Công thức làm gỏi gà mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam

Công thức làm gỏi gà mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam

Làm thế nào để tạo ra một món gỏi gà chua ngọt là câu hỏi nhiều người vẫn luôn thắc mắc. Bằng cách kết hợp với các loại gia vị và nguyên liệu tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn. Nếu bạn có ý định thay đổi thực đơn cho gia đình thì hãy làm ngay món này nhé. Gỏi gà chua ngọt được yêu thích một phần là nhờ chứa ít dầu mỡ nhưng cung cấp nhiều chất xơ. Đối với món gỏi này cách làm không quá phức tạp. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách chế biến món này.

Ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thịt nạc tuyệt vời chứa nhiều protein, ít chất béo thì hãy chọn thịt gà. Lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Trong những món ăn ngon từ thịt gà thì Gỏi gà là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.

Cách làm gỏi gà chua ngọt đơn giản, bắt mắt ăn là ghiền: Chẳng tốn nhiều công sức, món nộm gà chua ngọt vẫn giữ được độ ngọt thịt, chín mềm của gà mà lại thanh mát, ngon cơm khiến các thành viên trong gia đình không thể chối từ ! Khi kết hợp cùng các loại gia vị, không những hương vị đậm đà nổi bật hơn hẳn mà trông càng bắt mắt, ngon miệng hơn.

Nếu bạn yêu thích những món gỏi bởi vì chúng ít dầu mỡ lại cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể thì cách làm gỏi gà dưới đây sẽ rất hữu ích. Nguyên liệu dễ tìm cùng với một vài bí quyết là bạn đã tạo nên món ăn ngon để chiêu đãi vị giác cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Trong ẩm thực Việt Nam, nhắc đến gà người ta sẽ nghĩ ngay đến cơm gà Tam Kỳ, gà xé phay, gà bó xôi, gà chiên xù… và đặc biệt là gỏi gà. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá các cách làm gỏi gà đậm vị mà đơn giản trong bài viết dưới đây.

Cách chế biến gỏi gà với bắp cải

Cách chế biến gỏi gà với bắp cải

Món gỏi gà đón nhận được sự yêu thích của nhiều người không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn chứa đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể. Sự kết hợp giữa thịt gà và các loại rau củ, gia vị cho bạn một món ăn đầy kích thích vị giác.

Có rất nhiều nguyên liệu rau củ có thể kết hợp với thịt gà để tạo nên món gỏi hấp dẫn.

Các thứ cần chuẩn bị

  • 350g ức gà hoặc đùi
  • ¼ bắp cải trắng
  • ¼ bắp cải tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • 50g rau răm, húng quế, ngò rí
  • 1 trái ớt băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh hành phi
  • Gia vị: đường, mắm, giấm

Các bước tiến hành

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gà rửa với nước muối loãng sau đó rửa thật sạch lại với nước lạnh.

+ Hành tây cắt lát mỏng. Sau đó, bạn ngâm hành tây cùng nước lọc và 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường trong 10 – 15 phút để loại bỏ mùi hăng của hành.

+ Bắp cải tím và bắp cải trắng cắt sợi nhỏ.

+ Cà rốt cắt sợi.

+ Hành tím bỏ vỏ, đập dập.

+ Gừng cắt lát.

+ Rau răm, húng quế, ngò rí rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc gà

+ Bắc nồi nước lên bếp, cho gà, hành tím, gừng vào luộc trong khoảng 15 phút là chín.

+ Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Chú ý là bạn đừng nên xé quá nhỏ như là món cơm gà.

Bước 3: Làm nước xốt trộn gỏi

+ Bạn cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén và khuấy đều lên.

Bước 4: Trộn gỏi

+ Cho thịt gà vào âu lớn, tiếp theo là 2 loại bắp cải, cà rốt, hành tây, rau răm, húng quế, ngò rí, nước xốt trộn gỏi và dùng muỗng trộn đều lên.

+ Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng, hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

Học cách làm gỏi gà hành tây đơn giản

Học cách làm gỏi gà hành tây đơn giản

Học cách làm món gỏi gà hành tây này bạn có thể sử dụng trong các bữa tiệc hay bữa ăn thông thường, đặc biệt rát phù hợp là món khai vị nhé. Nếu bạn thực hiện cách làm gỏi gà này cho bữa cơm cuối tuần, chắc chắn một điều rằng cả gia đình bạn sẽ không phải đi những nhà hàng sang trọng mà chỉ thích ăn cơm bạn nấu.

Thành phần nguyên liệu

  • 1/2 con gà (khoảng 500g)
  • 5g rau răm, rau húng quế
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 10 trái tắc
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu

Chế biến theo các bước

Chế biến theo các bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng rửa sạch, đập dập.

Hành tím  bỏ vỏ, đập dập.

Gà rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Hành tây cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo chiều ngang để nhựa và mùi hăng sẽ ra hết khi ngâm. Sau khi cắt xong, bạn ngâm vào tô nước đá có pha 1 chút muối để hành bớt hăng và giòn hơn.

Bước 2: Luộc gà

+ Bắc nồi nước lên bếp, cho gà, hành tím, gừng và luộc. Bạn nêm thêm vào nồi 3 muỗng cà phê muối để gà đậm vị hơn. Lưu ý, bạn nên đổ nước xâm xấp mặt gà và đậy nắp để gà nhanh chín hơn. Thời gian luộc là khoảng 20 phút.

+ Sau 20 phút, bạn vớt gà ra và ngâm vào thau nước lạnh để nhanh nguội và giòn hơn.

+ Xé gà thành từng miếng nhỏ. Lưu ý là đừng xé quá nhỏ.

Tắc vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

+ Cho 3g muối, 20g đường, 3g tiêu, nước cốt tắc, 20g nước mắm vào chén, khuấy đều lên cho tan gia vị.

Bước 4: Trộn gỏi

+ Vớt hành tây ra, để ráo nước.

+ Cho hành tây vào âu, sau đó đến thịt gà, rau răm, húng quế, xốt trộn và trộn đều tất cả lên bằng muỗng. Bạn nên cho từ từ nước xốt để điều chỉnh độ mặn theo khẩu vị của mình.

+ Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng lên trên và đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

Làm thế nào để làm gỏi gà rau càng cua đúng cách

Làm thế nào để làm gỏi gà rau càng cua đúng cách

Với cách làm gà gỏi trộn rau càng cua đơn giản và mất ít thời gian, vừa có được một món ăn đổi gió cho những bữa cơm ngày hè.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • 500g rau càng cua
  • ½ con gà
  • ½ củ hành tây
  • 1.5 muỗng canh nước cốt chanh
  • 5 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 5 củ hành tím
  • 1 gói bánh phồng tôm
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • Gia vị: nước mắm, đường

Công thức chế biến

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau càng cua ngắt thành lúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Gà luộc chín, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Hành tây bào mỏng, ngâm trong nước đá khoảng 5 phút để khử bớt mùi hăng.
  • Hành tím bào mỏng, phi vàng.
  • Bánh phồng tôm chiên hơi vàng.

Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi

+ Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 5 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm trộn đều lên.

Bước 3: Trộn gỏi

+ Cho gà vào âu lớn, cho vào 1 muỗng canh nước xốt trộn gỏi để ướp trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị hơn.

+ Sau khi đã ướp thịt được 15 phút, bạn tiếp tục cho rau càng cua, hành tây, toàn bộ nước trộn gỏi vào và trộn đều lên. Lưu ý là bạn trộn nhẹ tay để rau càng cua không bị dập.

+ Cuối cùng, bạn múc ra dĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên trên và thưởng thức kèm với bánh phồng tôm.

Gỏi gà rất thích hợp để bạn làm món khai vị trong những bữa tiệc tại gia hoặc đơn giản là 1 món ăn để đổi vị hằng ngày. Cách làm gỏi gà rất đơn giản, hãy chú ý tỷ lệ gia vị nước xốt trộn gỏi mà chúng tôi hướng dẫn là bạn đã có ngay món ngon gia đình như ý.

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *