Học cách làm cơm niêu nổi tiếng ở Việt Nam ai ai cũng thích
Như các bạn đã biết, cơm niêu là loại cơm không mấy xa lạ tại Việt Nam. Nó nổi tiếng với kĩ thuật nấu phải đúng cách mới tạo được món ăn đúng hương vị. Đây được xem là món ăn quê nhà bởi nó đậm chất quê hương gây thương nhớ không biết bao nhiêu thế hệ qua. Cần phải có tay nghề khéo léo thì mới tạo ra được món ăn thể hiện được tinh hoa của ẩm thực Việt. Đừng nên vì khó mà bỏ qua, hãy cùng chúng tôi thử sức làm món cơm niêu này nhé.
Nguồn gốc của cơm niêu
Xuất xứ từ miền Bắc, dưới bàn tay khéo léo của những đầu bếp có kinh nghiệm, cơm niêu được chế biến bởi loại gạo đạt tiêu chuẩn thơm, ngon, không dẻo quá, cũng không khô quá. Để có được một niêu cơm ngon, không chỉ chăm chút ở khâu chọn gạo mà khâu chế biến cũng là một kỳ công. Gạo phải được nấu bằng niêu đất đặt trên bếp than hồng, ngọn lửa vừa phải, lúc cơm sôi phải liên tục xới bằng đũa tre thì hạt cơm mới tơi, xốp không bị dính, sau khi cơm cạn phải vùi bớt than và để than liu riu khoảng 15 phút mới đảm bảo độ chín và dẻo của hạt cơm.
Cơm niêu ngoài thành phần chính là cơm, có thể kết hợp đa dạng với các món ăn đi kèm như: rau muống luộc, cà pháo muối chua, canh rau tập tàng, cá bống kho, thịt rim, mít trộn, vả trộn, kho quẹt… rất hấp dẫn.
Các món ăn thường được bày ra trên một mẹt bằng tre, nồi đất tạo một cảm giác rất đồng quê Việt Nam.
Cần lựa chọn niêu đất phù hợp chuẩn bị sẵn sàng nấu cơm
Niêu đất nấu cơm phải được làm từ loại đất sét dẻo; nung với lửa già sao cho phần vỏ nồi thật mỏng, cứng và chắc để khi nấu cơm, nồi không bị vỡ do nhiệt độ cao.
Niêu đất khi mua về, bạn cần phải xử lý để niêu sạch, có thể sử dụng được lâu mà không sợ bị vỡ. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chuẩn bị 1 ít mỡ heo, cắt nhỏ và cho vào niêu chấy với lửa vừa. Dùng đũa phết mỡ đều lòng niêu trong quá trình chấy đến khi thấy tóp mỡ đen lại thì tắt bếp, cho cả niêu vào âu nước lạnh. Đây là phương pháp làm sốc nhiệt giúp niêu chắc chắn hơn.
Khi làm sạch niêu, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước muối loãng để rửa; tránh sử dụng nước rửa chén hay hóa chất tẩy rửa vì nó sẽ gây ám mùi vào niêu; khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Loại gạo nào giúp nấu cơm niêu ngon hơn
Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên phải dùng niêu đất để thực hiện món ăn này. Có cách làm khá phức tạp vì phải lựa chọn nguyên liệu và dụng cụ sao cho chuẩn; do đó, để có thể chế biến cơm niêu một cách dễ dàng.
Loại gạo để nấu cơm niêu ngon nên là gạo Tám xoan có hạt dẹp, thon dài, đầu nhọn; khi nấu xong sẽ có độ dẻo và thơm, không bị nát.
Bạn đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu
- 1 chén gạo
- 1 chiếc niêu đất có kích thước phù hợp
Tiến hành nấu cơm theo các bước
Niêu đất rửa sạch với nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy hoặc vải khô.
Gạo vo sạch. Tuy nhiên đừng vo quá lâu vì sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có lợi trong gạo khiến cơm nhạt, thiếu hụt dinh dưỡng.
• Nấu bằng bếp củi, bếp than, bếp ga
Cho gạo vào niêu với lượng nước vừa đủ sâm sấp bề mặt gạo. Lúc này, gạo và nước sẽ chiếm ½ thể tích nồi.
Đặt niêu lên bếp, đậy nắp và đun với lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ để cơm có thời gian sôi.
Khi thấy cơm sôi và bắt đầu cạn nước, hãy mở nắp ra; dùng đũa đảo 1 lần cho cơm chín đều; sau đó đậy nắp lại và nấu với lửa liu riu khoảng 10 phút cho cơm chín rồi bắc niêu khỏi bếp.
Nếu bạn thích có một lớp cháy giòn rụm dưới đáy, có thể đun thêm khoảng thời gian nữa nhé.
• Nấu bằng lò nướng chuyên dụng
Bật lò ở nhiệt độ 150 – 180 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút. Gạo và niêu sau khi đã chuẩn bị xong như bước làm trên thì cho vào lò.
Để một khay nước nhỏ vào cùng để nhiệt độ trong lò không quá khô.
Chỉnh thời gian nấu là 30’, cơm trong niêu sẽ chín. Tuy nhiên, bạn cần đợi thêm 15 phút rồi mới lấy niêu ra ngoài.
Nếu bạn muốn có 1 lớp cơm cháy dưới đáy niêu; hãy bật lò thêm 15 phút và làm tương tư như trên.
Cùng gia đình thưởng thức tay nghề của bạn
Cho cơm niêu lên bàn ăn và thưởng thức cùng các món như kho quẹt, cá kho tiêu, cà pháo mắm tôm,…
Một nồi cơm niêu đất ngon là khi hạt cơm hơi khô, dẻo, thơm ngào ngạt và tuyệt đối không bị khê, cháy hay sống.
Một số món ăn kèm với cơm niêu khó có thể bỏ qua
Cá kho và cơm niêu chính là cặp đôi hoàn hảo được rất nhiều người lựa chọn. Để có hương vị đậm đà khó cưỡng, món cá kho cần trau chuốt từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp và cách chế biến sao cho hấp dẫn nhất.
Canh chua rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt. Bộ ba hoàn hảo làm ngất ngây mọi thực khách đó chính là cơm niêu, cá kho và canh chua.
Rau xào cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Cơm này ăn kèm với rau xào cũng là sự kết hợp hoàn hảo để làm tăng nét mộc mạc, thanh đạm đặc trưng.
Thịt luộc tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng đặc biệt khi ăn chung với cơm niêu và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm.
Cơm niêu là món ăn bình dân từ lâu đời nhưng có sức hút không thể phủ nhận. Đây là một trong những món ngon gia đình mà bạn nên học.
Nguồn: beptruong.edu.vn