Người bị mắc bệnh tiểu đường không nên ăn kiêng

Người bị mắc bệnh tiểu đường không nên ăn kiêng

Nhịn ăn, kiêng ăn quá mức và chế biến thực phẩm quá không thích hợp là những sai lầm khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn. Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn mức bình thường. Bệnh diễn biến mãn tính, không lây nhiễm và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, mù lòa, suy thận, cắt cụt bàn chân phải, thậm chí tử vong… nếu không được điều trị kịp thời.

Những sai lầm về vấn đề ăn kiêng của người bệnh tiểu đường

Những sai lầm về vấn đề ăn kiêng của người bệnh tiểu đường

Bên cạnh vận động và sử dụng thuốc, dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị bệnh và kiểm soát biến chứng, đặc biệt với bệnh nhân đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, nhiều người điều trị bệnh không hiệu quả do thiếu kiến thức dinh dưỡng. Bác sĩ đã chỉ ra ba sai lầm lớn trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Trước hết, khi biết mắc bệnh, nhiều người lập tức nghĩ đến việc phải kiêng đường và tinh bột tuyệt đối. Ăn uống cực đoan, chỉ ăn rau xanh, không thịt cá, hoa quả chín… trong thời gian dài khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy kiệt. Cơ thể không có đường thì không sinh ra năng lượng, não bộ sẽ trì trệ, cơ thể mệt mỏi, hạ đường huyết.

“Người bệnh vẫn phải ăn cơm, bún, miến, khoai, chỉ là ăn ít hơn bình thường. Có đủ năng lượng sống rồi mới tính đến điều chỉnh để chữa bệnh”, bác sĩ  khuyên. Thứ hai là chọn đúng thực phẩm nhưng chế biến sai. Thực tế, gạo lứt hoặc gạo nguyên cám, các loại đậu, cà rốt, cam tươi… phù hợp với người đái tháo đường, song cách nấu khác nhau mang lại giá trị đường khác nhau.

Sai lầm trong chế biến thức ăn

Sai lầm trong chế biến thức ăn

Nấu cơm gạo lứt tỷ lệ gạo và nước là 1:1, cơm khô vừa phải. Một chén cơm có lượng đường là 58%. Nếu tăng lượng nước lên gấp đôi để cơm mềm hơn, lượng đường sẽ tăng thêm 20%. Ăn sống cà rốt hoặc uống nước ép tươi, lượng đường là 16%. Nhưng thái nhỏ cà rốt nấu súp, hầm nhừ thì lượng đường là 92%. Hoàn toàn phản tác dụng trong điều trị tiểu đường. Ăn cam nguyên múi cũng tốt hơn vắt nước cam để uống.

Hầm nhừ, chiên xào quá lâu, cắt nhỏ làm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bị hao hụt, thậm chí sinh ra độc tố. Thêm vào đó, thức ăn mềm giúp hệ tiêu hóa vận hành dễ dàng hơn, chuyển hóa dinh dưỡng nhanh hơn, lượng đường hấp thu vào máu nhanh. Vì thế, luộc, hấp, nấu chín thực phẩm vừa phải là cách chế biến tốt nhất trong chế độ ăn của người đái tháo đường.

Hạn chế ăn quá nhiều bữa trong ngày. Tuy nhiên người bệnh tiểu đường béo phì có thể ăn 5 bữa một ngày. Do không được nạp quá nhiều năng lượng một lúc. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, ít, làm giảm cảm giác đói. Người cân nặng bình thường nên ăn ba bữa cố định, đúng giờ. Thêm một bữa phụ trước khi ngủ khoảng một giờ.

Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cá hồi không chỉ chứa nhiều canxi cùng axit béo omege 3 mà giúp ích cho tim mạch. Cũng như xương khớp. Bên cạnh đó, cá hồi còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Như kích thích trí não trẻ nhỏ, tăng cường chiều cao. Ngoài ra, trong cá hồi không chứa carb. Chất vốn có thể ảnh hưởng tới mức đường huyết. Trong hạt Methi Ấn Độ có chứa thành phần cao các chất như galactomannan. Hai là acid amin 4-hydroxyisoleucin…giúp kiểm soát và làm chậm tốc độ hấp thụ vào máu. Giúp bệnh tiểu đường không diễn tiến xấu đi.

Trứng gà là một trong những thực phẩm tuyệt vời có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Thường xuyên sử dụng trứng. Sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, cải thiện insulin. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học thì những người mắc bệnh tiểu đường. Nên dùng 2 quả trứng mỗi ngày. Giúp cải thiện tốt về lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Ngoài ra, trứng là một trong những nguồn dưỡng chất tốt. Trong việc chống oxy hóa bảo vệ đôi mắt bạn khỏi bệnh tật. Lợi ích của trứng chủ yếu nằm ở các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ chứ không phải ở lòng trắng.

Sữa chua ít đường là một thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường. Sữa chua giúp kiểm soát đường huyết, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phần nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotic có sữa chua. Ngoài ra, ở trong sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường. Thấp hơn các loại sữa chua khác. Chúng cũng có hàm lượng đạm cao hơn. Thúc đẩy giảm cân do có khả năng làm hạn chế cơn thèm ăn và giảm thiểu được lượng calo tiêu thụ.

Khuyến cáo của bác sĩ

Khuyến cáo của bác sĩ

Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi ngày người tiểu đường cần ăn 20 loại thực phẩm. Bữa ăn chính chiếm 30-35% tổng năng lượng và các loại dinh dưỡng. Bữa phụ là một quả chuối, hai quả quýt hoặc một ly sữa không đường, sữa chua… bổ sung 5-10% năng lượng còn lại. Tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày, uống hoặc tiêm thuốc đúng chỉ định của bác sĩ.

Năm 2019, ước tính khoảng 3,8 triệu người Việt mắc bệnh tiểu đường. Dự báo năm 2040, khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh và xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trước kia bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nay dần xuất hiện ở tuổi 30, có cả trẻ em.

Bác sĩ khuyên những người trên 40 tuổi, trong gia đình có người mắc tiểu đường cần đi tầm soát sớm. Xét nghiệm đường huyết là cách duy nhất phát hiện bệnh.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *