Các món ăn ngày Tết có nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan
Trong dịp lễ hội mùa xuân, chúng ta nên hạn chế ăn các thực phẩm bảo quản, thực phẩm khô mốc, hạn chế uống rượu và ăn nhiều rau củ quả. Người Việt thường nấu rất nhiều món và tích trữ nhiều thực phẩm nên thói quen ăn uống thay đổi nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bệnh ung thư gan có thể xuất phát do di truyền hay do sức đề kháng của mỗi người hoặc môi trường bên ngoài. Nhưng nguyên nhân chính là do các thực phẩm chúng ta ăn, đặc biệt là ngày Tết.
Thông thống kê của các chuyên gia
Thống kê của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR). Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới. Chiếm tỷ lệ 14,5%, cao nhất trong các bệnh ung thư phổ biến.
Bác sĩ Diệp Minh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết sở dĩ số ca ung thư gan ở Việt Nam vẫn tiếp tục tăng và chiếm tỷ lệ cao là do tỷ lệ chủng ngừa siêu vi viêm gan B, C thấp. Nhiều người chưa tiêm vaccine viêm gan đầy đủ hoặc không tiêm nhắc lại sau thời gian hết hạn.
“Ngoài ra, xơ gan, ung thư gan nhiều là do uống nhiều rượu bia, tình trạng nhiễm mỡ, nhiễm độc tố aflatoxin có trong đậu phộng hay các thực phẩm khô bị mốc”, bác sĩ Tuấn nói.
Ăn quá nhiều các loại thức ăn như chiên nướng
Các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp như xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng, thịt bò khô, mực tẩm gia vị, thịt hun khói. Tuy là những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, kích thích khẩu vị ăn ngon và tiện lợi khi sử dụng. Nhưng nó lại có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và các loại ung thư khác.
Vì trong các loại thịt này, đặc biệt là thịt nướng và thịt tẩm ướp muối. Đều chứa những hợp chất có thể gây ung thư như n-nitroso, heterocyclic amin rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần hạn chế ăn các loại thịt này để làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư cho chính bản thân mình và các thành viên trong gia đình.
Ăn nhiều các thực phẩm ngâm chua
Theo bác sĩ Tuấn, dưa chua, dưa muối là những món ăn được ưa chuộng của người Việt trong ngày Tết. Tuy nhiên các món ngâm chua, ngâm muối dù ngon đến đâu thì cũng không nên ăn nhiều. Khi muối dưa, nitrat trong thực phẩm bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit vào cơ thể kết hợp các axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine. Một chất có khả năng gây ung thư.
Ăn các thực phẩm khô bị nấm mốc
Khi lựa chọn các thực phẩm khô, người tiêu dùng nên chú ý kỹ hạn sử dụng và tình trạng sản phẩm. “Các thực phẩm khô, các loại hạt nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan”, bác sĩ Tuấn cho biết.
Lượng rau bạn ăn quá nhiều
Trong ngày Tết, người Việt thường có thói quen ăn nhiều các thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm; chất béo như thịt, giò chả, nem, thức ăn chế biến dạng chiên, quay. Nhiều thức ăn ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt… Khẩu phần ăn cần tăng cường rau. Rau xanh chứa nhiều chất oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Ăn các thực phẩm chế biến để lâu
Việc hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm biến chất gây hại sức khỏe. Do đó nên nấu nướng một lượng vừa đủ ăn trong ngày, dùng ngay khi còn nóng sốt. Nếu chưa ăn ngay thì nên bảo quản thực phẩm nơi thoáng mát, tủ lạnh và đun nóng lại trước khi ăn.
Uống nhiều chất có cồn
Tiêu thụ nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan. Chất cồn được hấp thụ vào cơ thể sẽ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Nguồn: vnexpress.net