Ăn khoai môn trong thời gian mang bầu có ảnh hưởng tới dinh dưỡng?
Bà bầu có thể được ăn khoai môn hay không? Đây là một trong những vấn đề về chế độ dinh dưỡng ăn uống được nhiều chị em quan tâm khi mang thai. Bạn biết đấy, việc mang thai sẽ khiến cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và môi trường xung quanh. Vì vậy, chế độ ăn uống cần hết sức thận trọng.
Trước khi mang thai, ngay cả thực phẩm bạn ăn cũng rất an toàn. Bà bầu ăn khoai môn liệu có thể được không? Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé. Khoai môn có nguồn gốc từ châu Á, nhưng nó được yêu thích rộng rãi trên khắp thế giới. Củ của loại cây này có vỏ màu nâu và ruột màu trắng với những đốm tím rải rác trên đó. Khoai môn sau khi nấu chín có vị ngọt vừa phải và độ dẻo tương tự như khoai tây. Củ khoai môn rất giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim và ruột.
Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong khoai môn
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn khoai môn được không thì cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong loại củ này. Trong bảng dinh dưỡng, khoảng 132g khoai môn cung cấp:
– 6,7g chất xơ
– 30% (DV) mangan
– 22% DV vitamin B6
– 19% DV vitamin E
– 18% DV kali
– 13% của DV đồng
– 11% của DV vitamin C
– 10% của DV photpho
– 10% của DV magie
– folate, sắt, kẽm, carbohydrate…
Với thành phần dinh dưỡng này, khoai môn cung cấp chất xơ, khoáng chất và các vitamin.
Cùng trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn khoai môn được không?
Với thành phần dinh dưỡng trên cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ các dưỡng chất quan trong như vitamin, folate, sắt, kẽm, chất xơ và carbohydrate. Khoai môn cũng là một loại củ lành tính, ngon và cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, bà bầu có thể ăn được khoai môn.
Vậy bà bầu ăn khoai môn được không? Câu trả lời là có. Bà bầu có thể ăn được khoai môn. Khoai môn giàu tinh bột, chất xơ có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch, tiểu đường, đồng thời chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu giảm được chứng viêm nhiễm thường gặp trong thai kỳ.
Vậy lợi ích của khoai môn là gì?
Với các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn khoai môn có những lợi ích tuyệt vời như:
Bà bầu ăn khoai môn giảm táo bón
Hàm lượng chất xơ trong khoai môn rất cao hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Ăn khoai môn có thể ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp khi mang thai hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ, tinh bột có trong khoai môn giúp thúc đẩy những vi khuẩn đường ruột có lợi tốt cho đại tràng.
Ăn khoai môn khi mang thai giúp lưu thông máu tốt
Trong khoai môn có chứa tinh bột kháng, hoạt động như một chất nền tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo có ích. Bà bầu ăn khoai môn đúng cách giúp phản ứng đường huyết và insulin giảm, cholesterol và chất béo trung tính hạ thấp, mức insulin cơ thể được cải thiện, giảm lưu trữ chất béo giúp cho mạch máu hoạt động tốt hơn, lưu thông máu dễ dàng hơn, giảm thiểu được tình trạng chóng mặt, đau đầu.
Ngừa bệnh tim cho bà bầu
Chất xơ có trong khoai môn tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tinh bột tốt giúp lưu thông mạch máu cũng giảm được tình trạng về bệnh tim mạch cho mẹ bầu.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng chất xơ có tác dụng dụng giảm cholesterol. Vì thế những người ăn nhiều chất này có xu hướng ít mắc phải các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu khác cho thấy, tiêu thụ 10g chất xơ mỗi ngày, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm tới 17%. Trong khi đó, cứ 132g khoai môn lại có tới hơn 6g chất xơ. Hàm lượng này gấp hơn hai lần ở khoai tây.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch. Trong thành phần dinh dưỡng của khoai môn có thể giúp bà bầu chống oxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Bà bầu ăn khoai môn không tăng cân
Khoai môn có ít calo, chất xơ cao giúp giảm thèm ăn cho mẹ bầu. Bà bầu béo phì hay tăng cân quá mức có thể ăn khoai môn để giảm tình trạng đói giúp ổn định cân nặng.
Khoai môn làm đẹp da
Trong khoai môn có chứa vitamin A, E và chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong cải thiện làn da, lưu thông máu tốt, giảm các tình trạng nóng trong cho bà bầu.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai môn chứa các hợp chất polyphenol từ thực vật có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Polyphenol chính của khoai môn là quercetin. Chất này cũng có nhiều trong hành, táo và trà.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật phát hiện ra rằng quercetin giúp kích hoạt các tế bào ung thư tự chết. Nhờ đó, chất này có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Ngoài ra, quercetin cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Vì thế, chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương gốc tự do quá mức có liên quan đến ung thư.
Khẩu phần khoai môn mà bà bầu nên ăn là bao nhiêu?
Mặc dù khoai môn lành tính và tốt cho bà bầu nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn 100g khoai môn/ ngày là đủ không nên ăn nhiều hơn. Bà bầu ăn khoai môn có thể luộc, hấp, nấu canh… hạn chế chiên rán quá nhiều dầu mỡ. Tinh bột có trong khoai môn cao có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều. Những mẹ bầu đang có vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầu bụng, đầy hơi thì không nên ăn.
Nguồn: Eva.vn