Phương pháp nấu cá kho tộ ngon không thể cưỡng lại khi nấu cơm

Phương pháp nấu cá kho tộ ngon không thể cưỡng lại khi nấu cơm

Với mong muốn tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình, bạn đã tìm kiếm rất nhiều vậy tại sao không lựa chọn cá kho tộ. Được biết cá kho tộ là một món ăn gần gũi với mọi nhà và cách chế biến đơn giản. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà chúng ta có nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Tin chắc rằng đây sẽ là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy cá kho tộ có cách chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và làm được.

Ẩm thực Việt Nam phong phú

Ẩm thực Việt Nam phong phú

“Hàng trăm loại cá, hàng trăm cách thức nấu nướng luôn luôn biến đổi theo khẩu vị và thổ ngơi của từng địa phương. Một loại cá có đến ba, bốn cách kho; mỗi địa phương lại gia giảm hương vị tùy theo tập quán ăn uống của mình. Chỉ mỗi món cá kho cũng đủ chứng minh hùng hồn rằng “nghề ăn cũng lắm công phu” và người Việt Nam quả là những người sành điệu trong nghệ thuật ẩm thực”.

Cá kho tộ ai cũng làm được. Nhưng đừng vì vậy mà lầm tưởng rằng để thực hiện được món cá kho tộ sao cho ngon, sao cho bổ là dễ dàng. Thực ra nó phức tạp và cầu kỳ, lắm kiểu, nhiều cách. Tùy theo từng loại cá đem kho sẽ có một hương vị khác nhau; tùy theo gia vị và cũng tùy theo khẩu vị từng địa phương mà mỗi người sẽ cho ra một “sản phẩm” mang phong vị riêng “đóng dấu chất lượng” của mình.

Cá kho tộ là món ăn dân dã quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Bằng vị ngọt của cá quyện cùng vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của ớt, thơm nồng của tiêu, cá kho tộ sẵn sàng “hạ gục” bất cứ ai thưởng thức qua. Cũng chính vì vậy, đã có rất nhiều người tìm hiểu cách làm cá kho tộ chuẩn Nam Bộ để có thể thưởng thức tại nhà.

Chuẩn bị mọi thứ để làm cá kho tộ đậm đà hương vị quê hương

  • 1 con cá lóc (khoảng 1kg)
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 trái dừa non
  • 1 củ hành khô
  • 5 – 6 tép tỏi
  • Vài trái ớt chín
  • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm

Tiến hành thực hiện các bước nấu cá kho tộ

Tiến hành thực hiện các bước nấu cá kho tộ

Để đảm bảo chất lượng hương vị cho nồi cá kho tộ, bạn phải biết cách chọn nguyên liệu sao cho phù hợp, đặc biệt là cá lóc. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, tầm 1,2 – 1,5kg, thân thuôn dài, không quá tròn, khi dùng tay sờ vào thịt săn chắc, không bị nhũn mềm.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát hậu môn của cá, cá tươi sẽ có hậu môn nhỏ; còn nếu hậu môn của chúng nở to thì đó là cá ươn, chết hoặc đã bị tẩm hóa chất.

Sơ chế cá và ướp gia vị

Sơ chế cá và ướp gia vị

Đầu tiên, bạn đánh vảy, cắt bỏ vay, phần nội tạng bên trong; chà xát muối lên bề mặt cá rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh của cá.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành khúc ngắn, cho vào bát thêm ít xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, trộn đều. Bí quyết đơn giản trong cách làm cá kho tộ ngon là ướp cá với gia vị trong khoảng 30 phút.

Sơ chế chuẩn bị các nguyên liệu còn lại để tiến hành kho cá

Kế đến, bạn chà xát muối lên miếng thịt ba chỉ, rửa lại nhiều lần với nước, để khô ráo, cắt thành lát vừa ăn.

Tiếp theo, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành lát mỏng.

Sau đó, bạn lấy nước dừa tươi cho vào bát, thêm 120ml xì dầu và 50ml nước mắm, khuấy đều.

Bóc bỏ vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ là bạn đã hoàn thành bước sơ chế trong cách làm cá kho tộ miền Nam.

Công thức kho cá làm nên món ngon cho gia đình

Công thức kho cá làm nên món ngon cho gia đình

Kế tiếp, bạn bắc tộ lên bếp cho nóng rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt cắt lát vào xào cùng. Cho tiếp thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn xếp cá lóc vào tộ, cho phần nước ướp vào cùng, thêm bát nước dừa, bắc tộ lên bếp, bật lửa to để kho cá.

Khi nồi cá sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục, kho cá với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn bớt.

Trình bày sản phẩm đã làm ra

Trình bày sản phẩm đã làm ra

Nước cá còn xâm xấp và đặc sánh lại; bạn rắc thêm lên trên ít tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sau cùng, bạn dùng hành lá, ngò rí lên trên trang trí cho món ăn đẹp mắt. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu ngay tại nhà.

Một số lưu ý giúp cá kho tộ của bạn ngon hơn

Một số lưu ý giúp cá kho tộ của bạn ngon hơn

Ngoài cá lóc, còn có các loại cá kho tộ khác như cá hú, cá ba sa, cá trắm, cá bông lau, cá nheo, cá lăng…

– Trong quá trình kho cá, bạn tránh đảo cá quá nhiều lần vì rất dễ làm cá bị nát.

– Ngoài muối, bạn có thể dùng nước vo gạo để sơ chế khử mùi tanh của cá.

– Bạn nên chuẩn bị thêm ít rau củ luộc để ăn kèm với cá lóc kho tộ và cơm nóng.

Với cách làm cá kho trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến nên món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà để chiêu đãi cả nhà. Chắc chắn, với sự xuất hiện của món ăn này, bữa ăn của gia định bạn sẽ trở nên thú vị hơn.

Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và bổ sung thêm món mới vào danh sách món ngon gia đình bạn nhé!

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *