhưng cũng có nhiều phiên giao dịch chỉ đạt 13.000 – 14.000 tỉ đồng là hệ thống đã bị nghẽn lệnh.

Theo văn bản lấy ý kiến của HNX, các cổ phiếu chuyển sàn được lập một bảng riêng khi giao dịch trên HNX. Nhưng vẫn giữ nguyên về biên độ, giao dịch như trên HOSE. Nhưng các công ty chứng khoán cần phải có thời gian 1-2 tháng để chỉnh sửa hệ thống và sẽ phải tốn thêm chi phí. Vậy liệu tất cả công ty chứng khoán có đáp ứng kịp hay không?

Nghẽn lệnh kéo dai gây ảnh hưởng lớn đến các công ty tài chính

Một vấn đề khác là các doanh nghiệp niêm yết là những đối tượng có liên quan thì về lý. HNX phải lấy ý kiến của các đối tượng này nhưng việc này chưa thực hiện. Trường hợp có doanh nghiệp niêm yết không đồng ý chuyển sàn thì có thực hiện hay không? Đây là một giải pháp tạm thời và khá “lạ đời” trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có vẻ trên cả thế giới.

HNX tiếp nhận cổ phiếu niêm yết từ HOSE

HNX sẽ tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE. Mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. Để đảm bảo tính liên tục trong giám sát, các sở phối hợp trong giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này.

Khi chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX, cổ phiếu này sẽ tạm thời được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian chuyển sang giao dịch tại HNX. Do vậy, việc tăng giảm giá của các cổ phiếu chuyển sàn sẽ không được phản ánh và tác động đến các bộ chỉ số của HOSE, nhất là chỉ số VN-Index.

Hệ thống nhân sự quản lý yếu

Việc di dời một số mã chứng khoán từ HOSE sang HNX được cho là giải pháp tạm thời. Theo các công ty tài chính là nhằm mục đích để chống nghẽn lệnh cho sàn HOSE. Nhưng kết quả có như mong muốn hay không thì chưa ai trả lời được chắc chắn. Liệu có khi nào dẫn tới hệ thống của HNX bị “đơ” vì quá tải? Hiện hệ thống của HOSE chỉ xử lý được tối đa khoảng 900.000 lệnh/phiên. Từ cuối năm 2020, khi thanh khoản thị trường tăng vọt lên trên 10.000 tỉ đồng/phiên. Cộng với lượng tài khoản mới được mở liên tục đạt kỷ lục, hệ thống giao dịch của HOSE liên tục bị nghẽn.

Các công ty tài chính cần có những giải pháp cụ thể, minh bạch

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), tình trạng nghẽn lệnh, sập sàn của HOSE thực tế đã diễn ra từ tháng 5.2008 đến tháng 1.2018. Nhưng thường xuyên từ cuối năm vừa qua đến nay là khá nghiêm trọng. Điều này cho thấy công tác quản trị, quản lý tại HOSE yếu kém. Tại sao phần mềm giao dịch mới đã được khởi động gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành? Đây là một dấu hỏi lớn mà cơ quan quản lý nhà nước cần phải có câu trả lời và có người chịu trách nhiệm.

Cần nâng cao đội ngũ quản lý

Phần mềm giao dịch tài chính không phải là vấn đề khó nhưng 9-10 năm vẫn chưa xong. Tiền để sử dụng cho dự án cũng không thiếu. Vậy chỉ có thể nói rằng yếu kém do con người. Hiện nay đã có quyết định thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Một số chuyên gia cho rằng công tác nhân sự cần phải được chuẩn bị kỹ hơn.

Chẳng hạn phải có giám đốc công nghệ thông tin, bộ phận giám sát thị trường phải hoạt động hiệu quả hơn… Muốn thị trường chứng khoán phát triển mạnh. Thì không thể kéo dài tình trạng yếu kém từ bộ máy lãnh đạo. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp niêm yết”, ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *