Công ty Chứng khoán SSI cảnh báo khách hàng các hành vi lừa đảo

Công ty Chứng khoán SSI cảnh báo khách hàng các hành vi lừa đảo

Gần đây, khách hàng nhận được nhiều tin nhắn SMS mạo danh các tổ chức tài chính để đánh cắp thông tin khách hàng. Do đó, Công ty Chứng khoán SSI nhanh chóng gửi tin nhắn và gmail đến khách hàng của mình. Với mục đích để cảnh báo các hình thức lừa đảo này. Trong nội dung tin nhắn Công ty Chứng khoán SSI đã cảnh báo và khuyến cáo khách hàng không cung cấp các thông tin bảo mật quan trọng dưới bất kỳ hình thức nào. Không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc để hạn chế rơi vào hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Gần đây SSI cảnh báo lừa đảo

Ngày 08/02, Công ty chứng khoán SSI gửi email và cả tin nhắn qua điện thoại để cảnh báo khách hàng. Cảnh báo về hình thức lừa đảo đánh cắp tài khoản. Công ty Chứng khoán SSI vừa gửi thông tin cảnh báo đến nhiều khách hàng. Nội dung chủ yếu về tình trạng lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

Theo Công ty Chứng khoán SSI gần đây xuất hiện các hình thức lừa đảo

Theo SSI, gần đây xuất hiện hình thức mạo danh tin nhắn SMS của các tổ chức tài chính. Nhằm mục đích đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Để phòng tránh các hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn khi giao dịch. Khách hàng không nên truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc. Không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web.

Khuyến cáo khách hàng

SSI nhấn mạnh là không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dưới bất cứ hình thức nào. Khách hàng nên đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc khi nghi ngờ bị lộ mật khẩu. Tránh sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động. Không sử dụng chung một mật khẩu cho các dịch vụ khác nhau như thư điện tử, mạng xã hội, ứng dụng giao dịch chứng khoán. Nên đăng ký sử dụng phương thức xác thực nâng cao khi giao dịch trực tuyến.

SSI khuyến cáo khách hàng hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng Wi-Fi công cộng khi truy cập vào ứng dụng của SSI. Không sử dụng chung một mật khẩu cho các dịch vụ khác nhau. Ví dụ như thư điện tử, mạng xã hội, ứng dụng giao dịch chứng khoán…. Đăng ký sử dụng phương thức xác thực nâng cao (OTP, SSI Smart OTP) khi giao dịch trực tuyến…

Thông tin từ Cục An toàn thông tin

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian gần đây nhiều thuê bao di động nhận được các tin nhắn mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng như TPBank’ Sacombank, ACB, Zalopay. Các tổ chức này gửi các nội dung giả mạo, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân. Qua xác minh, đánh giá, cơ quan chức năng về các tin nhắn giả mạo này. Họ nhận thấy được phát tán thông qua các thiết bị phát sóng di động giả mạo mà không thông qua nhà mạng.

Công ty Chứng khoán SSI cảnh báo không cung cấp thông tin quan trọng

Đây là các thiết bị có nguồn gốc từ nước ngoài, được các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép. Nhằm mục đích thực hiện các cuộc tấn công phát tán tin nhắn rác lừa đảo người dùng. Đặc biệt là người dùng tại các khu vực đô thị. Nội dung tin nhắn thường là quảng cáo, hướng dẫn hoặc chứa đường link tới website giả mạo. Nội dung gần giống như các website chính thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Là hình thức để dẫn dụ và đánh cắp thông tin của người dùng như tài khoản, mật khẩu, mã OTP.

Nhiều người vẫn còn bị lừa đảo

Nhiều người dùng không nhận biết được website giả mạo. Nên cung cấp thông tin cá nhân truy cập vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, website giả mạo sẽ điều hướng sang website khác hoặc thông báo đề nghị người dùng chờ đợi. Đối tượng lừa đảo dùng thông tin cá nhân của người dùng. Để họ đăng nhập vào website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng để lấy mã xác thực OTP (nếu cần). Sau khi điện thoại người dùng nhận được mã xác thực OTP. Website giả mạo sẽ được điều hướng sang trạng thái yêu cầu người dùng cung cấp mã xác thực OTP. Người dùng không cảnh giác sẽ cung cấp thông tin mã OTP. Để đối tượng hoàn tất quá trình chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Cục An toàn thông tin đánh giá, đây là hành vi rất tinh vi và nguy hiểm. Đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan. Ví dụ như lực lượng công an, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp viễn thông. Để triển khai các biện pháp ngăn chặn, điều tra, xác minh và xử lý đối tượng vi phạm.

Người dân đồng thời cần thông báo cho cơ quan công an hoặc Cục An toàn thông tin. Khi phát hiện các đối tượng sử dụng, mua bán, trao đổi các thiết bị phát sóng giả mạo. Bạn vui lòng qua số đường dây nóng 0339035656.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *