Giữa khoai lang và khoai tây loại nào có công dụng tốt hơn?

Giữa khoai lang và khoai tây loại nào có công dụng tốt hơn?

Giữa khoai lang và khoai tây thì khoai lang có công dụng tốt hơn vì hàm lượng vitamin A của chúng nhiều hơn. Tên của khoai tây và khoai lang có thể đề cập đến một nguồn gốc hoặc điểm chung nhất định, nhưng trên thực tế chúng xuất phát từ các họ thực vật khác nhau. Cả hai đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khoai lang nói chung tốt cho sức khỏe hơn so với khoai tây. Sau đây là một số đánh giá và khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

Những thành phần dinh dưỡng có trong khoai tây và khoai lang

Những thành phần dinh dưỡng có trong khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang đều giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Cả hai có hàm lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau, đều là nguồn cung cấp vitamin B6, các chất như magie và kali dồi dào. Ngoài ra, khoai tây và khoai lang cũng chứa tinh bột khác với tinh bột thông thường. Thành phần tinh bột này được tiêu hóa chậm hơn và do đó có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Một số điểm khác biệt chính cho thấy khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Thứ nhất, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên, một củ khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi khoai lang luộc GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Khoai lang sẽ chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong máu giữ được tính ổn định.

Điều này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn. Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hoạt chất như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.

Công dụng khoai tây 

Công dụng khoai tây 

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến cho bạn dễ mắc stress, căng thẳng thần kinh, tâm trạng bất an, lo lắng,… Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tổng quát của bạn. Để giảm đi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Bạn có thể sử dụng khoai tây để bảo vệ hệ thần kinh của mình. Khoai tây chứa lượng lớn vitamin A cũng như vitamin C,… giúp làm giảm stress và nâng cao tinh thần. Chính vì thế bạn nên tận dụng tối đa công dụng của khoai tây đối với tinh thần.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ rằng, trong khoai tây chứa một phân tử có khả năng kháng khuẩn độc đáo. Giúp ngăn chặn cũng như tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong dạ dày. Cũng như giảm đi một số triệu chứng của bệnh như ợ hơi hay ợ chua,…

Tinh bột có trong khoai tây có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Cũng như các loại ung thư đường ruột. Tăng cường bổ sung khoai tây vào chế độ ăn. Sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Do một số bệnh lý về gan, thận có thể khiến mặt bạn bị phù. Gây nên những cơn đau đớn khó chịu cho cơ thể. Để giảm đi nguy cơ bị phù do các bệnh lý này. Bạn nên sử dụng khoai tây giã nhỏ. Cũng như bổ sung các món ăn từ khoai tây vào khẩu phần ăn của mình.

Khoai được chế biến ra nhiều món ngon

Khoai được chế biến ra nhiều món ngon

Hầu hết phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe. Các phương pháp này đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai.

Tránh ăn quá nhiều khoai tây chiên. Chiên (rán) bất kỳ loại thực phẩm nào nói chung là lựa chọn ít lành mạnh, vì nó làm tăng calo và chất béo. Với khoai tây, chiên có thể đặc biệt không tốt. Một nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây không tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhưng ăn khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Như vậy, cả khoai tây và khoai lang đều phù hợp với hầu hết chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các lợi ích sức khỏe bổ sung khác như điều chỉnh lượng đường trong máu. Thêm vitamin A và chất chống oxy hóa, thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *