Thương hiệu Seagate dẫn đầu cuộc đua về ổ cứng HDD

Thương hiệu Seagate dẫn đầu cuộc đua về ổ cứng HDD

Hiện nay, nhu cầu dùng laptop ngày càng tăng cao cùng với nhu cầu sử dụng ô cứng có dung lượng phù hợp để phục vụ cho việc học tập hay giải trí. Nhu cầu lưu trữ không chỉ tiếp tục tăng cao trong ổ cứng SSD mà còn trong cuộc cạnh tranh với HDD. Trong số đó, Seagate vẫn là thương hiệu dẫn đầu thị trường ổ cứng, chiếm 42,7% toàn thế giới. Vậy thị trường ổ cứng hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

HDD là gì?

HDD là gì?

HDD hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM. Trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

Các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD bao gồm HDD Internal và HDD External, trong đó:

  • HDD Internal: Có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng là 4 TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi dữ liệu khoảng 530 MB/s. Thông thường, ổ cứng này có giá gần 2 – 7 triệu. Nhưng nhìn chung thì HDD Internal vẫn có giá “dễ chịu” hơn so với HDD External .
  • HDD External: Có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2 TB được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng phong phú đa dạng. Với nhiều loại được thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5 TB.

Nhu cầu sử dụng ổ cứng HDD

Theo báo cáo của IDC, dân số thế giới đã đạt 7,8 tỉ người và vẫn tiếp tục tăng lên. Ngày càng nhiều người làm việc tại nhà và những công nghệ như Internet vạn vật (IoT); điện toán biên; trung tâm dữ liệu tại biên và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng không ngừng phát triển.

Lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà quản lý dữ liệu đang phải chạy đua với tốc độ tăng trưởng chưa từng có của dữ liệu. Nhu cầu về lưu trữ tiếp tục tăng cao không chỉ với ổ cứng SSD. Mà cuộc đua của HDD cũng không kém phần hấp dẫn. Trong đó, Seagate vẫn đang là thương hiệu dẫn đầu với thị phần HDD chiếm 42,7% trên toàn thế giới.

Nhu cầu sử dụng ổ cứng HDD

Ở thời điểm hiện tại thì hẳn đã có không ít người nghĩ rằng HDD đang dần “hết thời”. Thậm chí trong một số trường hợp thì nó còn bị thay thế bởi SSD. Đúng là số lượng HDD bán ra đang giảm đi, nhưng doanh số của nó vẫn rất tốt.

Seagate dẫn đầu cuộc đua về ổ cứng HDD

Dù doanh số năm 2020 giảm nhưng dung lượng lại tăng, đủ chứa hơn 1080 exabytes dữ liệu. Trong đó, năm 2020, cả 3 hãng Seagate, WD, Toshiba bán được gần 260 triệu chiếc với tổng dung lượng hơn 1080 exabytes.

Trendfocus cho biết toàn bộ doanh số của HDD ở tất cả các mảng đạt 259,81 triệu chiếc trong năm 2020; giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, HDD dành cho desktop và laptop vẫn là mảng ổ cứng truyền thống có doanh số cao nhất. Trong năm 2020 đã có đến 54,46 triệu HDD desktop và 84,42 triệu HDD laptop được bán ra thị trường. Đặc biệt, mặc dù doanh số đang giảm, dung lượng trung bình của HDD lại tăng lên.

Seagate là hãng dẫn đầu thị trường trong năm 2020 với thị phần chiếm đến 42,7%. Và có doanh số HDD là 110,96 triệu chiếc. Tiếp theo đó lần lượt là Western Digital và Toshiba. Tất cả HDD mà 3 hãng này bán ra trong năm 2020 có thể chứa đến 1081,32 exabytes dữ liệu. So với năm 2018 và 2019 thì có vẻ là đã tăng. Tổng cộng, 3 hãng này đã bán được 59,22 triệu ổ HDD dành cho máy chủ; doanh nghiệp tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Seagate được đánh giá cao hàng đầu

Không chỉ dẫn trước về thị phần HDD, dịch vụ cứu dữ liệu của Seagate cũng được đánh giá cao hàng đầu. Cụ thể khi nhận được ổ cứng từ khách hàng, Seagate sẽ trực tiếp gửi ổ qua Hà Lan để cứu dữ liệu.

Seagate được đánh giá cao hàng đầu

Công đoạn này thường mất khoảng 2-3 tuần làm việc. Nhưng bù lại tỷ lệ thành công lên đến 90% và tỷ lệ hài lòng của khách hàng lên tới 95%. Sau đó, để đảm bảo an toàn, dữ liệu đã khôi phục sẽ được chép sang ổ cứng gắn ngoài, mã hóa. Và gửi trả về tận tay khách hàng; quá trình này hoàn toàn miễn phí. Khách hàng chỉ phải trả khoản phí không đáng kể liên quan đến phí nhập quan cho sản phẩm điện tử đã qua sử dụng (có chép sẵn dữ liệu).

Liệu Seagate có giữ vững vị trí đầu trong năm 2021?

Đặc biệt, từ 01.01.2021, hầu hết các sản phẩm của Seagate đều được tặng kèm gói dịch vụ cứu dữ liệu lên đến 3 năm. Đây đích thị là thông tin mà người dùng sản phẩm tại Việt Nam luôn mong đợi. Cụ thể dịch vụ Cứu dữ liệu Miễn phí của Seagate được tặng kèm: Nhìn chung, xu hướng của HDD trong tương lai sẽ là tăng tỷ trọng nhiều vào các dòng HDD có dung lượng cao.

Ổ cứng HDD 2,5” sẽ giảm mạnh, và dần bị thay thế bởi SSD trong vài năm tới.

  • 3 năm cho dòng ổ cứng HDD và SSD thương hiệu Seagate IronWolf và IronWolf Pro.
  • 3 năm cho dòng ổ cứng HDD thương hiệu Seagate SkyHawk và SkyHawk AI có dung lượng ≥ 2TB.
  • 3 năm cho ổ SSD Seagate FireCuda 520.
  • 3 năm cho ổ gắn ngoài Seagate Expansion và Seagate Backup Plus Slim.
  • 2 năm cho ổ gắn ngoài Seagate Backup Plus Ultra Touch.
  • 3 năm cho toàn bộ ổ gắn ngoài LaCie.

IDC cho biết: trong hai năm tới, dữ liệu doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng dữ liệu trung bình hàng năm là 42,2%. Dễ dàng thấy rằng nhu cầu ổ cứng vẫn tiếp tục tăng cao và cuộc đua của các ông lớn về lưu trữ tại Việt Nam sẽ ngày càng gay gắt. Cùng theo dõi trang QTL, liệu Seagate có tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong năm 2021?

Nguồn: cand.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *