Tái chế thành công loại nhựa được làm từ dầu thực vật

Tái chế thành công loại nhựa được làm từ dầu thực vật

Thế giới đang đứng trước cuộc cách mạng xanh, nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa gây hại môi trường của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu và phát triển ra nhiều loại vật liệu mới để sản xuất nhựa đáp ứng nhu cầu của con người trong tương lai. Loại nhựa mới này có thể tái chế nhiều hơn loại nhựa chúng ta sử dụng hàng ngày. Đó là là một loại nhựa được làm từ dầu thực vật. Bạn có tin được không? Nếu không thì hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Dầu thưc vật là gì?

Dầu thưc vật là gì?

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật (một số bộ phận thường được sử dụng để chiết xuất dầu như: hạt, lá, củ, quả). Hiện nay dầu thực vật thường tồn tại ở hai dạng đó là: dầu chưa tinh tế (nguyên bản) và dầu tinh chế.

Trong đó dầu chưa tinh chế được ép trực tiếp từ nguyên liệu thực vật (đa phần được gọi là dầu ép lạnh). Thường được khuyên dùng bởi mức độ hiệu quả cao. Bởi nó còn chứa tất cả dinh dưỡng, vitamin…từ nguyên liệu, nhưng thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.

Còn dầu tinh chế là dầu đã được xử lý (có thể là xử lý nhiệt) giúp tăng thời gian lưu trữ. Nhưng một số vitamin, dinh dưỡng…đã bị mất đi hoặc giảm, khiến cho công dụng của nó không bằng với dầu chưa tinh chế.

Dầu thực vật được chia thành:

  • Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật, thường được gọi là dầu thực vật. Là hỗn hợp các triglyxerit được chiết xuất từ thân, hạt hoặc cùi quả của một số loại cây có dầu như dừa, hướng dương; thầu dầu… Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật bao gồm dạng lỏng như dầu canola, dạng rắn như bơ cacao. Dầu và chất béo chiết xuất từ thực vật. Được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ trong công nghiệp, hoặc dùng để vẽ.
  • Dầu ngâm, loại dầu được thêm các chất khác vào, ví dụ như quả ôliu.
  • Dầu và chất béo được hyđrô hóa, bao gồm hỗn hợp các triglyxerit được hyđrô hóa ở nhiệt độ và áp suất cao. Hyđrô liên kết với triglyxerit làm tăng phân tử khối.

Nhựa làm từ dầu thực vật

Nhựa làm từ dầu thực vật

Các chuyên gia hóa học người Đức mới đây vừa phát triển thành công một loại vật liệu. Có thể thay thế được nhựa dẻo polyethulene.

Bằng việc tái cấu trúc lại cách các phân tử nhựa kết hợp với nhau. Nhóm nghiên cứu có được loại nhựa đem đến hiệu quả gấp 10 lần các sản phẩm cũ.Đặc biệt chúng có thể tái chế dễ dàng hơn bằng phương pháp hóa học.

Trong báo cáo khoa học mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature. Loại nhựa mới này có nguồn gốc từ dầu thực vật, chúng thân thiện với môi trường. Và có thể thay thế được chất liệu nhựa chúng ta vẫn đang sử dụng.

Quy tình tái chế

Hầu hết các quy trình tái chế ngày nay đều dựa trên dây chuyền cơ khí. Rác thải nhựa sẽ được cắt nhỏ và chế biến thành vật liệu nhựa mới. Tái chế hóa chất đòi hỏi nhiệt độ cao hoặc các chất phá vỡ chuỗi phân tử nhựa. Độ bền của nhựa cũng là một trong những trở ngại ngăn cản quá trình tái chế hóa học: chúng quá dẻo và chắc chắn. Polyethylene là loại nhựa phổ biến nhất. Cấu trúc của nó sẽ bị phân rã ở nhiệt độ 600 độ C. Chưa hết, quá trình tái chế polyethylene bằng chất hóa học không đạt hiệu quả tốt.

Stegan Mecking, tác giả chính của nghiên cứu và cũng là người đứng đầu mảng khoa học vật chất tại Đại học Konstanz (Đức) cho biết: “Khả năng ổn định của các chuỗi hydrocarbon là vấn đề rất nan giải. Để có thể thực sự phân rã chúng thành những phân tử nhựa, ta cần một nhiệt độ đủ lớn. Điều này tốn rất nhiều năng lượng. Kết quả thu lại cũng không được như những gì ta mong muốn”.

Quy tình tái chế

Loại nhựa mới do ông Mecking và cộng sự tạo ra mang những liên kết hóa học dễ bị phân rã hơn. Do đó quá trình tái chế hóa học cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nhúng loại nhựa mới vào ethanol hoặc methanol. Thêm chất xúc tác và đặt vào trong mội trường ở nhiệt độ 120 độ C, nhựa sẽ ngay lập tức phân rã. Nếu không có chất xúc tác, quá trình tái chế cũng chỉ cần mức nhiệt 150 độ C. Cũng đã có thể đem đến kết quả tốt.

Kết luận

Sau khi có được sản phẩm sau tái chế, các nhà nghiên cứu làm nguội. Và tái tinh thể hóa thứ nhựa đã tan chảy rồi tiến hành lọc. Khi thử nghiệm với nhựa polycarbonate, nhóm nghiên cứu thu về được tới 96% lượng vật liệu tạo nên thứ nhựa tổng hợp. Trong nghiên cứu mới này, các nhà hóa học phát hiện ra rằng khi nhựa có chứa màu nhuộm. Hoặc các sản phẩm phụ (như sợi carbon). Khiến việc tái chế cơ khí trở nên khó khăn. Họ chọn dầu thực vật làm nhựa vì trong dầu thực vật có một chuỗi phân tử dài. So với dầu thô được sử dụng trong sản xuất nhựa hàng loạt, dầu thực vật thân thiện với môi trường hơn.

Loại nhựa mới có độ bền tương đương với polyethylene đậm đặc và thích hợp cho in 3D hơn cả polyethylene. Sau khi tái chế, nhựa gốc dầu thực vật vẫn giữ được các đặc tính của nó. Trở ngại duy nhất ngăn việc đại chúng hóa thứ vật liệu mới là giá thành quá cao. Ethylene là “viên gạch nền móng rẻ nhất được dùng để xây nên ngành công nghiệp hóa học”. Vậy nên việc có thể cạnh tranh được với nhựa polyethylene ở thời điểm hiện tại là không thể.

Hiện tại, Giáo sư Mecking và các đồng nghiệp của ông đang nghiên cứu tính khả thi của chất dẻo mới trong in 3D. Ông nói thêm về việc tiếp tục phát triển các loại nhựa mới và mở rộng quy mô sản xuất. QTL cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *