7 cách chăm trẻ em ở mùa hè mà không phải ai cũng biết

7 cách chăm trẻ em ở mùa hè mà không phải ai cũng biết

Một trong những suy nghĩ của các bậc ba mẹ đó là tìm những cách để con tránh khỏi bệnh tật; họ luôn tìm những biện pháp hay những thuốc bổ này nọ để tăng cường kháng sinh. Đặc biệt là các bậc phụ ba mẹ trẻ mới có con; họ cong những bối rối trong việc nuôi dạy còn huống hồ gì kể đến việc chăm sóc con cái. Nên mỗi khi đến những mùa nóng gắt hay lạnh cóng họ hay tốn một số tiền lớn vào tiền thuốc và bệnh viện cho con cái. Nhất là mùa hè; cái mùa mà thân nhiệt của con cái có thể tăng đột ngột; bở vì mùa hè rất nóng cộng thêm hoạt động của trẻ em nên tiết rất nhiều mồ hôi dễ gây bệnh.

Vậy chăm sóc con như thế nào trong một mùa nắng nóng như dị? Hay các loại bệnh ở trẻ em hay gặp ở mùa hè? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Thường xuyên chăm sóc trẻ em và kiểm tra chế độ dinh dưỡng

Thường xuyên chăm sóc trẻ em và kiểm tra chế độ dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm (protein), béo (lipid), bột đường (glucid), vitamin (A, K, D, E, B, C…) và khoáng chất canxi; magie; sắt… có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Những năm tháng đầu đời là thời điểm quan trọng để trẻ phát triển nhận thức, ngôn ngữ và thể chất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh và có khả năng học hỏi tốt hơn.

Vào mùa nắng nóng, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cung cấp cho con một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng khi nuôi dạy và chăm sóc con cái. Cho trẻ ăn chín, uống sôi, uống đủ nước, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và giữ vệ sinh khi pha sữa cho trẻ. Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ăn ôi thiu, rau sống, quả xanh.

Quan tâm và chăm sóc bé một cách kỹ càng trong mùa hè

Quan tâm và chăm sóc bé một cách kỹ càng

Trẻ em rất dễ bị lây bệnh từ rất nhiều từ các tác nhân bên ngoài. Đặc biệt ở trong mùa hè, chúng thường chạy nhảy; chơi đùa với bạn nơi việc bị lây bệnh rất cao. Nên mùa nay bậc cha mẹ trẻ nên chú trọng bé nhiều hơn để tránh bị bệnh; sốt cao.

Hàng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang cho trẻ, nhỏ mắt, nhỏ mũi 3 lần / ngày khi ra đường, vệ sinh mũi, mắt bằng dung dịch natri clorid 0,9% hàng ngày.

Không nên để trẻ chơi ở dưới trời nắng mùa hè

Không nên để trẻ chơi ở dưới trời nắng mùa hè

Mùa hè là mùa cảu sự nắng nóng; nên việc cho con trẻ ra ngoài chơi giang nắng là một điều không thể được. Mùa hè có rất nhiều tia tử ngoại; và nó sẽ tiếp xúc với da bé; mà da trẻ em rất non nên tia tử ngoại chiếu qua da trẻ sẽ dẫn đến thân nhiệt cảu bé rất cao. Nuôi con nhỏ thì mỗi khi cần đi ra nắng hoặc đi học phải cho trẻ đội mũ, nón rộng vành, hoặc cho trẻ mặc thêm áo chống nắng.

Lưu ý: lúc trẻ ở nhà hay ở trường cũng phải cho trẻ uống đủ nước. Nếu thời tiết quá nóng thì tốt nhất nên cho trẻ chơi ở trong nhà.

Một số lưu ý khi dùng máy lạnh trong mùa hè

Nếu nhà bạn có điều hòa thì nên đặt ở mức nhiệt từ 26-28 độ C; các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ em. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Vào mùa nóng, tốt nhất không nên để điều hòa quá thấp; chênh lệch nhiệt độ lớn so với môi trường bên ngoài. Không nên để trẻ chạy ra vào phòng liên tục; khi đã ở trong phòng điều hòa; bởi vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến trẻ dễ bị đổ bệnh.

Tùy theo độ tuổi của trẻ, phát triển tư duy cho trẻ, cha mẹ nên bật quạt vừa phải; nên cho quạt quay xung quanh nhà. Đối với trẻ sơ sinh thì nên để quạt ra xa một chút, cách 2m trở lên; và chú ý là bật số nhỏ nhất, không nên để quạt thốc thẳng vào mặt.

Khi định cho trẻ ra ngoài phòng lạnh, không nên đi ra ngay, mà nên từ từ mở rộng cửa, đợi 3-5 phút sau mới ra khỏi phòng.

Nhà luôn sạch sẽ, thoáng mát và luôn có ánh sáng

Nhà luôn sạch sẽ, thoáng mát và luôn có ánh sáng

Hàng ngày, phải thường xuyên lau dọn nhà cửa, các đồ vật, đặc biệt là đồ chơi của trẻ cần được sắp xếp gọn gàng sạch sẽ để tránh sự phát triển ruồi; muỗi; côn trùng…mầm mống của bệnh tật. Nhớ cho trẻ uống đủ nước; nhất là khi ngồi lâu trong phòng điều hoà nhiệt độ để khỏi bị khô họng.

Nên để một chậu nước ở trong phòng hoặc thỉnh thoảng lau sàn nhà bằng khăn ẩm để tránh cho trẻ (và cả người lớn) khỏi ngạt mũi; viêm họng; đau đầu; chóng mặt.

Nên mặc đồ kín một chút để đảm bảo sức khỏe trẻ

Nên mặc đồ kín một chút để đảm bảo sức khỏe trẻ

Khi ngủ nên mặc quần áo dài tay cho trẻ, nhớ phải có màn, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh, loại bỏ nơi muỗi đẻ hoặc là thả một vài con cá đuôi cờ vào chum vại bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng. Mùa hè nắng nóng nên sẽ rất cò nhiều mũi và muỗi; nên mặc dù nóng cũng phải mặc quần áo kín 1 chút để tránh mũi; nhất là khi đi ngủ.

Luôn quan sát kỹ sức khỏe của trẻ

Trong trường hợp trẻ bị sốt trên 38,5 độ C thì cần phải hạ sốt ngay cho bé bằng cách nới rộng quần áo. Tiếp theo để đảm bảo sức khỏe trẻ em cho uống thuốc hạ sốt (paracetamol); rồi cho bé đi khám bác sĩ nhi ngay.

Thời tiết nóng nắng, nhiệt độ thay đổi liên tục là nguyên nhân chính khiến sức đề kháng của trẻ kém đi; dễ bị các bệnh sốt virus và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nuôi trẻ cần hết sức chú ý dành thêm thời gian để chăm sóc con trong những ngày nóng này.

Nguồn: kynaforkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *