Công thức chế biến 3 món rau củ sử dụng nồi chiên không dầu
Ngày nay, nồi chiên không dầu được sử dụng rộng rãi khắp nơi bởi lợi ích của nó đem lại cao. Lợi thế hơn so với cách chiên dầu truyền thống là an toàn và dễ sử dụng. Đặc biệt rất tốt cho người muốn giảm cân và bệnh tim mạch. Kích thước của nồi nhỏ vì vậy nấu nhanh chín hơn. Bên cánh đó, cần chú ý khi nấu tránh cháy khét. Dùng nồi chiên không dầu không thể không nhắc tới 3 món rau củ được nấu nhanh chóng. Dưới đây là một số lưu ý và công thức chế biến món ngon gia đình dùng nầu chiên không dầu.
Trước khi chế biến cần chú ý
Đây là khâu khá quan trọng trong việc nấu ăn với nồi chiên nướng chân không. Thực phẩm cần được làm sạch và để róc nước, tránh tình trạng vẫn còn nước nhỏ ròng ròng khi cho vào nồi chiên chân không. Với các mẹ bận việc công sở tối về muộn, sáng trước khi đi làm có thể ướp trước sau đó bỏ vào tủ lạnh, đi làm về là bỏ luôn vào nồi chiên không phải đứng canh và lo bắn dầu mỡ. Bữa ăn đến vô cùng nhẹ nhàng và đầy dinh dưỡng ạ. Chắc chắn đây sẽ là bí quyết cực thông minh ít ai biết tới.
Sau khi chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu, bạn cần vệ sinh nồi sạch sẽ, và dưới đây là chu trình chuẩn để vệ sinh nồi chiên chân không và lưu ý phải ít nhất sau 30 phút mới chế biến xong mới vệ sinh nồi chiên để tránh bị bỏng. Nếu so với nồi nướng thì vệ sinh quá dễ.
Một số món ăn sử dụng nồi chiên không dầu
Thời gian gần đây, nồi chiên không dầu trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Vậy nhưng các bạn đã biết đến những công thức chế biến các loại rau củ vừa tươi ngon, vừa nhanh chóng bằng nồi chiên không dầu chưa?
Nồi chiên không dầu không chỉ có thể chế biến các món ăn từ thịt, cá mà còn vô cùng phù hợp để làm các món ăn từ rau củ. Các loại rau sau khi rửa sạch, cắt khúc chỉ cần cho vào nồi chiên không dầu, không cần phải nêm nếm quá nhiều gia vị và chế biến phức tạp, các món ăn vẫn giữ được hương vị tươi ngon, lưu giữ nhiều giá trị dinh dưỡng và quan trọng là vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Sau đây là một số món ăn từ rau củ có thể dễ dàng chế biến bằng nồi chiên không dầu mà các bạn nên thử.
Công thức chế biến món súp lơ nướng hương thảo
Thời gian nấu: 10 phút
Nhiệt độ nấu: 150 độ
Dụng cụ: Giấy nến
Nguyên liệu:
– 1 bông súp lơ
– 1 thìa dầu ô liu
– 1/3 thìa muối hương thảo (nếu không có bạn có thể dùng muối ăn và bột ngọt để thay thế nhưng hương vị sẽ không thơm ngon bằng)
Cách làm:
Súp lơ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nên chọn những bông súp lơ có màu đậm, cuống chắc chắn, không mềm dẻo. Loại súp lơ có phần giữa nhô cao thường ngon hơn hẳn loại có phần giữa bằng phẳng.
Trải giấy nến xuống dưới đáy nồi chiên không dầu và xịt vào khoảng nửa thìa dầu ô liu. Sau khi cho bông súp lơ vào thì xịt tiếp nửa thìa dầu ô liu còn lại và đặt nồi ở 150 độ C trong 10 phút.
Sau khi nướng xong, rắc một chút muối hương thảo và đảo đều, vậy là món ăn đã hoàn thành.
Trong súp lơ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nó được mệnh danh là siêu thực phẩm với những công dụng tuyệt vời như phòng chống ung thư, giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, giảm cân, … Vì thế nên thường xuyên bổ sung súp lơ trong bữa ăn hằng ngày.
Cách làm món cà chua sấy ngon hấp dẫn
Thời gian nấu: 60 phút
Nhiệt độ nấu: 150 độ
Dụng cụ: Giấy nến
Nguyên liệu:
– 350g cà chua bi
– 3 thìa dầu ô liu
– 1 thìa bột húng quế
– 1 nhánh hương thảo hoặc cỏ xạ hương
– Hạt tiêu
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái đôi, có thể loại bỏ hạt hoặc không tùy theo sở thích. Cho cà chua, dầu ô liu, bột húng quế, lá hương thảo, hạt tiêu vào một chiếc bát lớn và trộn đều.
Lót giấy nến dưới đáy nồi chiên không dầu, xếp cà chua vào, sau đó bật nồi ở chế độ 150 độ trong vòng 30 phút. Lưu ý không được xếp cà chua chồng lên nhau. Hết 30 phút, lần lượt lật mặt từng miếng cà chua sau đó lại tiếp tục sấy thêm 30 phút. Nếu muốn cà chua khô hơn, bạn có thể sấy lâu hơn một chút.
Sau khi sấy xong, cho cà chua vào trong lọ kín để dùng dần. Cà chua sấy có thể dùng làm món ăn kèm với salad, bánh mì, mì, bún, … hay thậm chí là dùng để ăn vặt. Cà chua sấy vừa dẻo, vừa mềm lại có vị ngọt và màu sắc rất đẹp mắt.
Một điều cần lưu ý khi làm món này là cần phải kiên nhẫn. Đừng nên vì muốn cà chua nhanh khô hơn mà tăng nhiệt độ sấy, điều đó sẽ khiến cà chua bị cháy, không giữ được màu sắc và hương vị tươi ngon.
Chế biến salad rau củ bốn mùa đơn giản dễ làm
Thời gian nấu: 25 phút
Nhiệt độ nấu: 190 độ
Dụng cụ: Giấy nến
Nguyên liệu:
– 8 quả cà chua bi
– 6 tép tỏi
– 3 quả ớt ngọt nhỏ
– 2 cây nấm đùi gà
– ¼ quả bí đao
– 1,5 thìa dầu ô liu
– Muối, tiêu
– Có thể thêm rau mầm và giấm balsamic nếu thích
Ngoài ra có thể tùy thuộc vào sở thích của bản thân mà thêm hoặc thay thế nguyên liệu bằng những loại rau củ khác như cà tím, nấm, hành tây, …
Cách làm:
Rửa sạch và sơ chế các loại rau củ, cắt thành miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc túi ni lông sạch, lần lượt thêm dầu ô liu, muối, hạt tiêu rồi trộn đều.
Trải giấy nến dưới đáy nồi chiên không dầu, cho nguyên liệu đã ướp gia vị vào nướng ở 190 độ trong 15 phút. Sau đó lật mặt nguyên liệu và nướng thêm 10 phút. Cho rau củ ra đĩa, thêm rau mầm để trang trí, rưới hỗn hợp giấm balsamic lên và thưởng thức.
Trong các loại rau củ chứa nhiều chất xơ và vitamin, khi được nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ khiến cho hương vị tươi ngon hơn mà không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ hoặc muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn thì món salad rau củ bốn mùa là sự lựa chọn không tồi cho bạn lựa chọn.
Nguồn: 24h.com.vn