Những thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay

Những thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay

Trung bình, mọi người nghe và xem nhạc nhiều hơn thời gian họ dành cho bạn bè, hay bên ngoài xã hội. Âm nhạc rất quan trọng đối với mọi người vì nó làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Chi phối các cuộc trò chuyện và quyết định phần lớn sự thành công của mỗi người. Mọi người sử dụng âm nhạc vì nhiều lý do khác nhau. Tạo điều kiện kết bạn trong các cuộc tụ họp và rút lui khỏi liên lạc xã hội. Bộ mặt của âm nhạc không ngừng thay đổi, và các nhà sản xuất âm nhạc phải luôn nắm rõ những xu hướng mới nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay.

Nhạc Pop

Nhạc Pop

Ắt hẳn đây là thể loại của nhạc đương đại và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng. Nhạc Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ một số đặc điểm về phong cách nghệ thuật như: nhịp nhảy hay nhịp phách, những giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại.

Ca từ trong nhạc Pop thường nói tới tình yêu, xúc cảm và sự nhảy múa. Là loại nhạc phổ biến (popular) hiện nay ở hầu hết các ca khúc như của Celine Dion, Madonna, Frank Sinatra, Brandy…Pop chú trọng nhiều hơn Rock về giai điệu và nhịp điệu, âm thanh cũng mềm hơn.

Ở Việt Nam, đến cuối những năm 1990, Pop mới bắt đầu phát triển. Đây được xem như thời kỳ vàng son của làng nhạc Việt khi có tới 4 nữ ca sĩ được phong hàng diva: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà. Không chỉ tiên phong với dòng nhạc này, họ còn thành công rực rỡ khi ghi được tên tuổi của mình trong lòng khán giả.

Nhạc Country (đồng quê)

Nhạc Country (đồng quê)

Nhạc Country gắn liền với một nền văn hóa cao bồi ở Mỹ chính là quê hương. Nhạc đồng quê ra đời ở Mỹ dựa trên nhạc thượng du miền Nam. Chịu nhiều ảnh hưởng từ những hệ thống nhạc khác như Blues, Jazz. Loại nhạc này thường mang giai điệu trầm buồn. Nguồn gốc của nhạc country xuất phát từ những người dân Anh nhập cư đến nước Mỹ. Họ mang theo các ca khúc Ballad Celtic với phần lời theo lối kể chuyện mộc mạc, bình dân.

Nói khác đi, cội nguồn của dòng nhạc country. Đó chính là những bài dân ca mà người dân nhập cư từ Anh, Scotland, Ireland đã mang đến vùng núi Appalachian ở miền Nam Mỹ vào thế kỷ 18 – 19. Dòng nhạc thanh cảnh, không cần nhiều nhạc cụ. Đôi khi chỉ duy nhất một cây guitar, người chơi vẫn có thể say sưa hát. Nội dung đơn giản, chủ đề thường gặp ở nhạc Country là những triết lý nhỏ về cuộc sống. Hay cuộc đời của những người lao động, đôi khi là sự cô đơn hay những niềm tin và các mối quan hệ trong gia đình.

Ngày nay, để đáp ứng thị hiếu của người nghe. Các nhạc sĩ sáng tác thường pha trộn giữa Country với nhạc Pop và Rock đã phần nào làm cho người nghe. Nhất là giới trẻ hiện nay, khó có thể nhận biết và phân biệt được từng loại nhạc. Tuy nhiên, cũng phải nhờ họ mà dòng nhạc Country không bị rơi vào sự lãng quên của thời gian.

Nhạc Rock

Nhạc Rock

Còn gọi là “Rock and Roll” , do Elvis Presley khai sinh từ thập kỷ 50. Sau đó được phát triển thành nhiều tiểu thể loại khác nhau theo năm tháng.

Dựa trên tiết tấu của ca ba loại nhạc(Blues, Jazz, Country) nhưng Rock lại có tiết tấu mạnh và nhanh hơn, thường được sử dụng cho các loại nhạc cụ điện tử, phổ biến là Guitar điện phối hợp cùng với đó là guitar bass và trống. Với Rock chú ý tới hiệu ứng âm thanh của nhạc cụ hơn là giọng hát.

  • “Folk rock” (rock dân ca) là loại rock nhẹ giống như “slow-rock”, “soft-rock”…
  • “Hard rock” là loại Rock mạnh với tiết tấu cực sôi động, âm thanh cực lớn và khá chát. Cùng thể loại này là “heavy rock”, “heavy metal”.

Hầu như tất cả những ban nhạc nổi tiếng thập kỷ 60 đều bắt đầu bằng nhạc rock and roll. Đó là Beatles, Rolling Stones, The Kinds hay The Who, Manfred Mann, The Animals.

Nhạc Dance

Nhạc Dance

Nhạc Dance, hay gọi dân dã là nhạc vũ trường, là một loạt các thể loại nhạc có âm mạnh thường được dùng trong các tụ điểm vũ trường, hộp đêm, phát triển từ thể loại nhạc disco thập niên 1970.

Đây là dòng nhạc đầu tiên mà các DJ có thể sử dụng. Có 4 loại Dance chính gồm: Disco Dance, Dance Techno, Dance House, Euro Dance…

Ngày nay, EDM (Electronical Dance Music), một nhánh con của nhạc Dance đang trở thành xu hướng nghe nhạc của không ít giới trẻ trên thế giới. Có thể kể đến một vài cái tên như Steve Aoki, Martin Garrix, David Guetta, Calvin Harris, The Chainsmoker…

Nhạc Blues

Nhạc Blues

Đúng như tên gọi của nó. Những ca khúc nhạc Blues thường mang đến sự buồn bã, ảm đạm, sâu lắng cho người nghe. Blues là dòng nhạc xuất hiện gần như sớm nhất trong cộng đồng người da đen sống tại Mỹ. Đơn giản, trữ tình, thi vị, nhiều khoái cảm. Có khi là hài hước và châm biếm, blues là tấm gương phản chiếu những tính cách đặc trưng và quan điểm của những người Mỹ – Phi trong ba phần tư của thế kỷ trước.

Blues là một thể loại nhạc có những đặc điểm khác như lời bài hát, dòng âm bass, và các nhạc cụ riêng. Blues có các loại nhạc blues nhỏ hơn bao gồm Blues đồng quê. Nhạc blues đồng quê được hát bởi những người đàn ông với nhạc cụ và phần nhạc đệm đơn giản. Những ca sỹ hát nhạc blues thời đó thường chỉ có cây guitar là nhạc cụ duy nhất để đệm cho mình.

Nhạc Jazz

Những thể loại âm nhạc phổ biến. Jazz là một nét văn hoá bản xứ ban đầu chỉ của riêng người Mỹ và đã được tạo ra bởi người Mỹ. Âm nhạc phương Tây và châu Phi là nơi đã gieo hạt nên Jazz, nhưng chính văn hoá Mỹ mới là nơi Jazz nảy mầm và phát triển.

Jazz không phải là loại nhạc của người da trắng. Cũng chẳng phải là của người da đen, mà nó là cả một câu chuyện về những phong tục, di sản và cả triết học. Thời gian trôi qua và sự trao đổi âm nhạc này đã tạo ra Jazz.

Nhạc R&B

Nhạc R&B

Những thể loại âm nhạc phổ biến cuối cùng phải kể đến R&B. R&B là viết tắt của Rhythm and Blues. Thể loại nhạc này có nguồn gốc từ cộng đồng người Phi da đen này đã phát sinh từ đầu thế kỉ 20 và trở thành một loại nhạc phổ biến trên nhiều quốc gia vào khoảng thập niên 40.

Đó cũng là thời gian những người châu Phi bị bắt đưa sang châu Mỹ sống tập trung tại miền Nam và sau đó họ đã có những cuộc chuyển cư hàng loạt đến vùng Trung, Bắc, Tây Mỹ. R&B đã cùng họ phát triển rộng ở khắp châu Mỹ. Những bản ghi âm chính thức đầu tiên được thực hiện vào năm 1938 và cho đến thập kỉ 60 người ta đã biết nhiều đến những cái tên như B.B. King, James Brown… Cũng trong khoảng thời gian đó, R&B phân hoá thành 3 luồng chính: Chicago Soul, Motown Sound và Southern Style phát triển khá mạnh mẽ. Thập niên 60 cũng có thể gọi là thời kì vàng son của thể loại nhạc này.

Dòng nhạc R&B ở Việt Nam hiện nay chỉ đứng vị trí thứ ba về mức độ yêu thích sau Pop trữ tình và Rock. Tuy vậy, nó vẫn có sức hút đối với một bộ phận khán giả lứa tuổi teen. Những ca sĩ khi phát hành album hiện nay cũng hay thể hiện 1 đến 2 ca khúc R&B.

Nguồn: Bmpdancestudio.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *