Những sai lầm trong cách ăn hoa quả này có thể gây hại cho mẹ bầu
Trái cây là thực phẩm cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu khi mang thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những sai lầm khi ăn trái cây của bà bầu do thói quen hoặc do thiếu hiểu biết có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Những lỗi này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Như chúng ta đã biết, trái cây rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là đối với mẹ bầu, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của nó, bạn cần biết cách ăn uống đúng cách và khoa học.
Mẹ bầu chỉ ăn hoa quả khi đã chín kỹ?
Các mẹ bầu thường có suy nghĩ không được ăn hoa quả còn xanh đặc biệt những thứ có mủ như đu đủ, măng cụt… Quan điểm này đúng nhưng chưa đủ. Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi, nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên, nếu trái cây đã quá chín, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể thay đổi. Khi mẹ ăn phải có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gây hại cho bà bầu. Mẹ bầu chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị của hoa quả còn tốt. Trái cây ủng thối, vị đắng… thì không nên dùng.
Mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn những thực phẩm còn quá xanh vì như thế ăn không hề ngon miệng và cũng không chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Thói quen xấu gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần?
Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ. Vì vậy, cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất acid trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì vậy, chúng ta có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn. Tuy nhiên, thực tế thì việc làm này phản khoa học và không nên.
Một số nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giúp tiêu hóa hiệu quả. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thụ làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn. Nếu ăn cơm no rồi ăn trái cây thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người bị tiểu đường thai kỳ.
Chỉ chọn duy nhất một loại hoa quả?
Thật ra “mùa nào thức ấy” là cách lựa chọn sáng suốt. Ngoài những loại trái cây có quanh năm; mỗi mùa các mẹ lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe; nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý; để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng. Chẳng hạn mùa hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước; và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn các loại trái cây vừa để giải khát vừa bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Bạn cũng nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.
Nghiện uống nước cam vắt?
Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng trong trái cam như đường, vitamin các loại nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi sẽ đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hóa.
Chất xơ một phần được hấp thu vào máu; phần lớn còn lại không được tiêu hóa sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại; tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển; hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột; nhất là ung thư ruột. Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa; làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Mẹ bầu bị đái tháo đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xácl chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết; do vậy nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.
Trái cây có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai mẹ bầu
Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều Vitamin và khoáng chất; tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng là tốt đối với phụ nữ mang thai. Một số loại trái cây còn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng co thắt tử cung; tăng nguy cơ sẩy thai hay sinh non. Một trong số những loại trái đây được nói đến ở đây; là đu đủ xanh.
Ngoài việc gây co thắt tử cung, trong thành phần đu đủ xanh chứa papain và chymopapain; có tác động làm chậm quá trình phát triển của các tế bào; tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, dứa với thành phần có chứa chất Bromelanin; mặc dù không đủ để dẫn tới tình trạng co thắt tử cung xong đối với một số trường hợp mẹ bầu; (đặc biệt là 3 tháng đầu) có cơ địa nhạy cảm khi ăn dứa có thể dẫn tới tình trạng sảy thai; cũng có thể dẫn tới sảy thai.
Ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa mẹ bầu
Với thành phần dinh dưỡng rất giàu Vitamin C; hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ miễn dịch và hấp thu chất Sắt của cơ thể. Quả cam, quýt có vị chua ngọt rất hợp với khẩu vị của mẹ bầu; và trở thành món ăn được yêu thích nhất. Mặc dù vậy, mẹ không nên ăn quá nhiều; mà chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Ăn quá nhiều loại trái cây này sẽ khiến lượng Axit trong dạ dày gia tăng; ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Nguồn: Eva.vn