Trong thời gian mang thai, bà bầu nên bổ sung những loại quả tốt sau
Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung vitamin và khoáng chất hợp lý là điều cần thiết đối với bà bầu. Ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung nhiều loại trái cây bổ dưỡng khác nhau để giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên ăn gì khi mang thai để tốt cho cả mẹ và bé? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trái cây luôn được mệnh danh là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Các loại vitamin và khoáng chất trong trái cây đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu như:
- Beta – carotene, tiền chất của vitamin A, là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thị giác cũng như mô và các tế bào của thai nhi.
- Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng mà bà bầu nên bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.
- Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, tránh tình trạng táo bón thai kỳ
Ăn nho
Mẹ bầu ăn nho trong thai kỳ sẽ “gặt hái” được vô vàn lợi ích: Tăng cường sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi; phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ cải thiện tiêu hoá; tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng thận, giảm phù nề. Vì khi mẹ bầu ăn nho sẽ bổ sung hàm lượng các vitamin; và khoáng chất vào cơ thể: vitamin A, vitamin C, vitamin B1, beta-carotene, phốt-pho; magiê và axit folic. Nho là loại trái cây tuyệt vời cho mẹ bầu trong các bữa ăn vặt. Chị em có thể ăn nho tươi hoặc nho khô đều rất tốt.
Nho có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như glucose, fructose; pholbaphene, axit gallic, acid silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi,2 sắt; axit folic. Loại trái cây này cũng chứa nhiều enzyme quan trọng khác tốt cho mẹ bầu.
Ăn ổi
Ổi là loại trái cây nhiệt đới được nhiều mẹ bầu thích thú với vị chua ngọt, giúp giảm ốm nghén. Điều đáng nói là loại trái cây này rất có lợi với mẹ bầu:
– Ổi giúp điều hòa hệ thống miễn dịch và huyết áp trong thai kỳ.
– Loại trái cây này cũng rất giàu vitamin C, vitamin E, Iso-flavonoid, carotenoid và polyphenol.
Ăn Kiwi
Kiwi đúng là loại quả “nhỏ nhưng có võ”, khi mà 1 quả kiwi chưa tới 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt với các bà bầu. Với hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần so với táo, kiwi sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng cao chất xơ giúp ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Đặc biệt lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không nên ăn kiwi vì có chứa oxalate trong đó. Loại trái cây này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu:
– Giàu dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ như vitamin C, E, A, kali, phosporus, magiê, axit folic và chất xơ.
– Rất có lợi cho hệ hô hấp, giảm nguy cơ bị ho, cảm lạnh, thở khò khè nếu ăn kiwi mỗi ngày.
– Trái cây này cũng giúp giảm nguy cơ bị đông máu do hàm lượng phốt pho cao.
– Kiwi cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt – rất có lợi cho mẹ bầu.
Ăn táo
Táo là loại trái cây mà các chuyên gia khuyên mẹ nên ăn 1 quả/1 ngày vì táo có nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé như: Tăng hệ miễn dịch, giảm chứng dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi, giảm cholesterol cho mẹ bầu, giúp bảo vệ xương,.. Táo không chỉ tốt cho sức khỏe người bình thường mà đặc biệt có lợi cho mẹ bầu:
– Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ và bé.
– Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị cảm, thở khò khè, hen suyễn…
– Táo cũng rất giàu vitamin A,E,D và kẽm.
Ăn xoài
Đừng nghĩ rằng xoài nóng mà không ăn bởi loại trái cây này nếu ăn điều độ lại rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.
– Xoài có chứa lượng lớn vitamin C – rất cần thiết cho mẹ bầu, giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, giảm táo bón và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
– Loại quả mùa hè này có vị chua, rất dễ thưởng thức với bà mẹ bị ốm nghén.
Ăn dâu tây
Mẹ bầu có thể thoái mái ăn dâu tây bởi những lợi ích với sức khỏe mà loại trái cây này mang lại:
– Rất giàu vitamin và chất xơ
– Hàm lượng folate cao
– Tốt cho sự phát triển xương của thai nhi vì rất giàu mangan, kali.
Ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây giàu vitamin A, C, B6, magiê và kali, mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu:
– Giảm nguy cơ buồn nôn, nôn ói khi ốm nghén.
– Giảm chứng ợ nóng, sưng phù và chứng chuột rút.
– Bù nước cho cơ thể.
Ăn chuối
Chuối là một trong những thực phẩm lành mạnh, dễ ăn, dễ tìm và được các chuyên gia khuyên nên bổ sung 1 quả mỗi ngày trong thai kỳ. Loại quả này cũng mang lại rất nhiều lợi ích:
– Chuối giàu folate, vitamin C, B6, kali, magiê…
– Bảo vệ thai nhi phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.
– Điều chỉnh nồng độ natri, kiểm soát buồn nôn, ói mửa.
– Phục hồi sự cân bằng chất lỏng cho cơ thể do chứa lượng magie lớn.
– Kali trong chuối cũng ngăn ngừa chứng đột quỵ khi mang thai.
Nguồn: Eva.vn