Bật mí 10 cách làm giảm thiểu nguy cơ bệnh đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Bật mí 10 cách làm giảm thiểu nguy cơ bệnh đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ một tháng tuổi đến một tuổi, đe dọa tính mạng của khoảng 2.500 trẻ em ở Hoa Kỳ mỗi năm. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về điều này, nhưng sự xuất hiện của hội chứng này ở trẻ em vẫn không thể đoán trước được.

Hầu hết trẻ sơ sinh chết ở các đảo nhỏ đang phát triển trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng tuổi. Vậy có cách nào để tránh không? Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu phần nào về bệnh này và biện pháp phòng tránh cho các cháu bé.

Hội chứng đột tử (SIDS) là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) không phải là một căn bệnh phổ biến. Đây là một chẩn đoán được thực hiện khi một đứa trẻ dưới một tuổi đột ngột qua đời và nguyên nhân chính xác không được tìm thấy ngay lập tức. Để tìm hiểu nguyên nhân, nhân viên y tế phải theo dõi bệnh sử của đứa trẻ và cha mẹ. Nghiên cứu cái chết của đứa trẻ và tiến hành khám nghiệm tử thi. Sự xuất hiện của hội chứng này không có dấu hiệu báo trước. Điều đó khiến trẻ sơ sinh đột tử trở thành vấn đề lớn của nhiều gia đình.

Hội chứng đột tử (SIDS) là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường là vào thời điểm trẻ ngủ khoảng thời gian giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng. Khoảng từ 16-20 % các ca tử vong do bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh xảy ra tại nơi chăm sóc trẻ, thường gặp nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh.

Nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh

Trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở tim, hệ hô hấp hay các cơ quan phản ứng chưa phát triển hoàn thiện.

Nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh

Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp. Hoặc ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.

Những trẻ sơ sinh chết vì bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh có mức serotonin trong não thấp hơn so với bình thường. Serotonin giúp điều hòa nhịp thở, nhịp tim và huyết áp trong khi ngủ.

10 biện pháp giảm nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Những việc dưới đây có thể giúp bảo vệ em bé khỏi SIDS hoặc những nguy cơ khác liên quan đến giấc ngủ:

Cho trẻ ngủ đúng tư thế

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là để luôn đặt bé ngủ nằm ngửa thay vì nằm sấp hoặc sang hai bên.

Cho trẻ ngủ đúng tư thế

Không cho bé sử dụng chất kích thích

Chất kích thích có thể gây hại đến sự phát triển thần kinh vận động của bé vì vậy mà mẹ không nên để em bé tiếp xúc với khói thuốc trong hoặc sau khi mang thai.

Tập cho bé ngủ nôi 

Trong 6 tháng đầu tiên, bố mẹ nên cho bé ngủ trong cũi hoặc nôi trong phòng. Bạn không nên ngủ với bé trong cùng một giường. Bên cạnh đó, nếu đã hút thuốc hoặc sử dụng rượu, chất kích thích thì hạn chế ngủ cùng với bé.

Tập cho bé ngủ nôi 

Thiết kế giường ngủ đảm bảo an toàn

Không bao giờ ngủ với bé trên ghế dài hoặc ghế bành. Nơi an toàn nhất cho trẻ sơ sinh là trong giường cũi. Hoặc nôi hoặc giường với đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn.

Hạn chế đặt đồ chơi cạnh trẻ

Bố mẹ nên lấy các vật mềm ra khỏi cũi của bé. Các loại đồ chơi quen thuộc như chăn, thú nhồi bông, đồ chơi và gối có khả năng làm cho bé bị ngạt thở. Mặc đồ ngủ cho bé thay vì sử dụng chăn cũng làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ.

Hạn chế đặt đồ chơi cạnh trẻ

Sử dụng nệm an toàn cho trẻ

Hãy chắc chắn rằng giường cũi của bé có một tấm nệm chắc chắn. Không sử dụng thêm miếng đệm để chặn quanh giường cũi. Chúng có thể khiến bé bị chết ngạt.

Giữ nhiệt độ phòng thích hợp

Giữ phòng ở nhiệt độ thoải mái để em bé có thể ngủ trong bộ quần áo ở nhà mà không cần phải sử dụng chăn. Thông thường, nhiệt độ phòng thích hợp là khi bạn mặc áo quần dài mà không cảm thấy lạnh. Nếu thấy bé đổ mồ hôi hoặc trở mình nhiều lần, hãy điều chỉnh nhiệt độ.

Giữ nhiệt độ phòng thích hợp

Cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng

Cho bé bú sữa mẹ lâu dài có thể làm giảm nguy cơ SIDS xuống đến khoảng 50 lần. Tuyệt đố không nên uống rượu trong thời gian cho con bú. Vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bé bị SIDS.

Tiêm chủng cho bé đầy đủ và đúng lịch

Tiêm chủng cho bé đầy đủ là cách đơn giản có thể giúp bé giảm nguy cơ đột tử. Bằng chứng cho thấy những em bé đã được tiêm chủng giảm 50% nguy cơ mắc SIDS. So với những em bé không được tiêm chủng đầy đủ.

Tiêm chủng cho bé đầy đủ và đúng lịch

Cho bé làm quen với núm vú giả

Tiêm chủng cho bé đầy đủ là cách đơn giản có thể giúp bé giảm nguy cơ đột tử. Bằng chứng cho thấy những em bé đã được tiêm chủng giảm 50% nguy cơ mắc SIDS. So với những em bé không được tiêm chủng đầy đủ.

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ trưa và tối. Nếu con vẫn đang bú sữa mẹ, bạn có thể chờ đến khi bé đủ một tháng tuổi. Và cho bé sử dụng thêm núm vú giả.

Hi vọng rằng với 10 cách trên, bạn sẽ bảo vệ được con yêu tránh khỏi hội chứng đột tử khi ngủ nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *