Chia sẻ nguyên nhân ly hôn của cặp vợ chồng ngày một gia tăng

Chia sẻ nguyên nhân ly hôn của cặp vợ chồng ngày một gia tăng

Thao khảo sát của cục dân số Việt Nam thì tỷ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng trẻ ngày càng gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân ly hôn khác nhau nhưng mâu thuẫn chính bắt nguồn từ việc các cặp đôi còn thiếu kinh nghiệm sống, chưa biết cách hóa giải các xung đột vợ chồng và có rất nhiều cặp đôi vì cái tôi quá lớn, ai cũng không chịu nhường ai. Chính vì thế việc hiểu ra nguyên nhân vấn đề sẽ giúp các cặp đôi có hướng giải quyết tốt hơn giúp để hôn nhân được hạnh phúc mĩ mãn.

Nguyên nhân ly hôn thường đến từ hai phía

Trong cuộc sống không thiếu những cuộc hôn nhân khiến người ngoài cảm thấy khó mà hiểu được. Có cặp vợ chồng tưởng chừng rất hạnh phúc, thu hút nhiều sự ngưỡng mộ của người xung quanh, song đến cuối cùng họ vẫn dắt nhau ra tòa ly hôn. Ai cũng ngỡ ngàng không hiểu nguyên nhân vì đâu, cặp vợ chồng ấy có đủ tiền tài, địa vị, con cái đề huề, lại đều là những người sống đạo đức cả.

Ly hôn thường đến từ hai phía

Nguyên nhân rạn nứt của một mối quan hệ người ngoài cuộc sẽ khó bề đoán định. Có khi nguồn cơn phá nát cuộc hôn nhân tưởng chừng hội tụ đầy đủ yếu tố để hạnh phúc kia lại là những điều mà nhiều người vẫn coi nhẹ. Nguyên nhân ly hôn thường đến từ phía hai vợ chồng hoặc do sự tác động từ những yếu tố bên ngoài.

Có phải cuộc hôn nhân của bạn đang trong giai đoạn “khủng hoảng”? Bạn đang không biết có nên tiếp tục vun đắp cho cuộc hôn nhân này? Bạn cần người có kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên giải quyết vấn đề đang gặp phải? Đừng chần chừ và để mọi chuyện ngày càng tệ đi. Hãy theo dõi qtl.com.vn để được tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, giúp bạn có những giải pháp thích hợp nhất giúp giữ được hạnh phúc gia đình. Và sau đây là những nguyên nhan ly hôn chủ yếu tại Việt Nam đã và đang xảy ra ở các cặp vợ chồng. Hãy cùng tìm hiểu và có những giải pháp tối ưu nhất nhé!

Một trong hai người ngoại tình

Nguyên nhân ly hôn đầu tiên mà qtl.com.vn muốn chia sẻ với bạn đó là ngoại tình. Để xây dựng tổ ấm gia đình thì chung thủy và yêu thương nhau là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vì vậy, khi đã bị lừa dối, rất ít người có thể tha thứ cho lỗi lầm của người kia. Ngoại tình không giống với những nguyên nhân ly hôn khác, mặc dù có thể bỏ qua nhưng khó có thể quên được tổn thương mà người kia đã gây ra cho mình.

Một trong hai ngoại tình

Có không ít người vẫn tiếp tục sống chung với người đã phản bội mình, tuy nhiên, trong suy nghĩ của họ luôn tồn tại sự dằn vặt và trách móc nhất định. Bởi vì, chẳng có gì chắc chắn rằng, sau khi được tha thứ người kia sẽ không bao giờ ngoại tình nữa.

Đa số đàn ông ngoại tình sẽ không từ bỏ gia đình của mình để theo người tình. Tuy nhiên, khi phụ nữ ngoại tình, bởi sống thiên về tình cảm nên họ có thể sẵn sàng đối mặt với những hậu quả có thể đến khi bị phát hiện. Hầu hết phụ nữ ngoại tình đều dễ dàng ly hôn.

Vấn đề bạo lực gia đình

Trước đây, việc gia đình xảy ra mâu thuẫn, bạo lực được cho là chuyện đáng xấu hổ, người trong cuộc thường tìm cách che giấu. Ngày nay, suy nghĩ của con người cũng trở nên thoáng hơn và không phải ai cũng chọn cách im lặng. Nhiều người sẵn sàng đứng lên phản đối đồng thời giải thoát cho chính bản thân mình. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến ly hôn mà cụ thể là bạo lực gia đình là từ phía người chồng. Họ cho mình là phái mạnh, có địa vị, kiếm được nhiều tiền nên áp bức vợ con.

Bạo lực gia đình

Trong một số trường hợp, người chồng lại là nạn nhân của các hành vi bạo lực tinh thần; khi thường xuyên phải chịu sự trách móc, sỉ nhục của vợ. Như vậy, bạo lực gia đình có thể xảy ra theo hai hình thức là bạo lực tinh thần và thể xác. Dù với hình thức nào đi chăng nữa, nếu không thể chịu đựng thêm thì ly hôn sẽ là giải pháp tốt nhất.

Hai vợ chồng không hòa hợp trong tình dục

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối là nguyên nhân dẫn đến ly hôn phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít được nhắc đến bởi khá tế nhị. Các cặp vợ chồng cũng ít khi hoặc không muốn chia sẻ với nhau về vấn đề này. Do không hiểu được suy nghĩ; mong muốn của đối phương mà chuyện chăn gối không được thỏa mãn. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi phải có sự hòa hợp về mặt tinh thần và thể xác. Khi một trong hai hoặc cả hai người không đáp ứng được nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

Chồng hoặc vợ không chia sẻ và tin tưởng nhau

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Trong cuộc sống vợ chồng, chia sẻ là yếu tố giúp tạo nên sự cân bằng. Việc chia sẻ chỉ đôi khi chỉ là tâm sự với nhau về công việc hay phụ giúp nhau làm việc nhà.

Vợ chồng không tin tưởng nhau

Khi những lo lắng cứ liên tục kéo đến như công việc chồng chất; không có thời gian chăm sóc gia đình; giáo dục con cái sao cho tốt; áp lực cơm áo gạo tiền,… sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên mờ nhạt, xa cách. Thiếu tâm lý và suy nghĩ cảm thông; chia sẻ trong gia đình khiến cuộc hôn nhân dần rơi vào bế tắc. Khi không thể chịu đựng được nữa; các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn ly hôn để giải thoát cho nhau.

Không tin tưởng và ghen tuông quá đà là nguyên nhân ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng. Ghen tuông được ví như một thứ “gia vị” trong tình yêu và hôn nhân. Nếu được nêm nếm vừa và đủ, nó sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên thú vị. Tuy nhiên, ghen tuông quá mức sẽ là liều “thuốc độc” giết chết hôn nhân. Sự ghen tuông quá đà thường đến từ những người có tính chiếm hữu mạnh mẽ.

Có nhiều áp lực trong cuộc sống vợ chồng

Trong đời sống cá nhân nói chung vẫn luôn tồn tại rất nhiều áp lực. Khi kết hôn, áp lực này còn nhân lên nhiều lần. Hai vợ chồng sẽ có thêm những lo lắng, mối quan tâm và trách nhiệm mới. Cơm áo gạo tiền là một trong những áp lực tiêu biểu của hôn nhân. Khi vợ chồng không có sự san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau tìm hướng giải quyết phù hợp sẽ dễ xuất hiện bất hòa từ đó trở thành lý do ly hôn.

Cuộc sống vợ chồng luôn có áp lực vô hình

Thêm nữa, áp lực từ phía các thành viên khác trong gia đình cũng có thể trở thành nguyên nhân ly hôn. Những mâu thuẫn trong tư tưởng; lối sống giữa mẹ chồng – nàng dâu là một điển hình. Mẹ chồng quá giáo điều, khắt khe, ép buộc con dâu làm theo ý muốn của mình,… không còn là vấn đề xa lạ.

Nếu người chồng không thể dung hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu; đồng thời người vợ không khéo léo, tinh tế thì mâu thuẫn sẽ trở nên nghiêm trọng. Khi không thể chịu đựng được áp lực nữa thì chuyện ly hôn trở thành điều khó có thể tránh khỏi.

Kết hôn khi quá trẻ chưa chín chắn

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật quy định độ tuổi kết hôn. Mục đích của việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn là để đảm bảo cho cả hai người có đủ hiểu biết về tâm sinh lý; sức khỏe và khả năng điều hòa các mối quan hệ gia đình. Thông thường, các bạn trẻ khi chưa có nhiều trải nghiệm cuộc sống; sẽ có những suy nghĩ thiếu chín chắn và đó là nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Nguyên nhân ly hôn có thể đến từ việc ngoại tình, bạo lực gia đình; không hòa hợp trong chuyện chăn gối, kết hôn khi còn quá trẻ, áp lực trong đời sống vợ chồng,… Hãy để lại comment để qtl.com.vn biết những thắc mắc của bạn. Thường xuyên ghé thăm qtl.com.vn để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Nguồn: mindalife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *