Mẹ bầu ăn sữa chua mang lại những lợi ích cực tốt này, bạn đã biết?

Mẹ bầu ăn sữa chua mang lại những lợi ích cực tốt này, bạn đã biết?

Thông thường, mẹ bầu nên bổ sung đủ canxi để hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và cơ của thai nhi. Thực phẩm được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày, trong đó có hàm lượng canxi cao nhất là sữa chua. Ngoài sữa tươi hàng ngày, sữa chua không chỉ giúp mẹ bầu dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích. Ngoài một lượng lớn canxi và protein, sữa chua còn mang lại lợi khuẩn, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh thường gặp khi mang thai như cao huyết áp, táo bón … Dưới đây là 9 công dụng chính của sữa chua đối với phụ nữ mang thai.

Cải thiện cho mẹ hệ tiêu hóa

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi; (Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa; tăng cường sức đề kháng. Qua nghiên cứu người ta thấy các vi khuẩn sữa chua; có khả năng sống trong ruột người và có lợi cho cơ thể.

Không những thế, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh; có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày; giúp phòng ngừa bệnh táo bón, trĩ hiệu quả.

Giảm cảm giác thèm ăn khi mang thai

Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ bầu thường phải đối mặt với chứng thèm ăn; những thực phẩm không lành mạnh như dưa chua, đồ chiên rán, đồ cay… Lúc này mẹ có thể chọn sữa chua thay thế; để vừa có cảm giác ngon miệng vừa cung cấp được những dưỡng chất có lợi vào cơ thể.

Bổ sung canxi cho mẹ

Canxi trong thai kỳ là vô cùng quan trọng giúp xương

Canxi trong thai kỳ là vô cùng quan trọng giúp xương, răng; và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương; ở mẹ bầu và sau sinh. Vì vậy mẹ hãy bổ sung đều đặn sữa chua mỗi ngày. Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của sữa chua.

Ngăn ngừa cao huyết áp ở mẹ bầu

Một trong những lợi ích tuyệt vời của sữa chua với mẹ bầu nữa là ngăn ngừa chứng cao huyết áp thai kỳ. Trong thời gian mang thai, nguy cơ mắc cao huyết áp sẽ tăng cao và mẹ bầu chớ quên bổ sung sữa chua hàng ngày. Thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ tim mạch, giảm mức độ cholesterol trong cơ thể.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng khi sinh

Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua cũng giúp chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Giải tỏa căng thẳng, lo âu khi mang thai

Căng thẳng và lo lắng là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ.

Căng thẳng và lo lắng là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Tác dụng tuyệt vời của sữa chua là sẽ giúp cảm xúc trong não bĩnh tĩnh lại; giảm bớt chứng lo lắng, phiền muộn.

Giúp da trắng hồng, mềm mại hơn

Trong sữa chua có axit lactic có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập; và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, bảo vệ da. Các vi khuẩn lên men chua có trong sữa chua; còn có thể tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da; như những sẹo do mụn nhọt, thương tích, tái tạo da mới; giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế hiện tượng lão hóa.

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho biết ăn sữa chua hằng ngày sẽ mang đến cho chị em làn da tươi sáng, mịn màng, có độ đàn hồi cao và ngăn chặn sắc tố da xấu.

Người ta đã tìm thấy gần như đầy đủ trong sữa chua các dưỡng chất cần thiết cho da. Các vitamin A, B, D… và các chất khoáng trong sữa chua giữ trò quan trọng đối với làn da đẹp. Các chất canxi và sắt có nhiều trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giúp da hồng hào, và trẻ đẹp.

Kiểm soát trọng lượng không tăng cân

Protein trong sữa chua rất có lợi cho sự phát triển cơ bắp của bé

Trong 9 tháng mang thai, tăng cân là điều đương nhiên nhưng cuộc sống vật chất đầy đủ thường khiến các mẹ tăng cân quá nhiều, gây ra những biến chứng không mong đợi như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp. Khi mẹ ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp ức chế hormone cortisol gây tăng cân mất kiểm soát, để chị em không bị tăng cân vượt chuẩn.

Protein trong sữa chua rất có lợi cho sự phát triển cơ bắp của bé và giúp cả mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh suốt thai kỳ.

 Viêm họng, cảm cúm

Bà bầu có nên ăn sữa chua lạnh không? Câu trả lời là không nếu việc bạn ăn sữa chua lạnh dễ dẫn tới viêm họng, cảm cúm.

Sức khỏe của thai phụ yếu đồng nghĩa với sức đề kháng sụt giảm. Khi bị vi khuẩn xâm nhập, cơ thể mẹ bầu sẽ rất vất vả mới tự đào thải hoặc chữa bệnh. Lúc này, bạn rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu bệnh, bạn cũng lâu khỏi hơn so với thông thường.

Do đó, lúc này việc ăn sữa chua lạnh hay uống nước lạnh khiến cho cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Các mạch máu, đường ruột, huyết dịch co thắt càng khiến cho sức đề kháng của mẹ bầu bị sụt giảm mạnh. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu thông qua mũi, cổ họng, gây ra tình trạng đau rát cổ, đau đầu, cảm cúm.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *