Các nhà đầu tư chứng khoán quyết định tăng lô khi HOSE tắc nghẽn

Các nhà đầu tư chứng khoán quyết định tăng lô khi HOSE tắc nghẽn

Trong thời gian qua, nhiều diễn đàn đầu tư chứng khoán bàn luận sôi nổi để đưa ra các biện pháp giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Các nhà đầu tư tin rằng khi quy mô lô tăng lên sẽ giúp giảm tải ở mức độ lớn hơn là giảm tổng lượng giao dịch. Cũng như sẽ giải quyết tình trạng tắc nghẽn hiệu quả hơn. Mức tăng đáng kể cũng đã thu hẹp cơ hội tiếp cận thị trường của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên sàn HoSE. Tại diễn đàn chứng khoán những ngày gần đây, giải pháp mà Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa ra nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc lệnh giao dịch đã làm dấy lên nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian gần đây

Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) diễn ra thường xuyên từ cuối năm 2020 đến nay. Đã khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán bị ảnh hưởng. Mới đây Bộ Tài chính đã thông tin về những vấn đề liên quan. Cụ thể, từ cuối tháng 12.2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của NĐT qua các công ty chứng khoán (CK) không gửi được vào hệ thống giao dịch tại HOSE.

Ủy ban CK Nhà nước (UBCKNN) đã họp với HOSE và các công ty CK. Nội dung họp là để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân. Cũng như đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt. Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE. Hệ thống này có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch. Vì thế không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường trong thời gian vừa qua.

Các nhà đầu tư chứng khoán cần giải quyết nhanh chóng ùn tắc

UBCKNN đã chỉ đạo HOSE khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp. Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt. Theo đó trong ngắn hạn, HOSE nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô. Bắt đầu từ ngày 4.1.2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống. HOSE phối hợp và yêu cầu các công ty CK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty. Điều này nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống thực hiện rà soát nội bộ. Cũng như kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Chuyển giao dịch sang HNX

Mới nhất vào ngày 3.3, UBCKNN đã có văn bản yêu cầu 2 sở giao dịch CK đã được triển khai. Nội dung là triển khai ngay việc chuyển giao dịch tam thời một số cổ phiếu đang niêm yết. Chuyển từ HOSE sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Với mục đích để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE.

Theo TS Đinh Thế Hiển, song song với những giải pháp đã thực hiện, giải pháp trước mắt là UBCKNN có thể tăng thời gian giao dịch kéo dài hơn so với hiện nay. Chia thời gian nhóm cổ phiếu nào giao dịch trong khoảng thời gian nào. Nhưng giải pháp quan trọng nhất cho vấn đề nghẽn lệnh của HOSE là đầu tư hệ thống công nghệ mới càng nhanh càng tốt. Vì ngành công nghệ thông tin của VN trong 20 năm qua cũng đã phát triển như vũ bão. Các giao dịch điện tử đang gần như chiếm lĩnh trên thị trường. Thì không thể nào nói đến việc nghẽn mạng triền miên từ nhiều tháng nay không khắc phục được như vừa qua.

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyển cổ phiếu sang HNX

Ông Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol (Anh), dẫn ví dụ năm 2007. Khi Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) giảm bớt giao dịch trên sàn thực thể. Và họ tăng giao dịch điện tử thì cũng có lo ngại sẽ nghẽn lệnh. Thực tế là trong diễn biến trước và sau đó đều có.

Cần minh bạch các giải pháp

Biện pháp của họ đơn giản là khắc phục sự cố kỹ thuật. Do đó không có chuyện vì nghẽn lệnh mà họ đẩy cái khó cho NĐT. Vì vậy cơ quan quản lý TTCK của VN cần đẩy nhanh tốc độ triển khai hệ thống mới. Việc triển khai này càng nhanh càng tốt mà không cần phải làm những biện pháp khác. Yếu tố quan trọng là truyền thông chính sách minh bạch, thẳng thắn và cầu thị, theo ông Tuấn.

Vì sao cần phải công bố rõ ràng và minh bạch lộ trình, tiến độ với từng mốc thời gian cụ thể? Thứ nhất, để biết khoảng thời gian tạm chuyển sàn là bao lâu. Dành cho các doanh nghiệp niêm yết nói chung và doanh nghiệp phải tạm thời chuyển sàn nói riêng. Cũng như thời điểm “trở về” để sắp xếp các kế hoạch liên quan. Thứ hai, nhà đầu tư chứng khoán cũng cần được biết giải pháp tạm thời áp dụng quy định này. Lô giao dịch tối thiểu 1.000 cổ phiếu trên sàn HoSE sẽ kéo dài đến bao giờ. Dự kiến thời điểm KRX đi vào vận hành và có thể trở lại giao dịch với lô tối thiểu 100 cổ phiếu.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *