TOP 9 ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống con người

TOP 9 ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống con người

Như chúng ta đã biết: công nghệ thông tin số tiên tiến đã được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Nhưng với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, nó sẽ thay đổi: dây chuyền sản xuất, quy trình sản xuất, nguyên vật liệu, thời gian sản xuất sản phẩm và phương pháp sản xuất sản phẩm.

Điều này sẽ làm tăng hiệu quả, năng lực sản xuất hàng loạt và mọi thứ sẽ ngày càng tốt hơn. Đó là sự thay đổi phương thức sản xuất, mối quan hệ sản xuất truyền thống giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất và người tiêu dùng trong chuỗi cung ứng. Cũng giống như mối quan hệ mới giữa con người và máy móc – phần mềm và công nghệ. Dưới đây là top 9 ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống con người bạn nên biết.

Lợi ích của Công nghiệp 4.0?

Khi thay thế các hoạt động con người bằng máy móc. Việt sản xuất sẽ được thúc đẩy một cách liên tục và nhanh chóng, ít sai số hơn trước. Các dữ liệu sẽ trở nên đầy đủ và được cập nhật liên tục để phát triển các hoạt động hiệu quả hơn.

Lợi ích của Công nghiệp 4.0?

Trong các môi trường làm việc nguy hiểm, các robot tự động sẽ thay thế người lao động, giảm tỉ lệ thương tật cho nghề nghiệp.

Kiểm soát được thông tin của hàng hóa, dịch vụ từ khi sản xuất, hình thành cho đến khi đến tận tay người tiêu dùng. Khi đó, cả doanh nghiệp lẫn người mua hàng đều có thể nắm bắt được thông tin theo nhu cầu của mình. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc, nhật kí điện tử đã và đang được áp dụng trong sản phẩm của SmartLife.

Đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi các máy tự động làm việc đồng đều. Nhất là đối với các sản phẩm cần cách sản xuất tập trung cao độ.

Công ty, doanh nghiệp sở hữu các giải pháp công nghệ. Ứng dụng quản lý sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành, tăng thêm lợi nhuận và thị phần.

Công nghiệp 4.0 đang tiến nhanh vào tương lai và với những ứng dụng, sản phẩm công nghệ mới. Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, cho người tiêu dùng là vô cùng lớn. Cùng SmartLife đưa những sản phẩm công nghệ mới đến gần hơn với cộng đồng và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Top 9 ứng dụng công nghệ 4.0 trong đời sống

Hệ thống nhà thông minh

Smart Home – Nhà thông minh hiện đang là từ khóa liên quan đến IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Nhưng nhà thông minh là gì? Đây là một khái niệm bao chùm các ứng dụng IoT có thể áp dụng trong không gian cá nhân.

Nhà thông minh không chỉ dừng lại là một khái niệm nằm trong công nghệ 4.0. Nó hiện đã trở thành một phong cách sống thời thượng của con người. Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng, khi sở hữu nhà thông minh. Bạn có thể bật điều hòa trước khi về nhà hoặc tắt đèn ngay cả khi bạn đã rời khỏi nhà. Bạn cũng có thể mở khóa cửa cho bạn bè để truy cập tạm thời ngay cả khi bạn không ở nhà,….

Hệ thống nhà thông minh

Nhà thông minh đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư. Xu hướng này được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến như điện thoại thông minh. Bởi sự tiện dụng, số lượng ứng dụng phong phú và giá cả ngày một cạnh tranh. Thời kỳ mà chỉ có tỷ phú mới sở hữu được một ngôi nhà thông minh đã qua.

Ngày nay, chỉ với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà đã sở hữu được một căn hộ tích hợp những ứng dụng cơ bản nhất của Smart Home.Ngôi nhà với khả năng tích hợp không giới hạn các ứng dụng khác. Các ông lớn trong ngành sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ phải bắt kịp xu hướng. Để sản xuất ra những sản phẩm thông minh. Và sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị nhà thông minh.

Thiết bị đeo thông minh

Các thiết bị đeo được cài đặt với các cảm biến và phần mềm thu thập dữ liệu tức thời về người sử dụng. Dữ liệu này sau đó sẽ được xử lý tại chỗ trước để trích xuất những hiểu biết thiết yếu về người dùng. Các ứng dụng cung cấp cho các thiết bị này hỗ trợ các yêu cầu phong phú về thể dục, sức khỏe và giải trí. Điều kiện tiên quyết, để đảm bảo hiệu năng sử dụng thiết bị đeo một là phải có hiệu suất năng lượng cao. Hoặc năng lượng cực thấp và hai là phải có kích thước nhỏ.

Cách đây vài năm, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đeo được. Theo đó, các công ty lớn như Google hay Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các thiết bị như vậy.

Ô tô thông minh

Công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào ô tô. Ở thời điểm hiện tại đang tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe. Nhưng với công nghệ 4.0, các nhà sản xuất đang tập trung cải tiến theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe. Một chiếc ô tô thông minh là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động. Bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt lộ trình. Và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

Ứng dụng IoT

IoT đang được áp dụng trong ngành công nghiệp với việc sử dụng các cảm biến, phần mềm, phân tích dữ liệu lớn để tạo ra các nhà máy thông minh. Triết lý đằng sau việc áp dụng IoT là máy móc thông minh chính xác. Và tính nhất quán hơn con người trong việc giao tiếp bởi nó hoạt động trên cơ sở dữ liệu. Những dữ liệu này có thể giúp các công ty nhận ra sự thiếu hiệu quả và vấn đề sớm hơn.

Ứng dụng IoT

IoT còn đem lại tiềm năng lớn về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận hành bền vững. Các ứng dụng giúp theo dõi hàng hóa. Trao đổi thông tin theo thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp. Và nhà bán lẻ và giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Theo đánh giá của GE, việc cải tiến năng xuất của ngành công nghiệp khi ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra doanh thu. Doanh thu từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ USD trên tổng GDP của toàn thế giới trong 15 năm tới.

Ứng dụng IOT vào thành phố thông minh

Thành phố thông minh là một ứng dụng khác của công nghệ 4.0. Nó nhận được đông đảo sự quan tâm của không chỉ người dân. Mà còn chính phủ trên toàn thế giới. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động. Hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước. Điều phối an ninh đô thị và giám sát môi trường đều là những ví dụ về các ứng dụng cho thành phố thông minh.

Trong mô hình thành phố thông minh, IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn. Người dân sống ở các đô thị phải đối mặt như: ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông. thiếu nguồn cung cấp năng lượng, …. Ví dụ như: bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web. Công dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố.

Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề như: giả mạo đồng hồ, trục trặc chung. Bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện. Các sản phẩm như hệ thống thông tin di động kích hoạt thùng rác. Smart Belly sẽ gửi thông báo tới các dịch vụ của thành phố khi cần dọn thùng. Có thể thấy, tiềm năng của các nhà phát triển ứng dụng cho thành phố thông minh là không có giới hạn.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Với sự gia tăng liên tục của dân số thế giới, lương thực là một thách thức  lớn. Về việc cung ứng đủ nhu cầu lương thực của nhân loại sẽ ngày một tăng cao trong tương lai gần. Để giải quyết bài toán đó, chính phủ các quốc gia đang giúp nông dân sử dụng các kỹ thuật. Và nghiên cứu tiên tiến để tăng sản lượng lương thực. Với sự thúc đẩy đó. Nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong IoT.

Nông dân đang sử dụng những hiểu biết có ý nghĩa từ dữ liệu để mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn. Cảm nhận độ ẩm và chất dinh dưỡng của đất và kiểm soát việc sử dụng nước cho sự phát triển của cây. Và xác định phân bón tùy chỉnh là một số ứng dụng đơn giản của IoT trong canh tác.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, người nông dân có thể sử dụng các ứng dụng IoT. Để thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe của gia súc. Từ đó sớm biết về các nguy cơ dịch bệnh. Và giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới số lượng lớn cá thể trong đàn. Như vậy, giám sát chăn nuôi với công nghệ 4.0 sẽ đem lại một nền nông nghiệp an toàn, minh bạch, tiết kiệm chi phí.

Hệ thống bán lẻ thông minh

Tiềm năng của IoT trong lĩnh vực bán lẻ là rất lớn. IoT cung cấp cơ hội cho các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng. Để nâng cao trải nghiệm tại cửa hàng. Điện thoại thông minh sẽ là cách để các nhà bán lẻ duy trì kết nối với người tiêu dùng. Ngay cả khi ra khỏi cửa hàng.

Hệ thống bán lẻ thông minh

Tương tác thông qua điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ đèn hiệu Bluetooth (Beacon). Chúng có thể giúp các nhà bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Thông qua IoT, nhà bán lẻ cũng có thể theo dõi lộ trình của người tiêu dùng. Theo dõi thông qua một hệ thống máy quay phim tích hợp công nghệ bluetooth. Và cảm biến động lực trong cửa hàng. Để cải thiện cách bố trí kệ hàng và đặt các sản phẩm cao cấp ở khu vực lưu lượng truy cập cao.

Hệ thống lưới điện thông minh

Khái niệm lưới điện thông minh đang trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Lưới điện của tương lai sẽ không chỉ đủ thông minh mà còn có độ tin cậy cao. Ý tưởng cơ bản đằng sau lưới điện thông minh là thu thập dữ liệu tự động. Từ đó phân tích hành vi người tiêu thụ điện và nhà cung cấp điện. Để cải thiện hiệu quả cũng như kinh tế sử dụng điện.

Lưới điện thông minh cũng sẽ có thể phát hiện các nguồn mất điện nhanh hơn và ở các cấp hộ gia đình. Như vậy có thể giúp tối ưu hóa hệ thống cung cấp năng lượng.

Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Nghiên cứu cho thấy IoT trong chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong những năm tới. Bởi hiện nay, ứng dụng công nghệ 4.0 như IoT, AI hoặc Big Data trong chăm sóc sức khỏe. Đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ còn rộng đường để khai thác.

Công nghệ 4.0 đã mang lại một sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh cho ngành chăm sóc sức khỏe. Hiện tại các nhân viên y tế có quyền truy cập vào mạng lưới thông tin y tể khổng lồ. Nó cung cấp một số công cụ chẩn đoán tốt nhất, phương pháp điều trị tiên tiến. Cùng vô số các thủ tục xâm lấn tối thiểu dẫn đến ít đau hơn. Nhanh lành hơn cho người bệnh.

Hoạt động tư vấn từ xa với các chuyên gia, phân tích. Và đề xuất phác đồ điều trị dựa trên trí thông minh nhân tạo. Nó giúp cải thiện vượt trội việc chăm sóc bệnh nhân. Và cùng với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe nói chung. Sự phát triển của các công nghệ điều trị mới mỗi ngày, đều đem lại kết quả điều trị đáng kinh ngạc. Nó cũng có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Kết luận

Tương lai của con người trong thời đạcông nghệ 4.0 hứa hẹn còn hấp dẫn hơn những gì. Khi mà hàng tỷ thiết bị có thể giao tiếp với nhau và dần hạn chế sự tác động của con người. Chia sẻ với QTL về ý tưởng của bạn về tương lai của ngành công nghiệp nói riêng và loài người nói chung nhé.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *