Các bước chế biến bò nhúng dấm giúp món ăn thêm ngon

Các bước chế biến bò nhúng dấm giúp món ăn thêm ngon

Bữa ăn gia đình là rất cần thiết và quan trọng. Những mẹ nội trợ thường rất thích làm món bò nhúng dấm tại nhà. Tuy món này không khó làm nhưng cần phải thực hiện đủ các bước khi chế biến để tạo ra món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Thông qua món bò nhúng dấm bạn có thể dễ dàng nắm bắt được dạ dày các thành viên trong gia đình. Nếu bạn chưa biết nên làm món gì thì hãy tham khảo món bò nhúng dấm ngay nhé! Hi vọng đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Cần lưu ý gì khi chế biến bò nhúng dấm

Cần lưu ý gì khi chế biến bò nhúng dấm

Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.

Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.

Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, món ăn cũng kém hấp dẫn.

Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều giấm vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.

Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai.

Ưu tiên chọn thịt bò thăn, phi lê bò mềm hoặc bắp bò. Chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, khô ráo, không bị dính tay hay có mùi hôi khó chịu.

Ngoài xà lách, khế chua, chuối chát, húng lủi; bạn còn có thể bổ sung thêm những loại rau khác tùy theo sở thích.

Không nên cắt lát thịt quá dày vì sẽ khó chín khi nhúng và quá mỏng vì sẽ làm nát miếng thịt.

Khi thưởng thức, bạn không nên nhúng miếng thịt quá lâu vì sẽ khiến thịt dai và giảm đi độ thơm ngon.

Các thứ cần chuẩn bị

  • 1kg thăn bò
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối xanh
  • 2 trái dưa leo
  • ½ trái thơm (dứa)
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt tươi
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng quế…
  • Gia vị: Muối, đường trắng, giấm, mắm nêm, hạt nêm…

Phương pháp chế biến bò nhúng dấm

Phương pháp chế biến bò nhúng dấm

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn rất thơm ngon; một trong số đó phải kể đến bò nhúng giấm. Cách làm bò nhúng giấm rất đơn giản; chỉ với 5 bước được hướng dẫn dưới đây bạn sẽ tự làm được món ăn này một cách thơm ngon nhất.

Đặc biệt, trong công thức còn có hướng dẫn làm nước mắm nêm ăn kèm giúp món bò nhúng giấm thêm trọn vị. Nếu yêu thích món ăn này thì bạn đừng nên bỏ qua cách làm dưới đây nhé!

Sơ chế qua rau củ trước

Bóc vỏ tỏi, hành tím đập dập rồi băm nhỏ để riêng. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau.

Bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi cắt thành lát mỏng.

Gọt vỏ chuối xanh, rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi cho vào ngâm ngay trong bát nước muối pha loãng để đảm bảo chuối không bị thâm màu.

Rửa sạch khế, gọt bỏ các cạnh, cắt thành lát mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng.

Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.

Rửa sạch dưa leo, cắt thành lát mỏng. Gọt vỏ thơm, loại bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát mỏng 1 phần, phần còn lại băm nhỏ

Ướp thịt

Rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng; để trên rổ cho ráo nước rồi tiến hành cắt thành miếng rộng và mỏng vừa ăn.

Dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng đập sơ qua để miếng thịt mềm.

Cho thịt bò vào trong bát, thêm 2/3 lượng tỏi băm, 2/3 lượng sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Đây là bí quyết quan trọng trong cách làm bò nhúng giấm đảm bảo thành phẩm sẽ đạt hương vị hấp dẫn ngon đậm đà.

Làm nước chấm ăn kèm bò nhúng dấm

Làm nước chấm ăn kèm bò nhúng dấm

Bắc chảo có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho ½ số hành băm, toàn bộ tỏi, sả băm vào phi thơm.

Cho 5 muỗng mắm nêm, 1 bát nhỏ nước lọc, thơm băm nhỏ, ít lát ớt (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) vào chảo đảo đều.

Khi chảo mắm sôi, cho thêm ít đường, hạt nêm vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cùng gia đình thưởng thức món

Cùng gia đình thưởng thức món

  • Xếp lần lượt thịt bò, rau sống các loại, dưa leo, chuối, khế, bún, bánh tráng lên đĩa và bát mắm nêm; vừa nấu bày lên bàn.
  • Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini ở giữa bàn. Lúc này, bạn chỉ cần đợi nước dùng sôi, nhúng bò chín tái, cuốn cùng bánh tráng, bún, rau, chấm với mắm nêm.

Lẩu bò nhúng giấm là món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều quán. Đây cũng là món ăn chiếm cảm tình của rất nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, bò nhúng giấm còn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Vì lẽ đó, nhiều người đã dành thời gian tìm kiếm cách thực hiện món ăn này tại nhà để chiêu đãi người thân. Các bạn hãy cùng xắn tay áo vào bếp biến hóa các nguyên liệu thịt bò, bún, rau sống, gia vị… thành nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon với công thức đơn giản.

Thực hiện ngay cách làm bò nhúng giấm để chiêu đãi người thân bây giờ là điều không còn quá khó khăn. Nước dùng có vị chua ngọt hòa quyện; miếng thịt chín tới mềm thơm, rau tươi xanh, nước chấm đậm đà sẽ “hạ gục” bất kỳ ai thưởng thức đấy.

Nếu muốn cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ngon gia đình, các bạn cũng theo dõi các bài viết tiếp theo nhé.

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *