Mách nhỏ bí quyết chế biến món mực nhồi hoa cúc đơn giản dễ làm

Mách nhỏ bí quyết chế biến món mực nhồi hoa cúc đơn giản dễ làm

DInh dưỡng rât cần thiết cho mỗi người vì vậy bữa ăn hằng ngày rất quan trọng. Với nhu cầu ngày càng phát triển thì con người rất dễ ngán khi thường xuyên ăn một món nào đó. Thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn trong gia đình và làm phong phú bữa ăn. Vậy nên ăn gì để có thể đảm bảo sức khỏe tốt mà không ngán. Sau đây là cách chế biến món mực nhồi hoa cúc rất tốt cho cơ thể, ngon và hấp dẫn, rất dễ làm. Hãy cùng theo dõi để biết thêm những món ngon gia đình mới ăn mới nhé!

Món ăn gần gũi với mọi nhà

Món ăn gần gũi với mọi nhà

Món mực nhồi hoa cúc được lấy cảm hứng từ bông cúc trắng và được chế biến từ mực và giò sống, cho bạn một món ăn đẹp mắt, ngon miệng. Món mực nhồi hoa cúc chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người.

Với một chút biến tấu trong tạo hình, bạn có thể chế biến thành món ăn đẹp mắt mà hương vị vẫn thơm ngon. Món mực nhồi hoa cúc được lấy cảm hứng từ bông cú trắng và được chế biến từ mực và giò sống (hoặc chả cá thu sống), tạo nên nét mới lạ cho món ăn quen thuộc.

Chuẩn bị trước khi chế biến

– Mực ống: 2 con

– Giò sống: 200gr (hoặc chả sống của chả cá thu)

Chuẩn bị trước khi chế biến

– Trứng chim cút: 3 quả

– Nấm hương tươi: 5 cái bé

– Cà rốt: 1/2 củ

– Gừng: 3 lát

– Sả: 1 củ

– Rau cải cúc: 1 mớ

– Rau diếp xoăn: 1-2 lá (lấy phần diềm xoăn)

– Bột canh: 1/2 tsp (2 ml)

– Muối: 1/2 tsp (2ml)

Không có giò sống, chả sống cá thu, thì dùng thịt xay cũng được

Cách chọn mực tươi ngon

Cách chọn mực tươi ngon

Mực thì có nhiều loại nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy quan tâm đến 3 yếu tố đó là: Mắt, thịt và râu mực

Với mực tươi, mắt rất trong có thể nhìn rõ con ngươi trong mắt, còn mực không còn ngon thường mờ và đục

Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân, Các xúc tu vẫn còn đầy đủ, dính với râu mực, nếu xúc tu rơi rớt ra ngoài thì đây chắc chắn là mực không ngon rồi.

Khi mua những con mực lớn ở chợ, bạn nên dùng tay ấn vào thân của mực, nếu cảm nhận được độ săn chắc và có tính đàn hồi của mực thì chứng tỏ mực đó còn tươi.

Mực đã được để lâu thường sẽ bị mất độ đàn hồi của thịt mực, thân mực bị nhũn, cầm lên tay thấy rõ rệt sự mềm nhão thì chắc chắn đó là mực không còn tươi rồi bạn nhé.

Chế biến nguyên liệu đúng cách

Chế biến nguyên liệu đúng cách

Mực rút nội tạng, lá mía bỏ đi. Bóc màng (da) của phần thân mực (phần ống), phần râu, đuôi (vây) để riêng. Rửa sạch với nước lạnh.

Phần râu và đuôi (vây) thái nhỏ để nấu canh cải cúc.

Phần ống: cắt ngang thành 3 đoạn, mỗi đoạn dài chừng 4cm, ta được 6 khoanh mực tròn, dùng kéo bấm 1 đầu sâu khoảng 1.5 cm tạo cánh như hoa cúc, mỗi cánh bề ngang chừng 1cm. Phần đuôi thừa của ống mực (phần nhọn) thái nhỏ để nấu canh.

Cho muối, gừng, sả đập giập (thái lát) vào nồi nước, đun sôi, thả mực đã tỉa ở trên vào chừng 30 giây, vớt ra thả luôn vào âu nước đá, để tạo hình bông hoa.

Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ, trộn lẫn với giò sống. Chú ý: giò sống em tự làm nên đã nêm vừa gia vị rồi; cả nhà mua giò sống bán sẵn có thể nêm chút gia vị cho vừa. Nếu dùng cá thu thì lấy 1 miếng fillet, dùng thìa cạo lấy thịt rồi nhồi tay vài phút, trộn thì là cắt nhỏ vào, cũng rất thơm.

Trứng chim cút: luộc, bóc vỏ, lấy 3 quả bổ đôi theo chiều ngang.

Nhồi giò sống ở bước 5 vào ống mực đã định hình bông hoa, ấn dẹt ở giữa, đặt 1/2 quả trứng cút vào, xếp lên đĩa sâu lòng (để hứng trọn phần nước thịt và mực tiết ra, công đoạn cuối sẽ dùng làm nước sốt) .

Dùng chính nước chần mực khi nãy, đun sôi, cho đĩa mực nhồi vào hấp lửa nhỏ 10 phút; chủ yếu là cho nhân giò sống chín thôi. Xếp ra đĩa sạch khác đã bày sẵn rau diếp xoăn trang trí.

Làm thế nào để có nước sốt ngon

– Cách 1: Lấy 1 xoong nhỏ, cho 2 thìa cơm tương ớt, 2 tsp bột khoai tây (bột bắp/ bột năng), 1/2 tsp bột canh hòa tan với 100ml nước; rồi hòa lẫn với nước mực hấp tiết ra, đun nhỏ lửa cho tới khi được sốt sánh. Tưới nước sốt lên là xong

– Cách 2: nếu không ăn cay, bào 1/2 củ cà rốt, rồi cho 100ml vào trộn cho ra màu, rây lọc lấy nước, cho 1/2 tsp bột canh, 2 tsp tinh bột khoai tây vào hòa tan; tiếp đến tới nước hấp mực, lại đun nhỏ lửa cho tới khi sánh, tưới lên.

Lưu ý: Bạn có thể làm thêm món canh cải cúc từ những phần dư thừa của mực. Bạn chỉ cần đun nước sôi, cho phần râu mực, đuôi mực thái nhỏ và rau vào; nêm gia vị và nấu chín là cớ bát canh ngon ngọt, ăn kèm với món mực nhồi hoa cúc.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *