Tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu và những điều cần biết
Mang thai là giai đoạn mà phụ nữ phải cẩn trọng hơn bao giờ hết. Khi mang thai làm gì, không nên ăn gì và không nên ăn gì có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh cho bà bầu giúp thai phụ phát triển tốt nhất. Một trong số đó là quả óc chó.
Là một loại thực phẩm khá đắt đỏ nhưng tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu có thể khiến nhiều mẹ phải ngạc nhiên. Thường xuyên sử dụng quả óc chó khi mang thai rất hiệu quả trong việc cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ. Do đó, nó sẽ giúp sinh ra những đứa trẻ thông minh hơn. Hãy cùng tìm hiểu quả óc chó có ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu, qua đó sẽ cho bạn biết lý do tại sao nên dùng quả óc chó khi mang thai.
Bên trong quả óc chó có những thành phần đặc biệt?
Trong quả óc chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người; như chất béo, vitamin và khoáng chất; cùng một số hợp chất thực vật đáng chú ý. Cụ thể: Có 65% chất béo trong quả óc chó. Mặc dù chứa hàm lượng chất béo và calo cao; nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa đa tốt cho cơ thể; nên không gây béo phì. Đây cũng là loại hạt có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic; và tỷ lệ tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic; có lợi có tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu.
Thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega 3 có trong quả óc chó; có tác dụng rất lớn trong việc duy trì chất béo cấu trúc; giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi; và trẻ nhỏ. Giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi; cho hệ thống thần kinh, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ; và phát triển nhận thức của trẻ. Các khoáng chất như kali, selen, canxi, đồng, kẽm, sắt, magie; được tìm thấy trong quả óc chó đều quan trọng cho sự phát triển tốt nhất cho não bộ của bé.
Cung cấp cho bà bầu nhiều loại vitamin và khoáng chất
Qủa óc chó còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin E; vitamin B6, axit folic, phốt pho… Tại Mỹ, người ta nhận thấy quả óc chó giàu chất chống oxy hóa xếp thứ 2; trong số 1113 thực phẩm thường được ăn. Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chủ yếu ở lớp da màu nâu của óc chó.
Vitamin E giúp bảo vệ và duy trì cấu trúc màng tế bào, đóng vai trò quan trọng; trong sự phát triển của phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn; duy trì huyết áp tốt, thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Vitamin E là loại vitamin cần thiết để duy trì nét tươi trẻ của làn da; cũng như giúp ngăn ngừa khô âm đạo. Vitamin E cũng được tìm thấy nhiều trong các loại dầu có lợi; như dầu dừa, dầu oliu… các loại thực phẩm gồm mầm lúa mì, hạt hướng dương; hạt hạnh nhân, quả óc chó…
Các nhà khoa học Mỹ thực hiện nghiên cứu với 8000 trẻ em Mỹ có mẹ khi mang thai có ăn quả óc chó thường xuyên thì thấy rằng nhưng đứa trẻ này hiếm bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn, có chỉ số IQ cao hơn trẻ mà mẹ không ăn quả óc chó trong thai kì. Do vậy, quả óc chó là thực phẩm quý giá dành cho phụ nữ mang thai.
Hàm lượng axit béo có trong quả óc chó đối với sức khỏe bà bầu
Người ta so sánh và thấy axit béo omega-3 trong quả óc chó gấp 3 lần cá hồi. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, giúp mẹ bầu tránh trầm cảm và hiện tượng giảm trí nhớ sau sinh nở. Nếu sử dụng đúng cách hợp lý quả óc chó còn là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì hoặc đang mắc các bệnh mãn tính khác do có nhiều thành phần chống oxy hóa từ đó tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho phụ nữ mang thai.
Nhiều khuyến cáo cho biết, bà bầu ăn quả óc chó thường xuyên, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ rất tốt trong việc tổng hợp, gia tăng chất lượng sữa mẹ cũng như phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật khi sinh nở. Phụ nữ mang thai ăn óc chó thường xuyên cũng có làn da mịn màng, trắng sáng, sinh con khỏe đẹp vì hàm lượng vitamin E rất lớn của loại hạt này.
Có những lưu ý gì khi ăn quả óc chó trong thời gian mang thai?
Hiện nay trên thị trường có nhiều nguồn cung cấp quả óc chó khác nhau. Óc chó Trung Quốc quả nhỏ, ít hàm lượng dinh dưỡng, nguồn gốc không rõ ràng nhưng giá rẻ khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg. Quả óc chó Việt Nam thường có nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, giá bình dân nhưng an toàn cũng được nhiều chị em ủng hộ. Cao cấp hơn là các loại quả óc chó nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… có giá 300.000-400.000 đồng/kg hạt to, chất lượng đảm bảo. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bà mẹ mang thai có thể lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn. Vì thực tế, quả óc chó bổ dưỡng như vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng ăn vì có thể gây tác dụng ngược.
Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả óc chó vào bất kì thời điểm nào trong ngày đều được. Quả óc chó có vị thơm ngon, bùi ngậy nên rất dễ ăn như một món ăn vặt hoặc nêm nếm cùng các thực phẩm khác. Cách đơn giản nhất là bóc vỏ ăn luôn hạt hoặc nướng qua rồi ăn. Mẹ bầu ăn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
Ngoài óc chó nguyên chất, chị em có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn từ óc chó như làm sữa óc chó, rắc trên bánh, kem, sinh tố hoa quả, trộn salad, nấu cháo… để thay đổi khẩu vị.
Nguồn: Eva.vn