Khi bé bị thương bó bột và cách chăm sóc tại nhà đơn giản

Khi bé bị thương bó bột và cách chăm sóc tại nhà đơn giản

Trẻ en là một đứa trẻ hồn nhiên nên việc các bé tăng động là một niềm vui đối với các bé và các bậc phụ huynh. Cha mẹ luôn chăm sóc con một cách tốt nhất có thể và luôn quan tâm chăm sóc cận kề. Nhưng bố mẹ luôn bận rộn với công việc và còn nhiều việc khác; nên bố mẹ không thể nào chăm sóc và quan tâm con mọi lúc. Nên việc các bé chơi và cô tình bị gãy tay hay gãy chân thì điều không thể lường trước được. Việc các bé bị bó bột và được chăm sóc tại nhà vẫn luôn là một trường hợp vô cùng khó với bố me.

Nếu các bạn đang lo lắng việc làm thể nào có thể chăm sóc các con tại nhà khi bị bó bột thì bạn đã tìm đúng bài viết rồi đây. Chúng tôi sẽ cố gắng chia sẽ hết sức có thể để các bạn có thể quan tâm các con và chăm sóc tại nhà một cách đơn giản.

Bó bột có tốt cho trẻ em hay không và tác dụng của chúng

Bó bột có tốt cho trẻ em hay không và tác dụng của chúng

Bó bột là một phương pháp điều trị được sử dụng để cố định xương gãy và giữ cho xương ở vị trí chính xác để phẫu thuật. Điều này sẽ giúp tránh sai lệch và thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi mềm. Ngoài ra, bó bột còn có thể giúp bệnh nhân giảm đau, giảm sưng tấy.

Sau khi xương bị gãy, vị trí xương này cần được nghỉ ngơi; hỗ trợ đúng cách để lành lại. Bác sĩ chỉnh hình thường dùng phương pháp bó bột để bảo vệ vị trí xương bị tổn thương. Đây là phương pháp nhằm bất động xương gãy, giữ cho xương tránh di chuyển. Thúc đẩy quá trình liền xương và hồi phục phần mềm; ngăn ngừa hoặc giảm các cơn co thắt cơ bắp, hạn chế tổn thương thêm. Một số bác sĩ có thể kết hợp bó bột và nẹp nếu người bệnh gặp chấn thương hoặc có phẫu thuật về cả xương và gân, khớp.

Dù bó bột ở chân hay bó tay, bó bột sẽ được cắt da để tránh tình trạng bó bột bị sưng hoặc ép trong trường hợp gãy xương. 24 giờ sau khi bó bột, các ngón tay và ngón chân của bệnh nhân sẽ được kiểm tra xem có bị sưng tấy hay không. Lý do là phải đảm bảo không được trát quá chặt khiến máu không đến được các chi; dẫn đến hoại tử; thậm chí phải cắt cụt chi.

Tính chất chung của những phương pháp bó bột này

Tính chất chung của những phương pháp bó bột này

Phương pháp bó bột này không còn xa lạ gì với Việt Nam chúng ta; và rất là phổ biến ở các bệnh viện. Hấu như phương pháp bó bột này thường có tỉ lệ thành công rất cao nên được nhiều người tin cậy.

Có 2 loại bột thường được sử dụng là:

  • Bột thạch cao: Có điểm yếu là dễ thấm nước khi bột đã khô
  • Bột sợi thủy tinh: Được làm từ sợi thủy tinh với sức bền; chịu lực tốt; cùng lúc trọng lượng lại nhẹ; không thấm nước và có màu sắc đa dạng phù hợp cho trẻ em

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng gãy xương của trẻ, thời gian bó bột cho trường hợp gãy xương ở trẻ em thường từ 4-8 tuần hoặc hơn.

Một số lưu khi chăm sóc tại nha cho các trẻ em đang bị bó bột

Một số lưu khi chăm sóc tại nha cho các trẻ em đang bị bó bột

Một số vấn đề về bó bột khi chăm sóc tại nhà

Đầu tiên, sau khi bó bột cần lau sạch các đầu chi để theo dõi màu sắc; mức độ sưng nề nhằm đánh giá xem có bị tím hay không. Ngoài dựa vào màu sắc cần xem đầu chi của trẻ có lạnh không; hỏi trẻ có tê bì mất cảm giác không để xử trí kịp thời.

Sau khi bó bột cần hạn chế vận động cho trẻ trong ít nhất 1 giờ với bột thủy tinh; 2-3 ngày với bột thạch cao để tránh hỏng bột và di lệch xương vì bột chưa đủ cứng chắc.

Trong 2-3 ngày đầu bột bó sẽ có xu hướng chặt lại do chi bị sưng nề khiến trẻ cảm giác căng tức và chật chội; phụ huynh cần kê chi bó bột cao hơn mức tim để giảm tức

Cần lưu ý những điểm sau

Cần chú ý giữ cho phần chi bó bột được khô ráo vì nếu để phần bột thấm nước sẽ dễ bị nở ra; nứt bột làm xương chưa liền bị di lệch và kích ứng da. Tuy nhiên vẫn phải vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, lau sạch các đầu chi; khi tắm cần lấy khăn quấn bên ngoài bột rồi trùm băng hoặc túi nilon để tránh làm ướt bột.

Trẻ có thể bị ngứa phần da ở trong bột nên phụ huynh cần theo dõi không cho trẻ dùng các vật cứng; hoặc đầu nhọn như que, bút hay thìa để gãi dễ gây tổn thương da, thậm chí là viêm da

Trong mọi trường hợp không được tự ý cắt bột hoặc xén mép bột hoặc dùng nước; gạc độn lót thêm vào mép bột mà phải đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý

Khi trẻ bó bột bất động lâu rất dễ dẫn tới teo cơ cứng khớp nên cần cho trẻ tập phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ nhằm hồi phục sức mạnh cơ bắp và duy trì biên độ vận động của khớp. Những bài tập này sẽ có thể thực hiện được từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột

Chế độ ăn của trẻ cần giàu đạm, vitamin và vi lượng để mau hồi phục tốt. Trẻ cần được đưa đi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như tím; lạnh đầu chi; mất cảm giác hoặc vết thương thấm nhiều dịch máu, có mùi hôi.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *