Bật mí cách làm cá ngừ kho thơm giàu chất dinh dưỡng
Như các bạn đã biết, cá ngừ là loài cá sống ở biến và có rất nhiều vitamin. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng mà nó đem lại. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết làm cá ngừ kho thơm đậm đà, hấp dẫn mà vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng. Sự kết hợp với thơm sẽ tạo nên hương vị khó thể bỏ qua. Đây sẽ là món ăn bạn hãy thêm vào danh sách món ngon gia đình của bạn nhé!
Hướng dẫn làm cá ngừ khó thơm giàu dinh dưỡng
Cá ngừ là món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn ngươi Việt, ngoài việc nhiều dinh dưỡng thì cá ngừ còn có thể chế biến theo nhiều cách.
Cách làm cá ngừ kho thơm không hề khó, nguyên liệu cũng rất dễ tìm và rẻ. Nếu bạn đang tìm công thức kho cá ngừ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, cùng bắt đầu thôi nào.đặc biệt khi được kết hợp với thơm sẽ tạo nên vị ngon hòa cùng vị ngọt ngào pha chút chua chua của thơm, thêm chút cay của ớt, tiêu thơm lừng.
Cùng với thơm, nước dừa sẽ là nguyên liệu giúp cho món kho thêm hấp dẫn. Vị chua ngọt của thơm và thanh ngọt của nước dừa sẽ giúp cho miếng cá thêm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- 500g cá ngừ
- 1 trái thơm nhỏ
- 7 củ hành tím
- 5 gốc hành lá
- 2 trái ở hiểm
- 1 muỗng canh tóp mỡ
- 1.5 chén nước dừa tươi
- ½ muỗng canh màu đường
- Gia vị: muối, bột ngọt, giấm, nước mắm, đường
Nguyên liệu cần sơ chế qua trước khi chế biến
Cá ngừ sau khi mua về, làm sạch, cắt thành lát vừa ăn. Sau đó, rửa sạch cá với nước có pha muối và 1 ít giấm. Tiếp theo, ướp cá cùng 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (nếu bạn không ăn bột ngọt có thể bỏ qua hoặc dùng lượng ít hơn cũng được), trộn đều cho cá thấm muối và bột ngọt. Thời gian ướp là khoảng 15 phút.
Thơm bỏ vỏ, mắt, rửa sạch, bổ làm đôi và cắt lát dày khoảng 1cm.
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Chế biến thơm
Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn, cho thơm vào cùng với 1 muỗng cà phê đường xào cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Lưu ý, bạn nên xào trên lửa nhỏ.
Chiên cá sơ qua để món ăn thêm phần ngon hơn
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho tóp mỡ, hành tím đập dập vào chảo. Sau đó, gắp từng lát cá vào chiên sơ qua sao cho 2 bên mặt rám vàng là được.
Tiến hành kho cá theo công thức
Sau khi cá đã rám vàng 2 mặt, bạn tắt bếp, lấy bớt phần dầu trong chảo ra, nếu bạn muốn ăn béo thì có thể để nguyên lượng dầu này.
Tiếp tục cho vào chảo cá 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 trái ớt hiểm đun cho đến khi đường tan, nước mắm khô lại và thấm vào cá. Lúc này, bạn cho thơm vào cùng với khoảng 1.5 chén nước dừa tươi và 1 chén nước lọc, đun trong 15 phút.
Sau thời gian đun 15 phút, bạn cho vào chảo cá kho ½ muỗng canh màu đường và đun thêm 10 phút nước.
Sau cùng, bạn cho gốc hành lá vào, kho thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp là đã hoàn thành món cá ngừ kho thơm đầy hấp dẫn.
Chế biến cá ngừ kho thơm miền Trung ngon không kém phần
Bên cạnh thơm, nước dừa thì cà chua cũng là nguyên liệu giúp cho món cá ngừ kho thêm hấp dẫn và bắt mắt.
Nguyên liệu cần thiết để tạo ra món ngon
- 700g cá ngừ
- 2 trái cà chua
- ¼ trái thơm
- 3 củ hành tím
- 10 củ nén
- 2 trái ớt hiểm
- Nước của 1 trái dừa
- Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, hạt nêm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và củ nén rửa sạch, giã nhuyễn.
Cá ngừ mua về làm sạch, rửa cùng với nước có pha muối. Sau đó bạn ướp cá cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và hành tím, củ nén đã giã ở trên, trộn đều tất cả cho cá thấm gia vị. Thời gian ướp là 15 phút.
Cà chua rửa sạch, cắt làm 4.
Thơm bỏ vỏ, mắt, cắt lát.
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên sơ qua cho rám vàng 2 mặt, vớt ra.
Kho cá
Đổ bớt phần dầu trong chảo chiên cá ra, cho đường vào chờ đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho cà chua vào đảo nhanh tay. Tiếp theo, cho cá vào cùng với nước dừa, thơm, ớt, 4 muỗng canh nước mắm để đun trên lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút là đã hoàn thành món ăn.
Những điều cần biết khi nấu cá ngừ kho thơm
- Cá ngừ nên rửa cùng với nước muối loãng có pha giấm hoặc rượu để khử sạch mùi tanh. Ngoài ra, bạn phải rửa thật sạch phần máu đông trong bụng cá để khi kho cá không bị tanh.
- Chiên sơ cá trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn. Khi mặt cá rám vàng, bạn mới lật mặt kia xuống chiên tiếp để cá không bị bể, nát.
- Khi kho, bạn nên kho trên lửa nhỏ để cá dễ thấm gia vị hơn.
- Nếu không có nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc.
Cá ngừ kho thơm có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Với 2 cách làm cá ngừ kho thơm trên, bạn sẽ đa dạng hương vị, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn. Nếu muốn học thêm các món ngon từ cá ngừ khác hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Nguồn: beptruong.edu.vn