Hòa Bình có điểm đến đẹp như mơ mang tên Động Hoa Tiên

Hòa Bình có điểm đến đẹp như mơ mang tên Động Hoa Tiên

Khi đặt chân đến với Động Hoa Tiên, du khách sẽ phải trầm trồ trước khung cảnh tuyệt vời của vô số nhũ đá, cột đá với nhiều hình thù kỳ lạ và thú vị. Qua ánh sáng của đèn, những nhũ đá và cột đá phát sáng càng trở nên lung linh, huyền ảo. Khám phá di tích Động Hoa Tiên nằm ngay ở trung tâm của dãy núi đá vôi và được coi là một trong những động đẹp nhất nằm ở Hòa Bình. Cách di chuyển chỉ tầm khoảng 1 cây số về phía đông có sẽ có một hồ nước rộng và trong vắt được mệnh danh là hồ tắm tiên.

Tìm hiểu về động Hoa Tiên qua truyền thuyết

Truyền thuyết về động Hoa Sơn

Thuở xưa, mặt trăng tròn suốt các đêm trong tháng. Nàng tiên út, con gái thứ 7 của Ngọc Hoàng, thường trốn vua cha xuống du ngoạn dưới trần gian. Tại đây nàng đã gặp và yêu thương một chàng trai mồ côi khôi ngô tuấn tú. Để việc du ngoạn không bị lộ, nàng khẩn cầu vua cha chỉ làm cho mặt trăng tròn một đêm trong tháng.

Rồi Ngọc Hoàng biết chuyện, lệnh cho nàng tiên út phải ăn chay niệm phật 100 ngày. Còn chàng trai mồ côi muốn xin hỏi cưới nàng phải có đủ thứ chim lạ thú quý dưới trần gian làm sính lễ. Các cô chị của nàng tiên út thấy đó liền đố kị. Nhân lúc nàng 7 đang thành tâm cầu nguyện lén tâu với Ngọc Hoàng rằng nàng đi chơi với chàng mồ côi. Vua cha tức giận biến nàng 7 và các đồ lễ vật của chàng mồ côi thành đá.

Mùa xuân năm sau, khi quần Tiên mở hội thấy vắng nàng bảy, Ngọc Hoàng động lòng trắc ẩn mới hỏi Nam Tào Bắc Đẩu thì biết kế hại em của các cô chị. Ngọc Hoàng hối hận liền cho nàng trở về tiên giới và lệnh người dưới trần vào mùng chín tháng giêng âm lịch hàng năm mở hội nơi nàng bảy ngồi cầu nguyện.

Vị trí để đến với Động Hoa Tiên

vị trí động

Động Hoa Tiên, thuộc địa phận xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Động nằm ở lưng chừng núi Bưa Dâm. Bạn có thể đi đến di tích một cách dễ dàng, nhất là đường thủy

Động Hoa Tiên gồm 2 cửa phía Đông nam và phía Nam cách nhau 18m. Cửa Đông nam có chiều cao 5m, rộng 6m. Cửa hướng nam cao 6m, rộng 9m. Cửa động cao hơn nền động khoảng 8 đến 10m. Khi vào động du khách phải đi qua cầu thang bằng sắt, bắc ở hai bên cửa vào. Du khách sẽ ngỡ ngàng với một tòa động nguy nga, tráng lệ bởi ánh đèn pha và khối thạch nhũ. Từ cửa đi vào rẽ trái đi chừng 50m, động lại được chia thành 2 ngách nhỏ. Đây là ngách động phía Bắc và ngách động phía Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Động Hoa Tiên qua đôi mắt du khách

Bao quát Động Hoa Tiên khi đặt chân trước cửa động

Khối nhũ đá vô cùng đẹp ngay tại động

Động Hoa Tiên nằm ở lưng chừng núi Bưa Dâm. Từ chân núi, du khách đi theo các bậc đá chừng 100m tới cửa động thứ nhất. Đứng ở cửa động nhìn xuống theo lối cầu thang bằng sắt vững chắc; du khách sẽ ngỡ ngàng trước một tòa động nguy nga, tráng lệ bởi ánh đèn pha vào các khối thạch nhũ tạo nên tia sáng lấp lánh.

Vòm động cao 20m rộng chừng 50m với vô vàn khối nhũ lớn, nhỏ. Có khối nhũ khổng lồ “mọc” từ dưới lên như Phật tọa tòa sen. Còn có những nhóm tượng Phật nhỏ hơn nhấp nhô bên cạnh. Cột nhũ động Hoa Tiên quả là to lớn và đẹp hiếm có, với cột chống tận vòm động. Đi sâu vào bên trái là những hồ nước trong vắt; có hồ sâu tới 1 m; có hồ phẳng lặng; có mặt nước chỉ dừng ở gang tay. Các dải nhũ mềm mại buông xuống trông rất đẹp mắt; khi có ai đó gõ vào thì những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng như từ thủa hồng hoang vọng lại.

Khung cảnh tuyệt đẹp mở ra khi đi sâu vào động

Động Tiên Sơn với ánh đèn sinh động

Dư­ới ánh đèn vô vàn các nhũ đá, cột đá hiện ra với nhiều hình thù; những điểm này được những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân tài ba tạo thành. Từ trần cao rủ xuống các dòng thác đá uốn l­ợn mềm mại như­ những dải lụa mềm khẽ đung đưa trong gió; những hình ảnh đó hoà vào nhau tạo thành các khối kiến trúc hình thành nên các cột lớn từ d­ưới vút lên cao xoè ra như chống lấy cả khối trần đồ sộ. Có khối cao, khối thấp, khối đến mười ng­ười ôm không xuể, có khối chỉ nh­ư cột nhà sàn, có khối cao đến 20m, có khối chỉ cao 3 – 4m. Tạo cho vách động này một bức tranh hoàn chỉnh mà trong đó hội tụ đầy đủ cả kiến trúc nghệ thuật tạo hình và hội hoạ.

Chia sẻ kinh nghiệm để khám phá Động

Kinh nghiệm khi đến động

Khi đặt chân vào hang động du khách phải thán phục trước vẻ đẹp tuyệt vời của đá với vô vàn khối nhũ, cột đá đủ các hình thù lạ. Đây là các tác phẩm được bàn tay của những nghệ nhân tài ba tạo thành. Qua ánh sáng đèn sáng chiếu cả động; những nhũ đá, cột đá lại trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Những khối nhũ đá khổng lồ nhìn từ dưới lên như tượng phật bà đang ngồi trên đài sen. Xung quanh có nhiều tượng phật nhỏ hơn tập trung bên cạnh. Nhìn qua trông rất giống điện thiền của phật tổ, quan âm. Các khối đá này tạo cho vách động một bức tranh hoàn chỉnh mà trong đó hội tụ đầy đủ cả kiến trúc nghệ thuật tạo hình và hội họa.

Đi sâu vào trong du khách sẽ bắt gặp một hồ nước nông trong vắt, phẳng lặng. Đây là điểm đầu cho cả một dãy dài các hồ nước nhỏ kế tiếp nhau tạo thành các ruộng nước bậc thang. Bên cạnh hồ nước, cả một dải các hòn đá cuội xinh xắn, trơn bóng nhiều màu sắc khác nhau trải dài.

Các dải nhũ mềm mại từ trần động buông xuống trông thật đẹp mắt. Đặc biệt là khi gõ vào chúng, âm thanh xung quanh vọng lại như tiếng cồng chiêng từ thuở xưa vọng lại. Càng vào bên trong động càng thu nhỏ lại. Không gian nơi đây vô cùng yên tĩnh. Sẽ không khỏi giật mình trước cảnh một vài chú dơi vỗ cánh bay trên không trung

Cùng đến và đắm chìm với Động Hoa Tiên

điểm đến quên lối về

Đến với Hang Tiên bạn như được trải mình với thiên nhiên hùng vỹ đầy kỳ thú. Nơi đây được coi như viên đá quý mà ông trời ưu ái ban tặng cho Hòa Bình. Bỏ lại sau lưng những ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Hang Tiên sẽ là địa điểm lý tưởng để cùng gia đình, bạn bè nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày làm việc đầy mệt mỏi.

Nguồn: poliva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *