VAFI đề xuất lên Bộ Tài chính về tình trạng tắc nghẽn kéo dài của HOSE

VAFI đề xuất lên Bộ Tài chính về tình trạng tắc nghẽn kéo dài của HOSE

Theo nhà đầu tư tài chính VAFI, tình trạng tắc nghẽn kéo dài của Hệ thống giao dịch HOSE đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán hiện tại. Văn bản của đại diện VAFI đưa ra để gửi cho Bộ Tài Chính sau khi hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch kéo dài nhiều tháng. Nhưng chưa có bộ phận có liên quan nào giải quyết triệt để. VAFI nhận định vấn đề này có thể từ nguyên nhân từ nguồn nhân lực của HOSE với đội quản trị còn yếu kém. Tìm nhân sự nước ngoài có kinh nghiệm là do VAFI đề xuất với Bộ Tài chính. Họ cũng cam kết cho việc thay các vị trí lãnh đạo của HOSE hiện tại để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh kéo dài.

HOSE tắc nghẽn kéo dài

Ngày 10.3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Nội dung văn bản là các đề xuất để “trái tim” thị trường chứng khoán không còn bị tổn thương.

VAFI nhận định, trái tim thị trường chứng khoán Việt Nam (HOSE) đang thương tổn trong 3 tháng qua. Hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán. Có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán hoặc không thể mua, bán chứng khoán… Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư. Cũng như uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

Tác nghẽn làm ảnh hưởng đến uy tín thị trường tài chính Việt Nam

Điều này thể hiện năng lực quản trị điều hành HOSE rất yếu kém. HOSE đã qua 20 năm vận hành hệ thống giao dịch mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém này của HOSE không phải bây giờ mới lộ rõ ra. Trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị lỗi sàn chứng khoán. Nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Nhận định của VAFI

Cũng theo VAFI, sự yếu kém năng lực quản trị HOSE còn thể hiện khi Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012. Nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành. Gần 10 năm trời mà không hoàn thành 1 dự án phần mềm không có gì là phức tạp lắm. Trong khi thông thường chỉ mất vài năm để hoàn thành việc này. Không chỉ về quản lý công nghệ, mà nhiều hoạt động của HOSE cũng rất yếu kém. Chẳng hạn như khâu giám sát thị trường khi nhiều cổ phiếu kém chất lượng, có tình trạng lừa đảo. Ngoài ra, thao túng thì ngày càng phát triển đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo…

Nhà đầu tư tài chính VAFI đề xuất thay đổi nhân sự của HOSE

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, hơn 3 tháng qua hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán. Nguyên nhân là do năng lực quản trị điều hành yếu kém. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, cho rằng tình trạng yếu kém như phân tích trên là do công tác bổ nhiệm nhân sự. Trong đó có 1 số chức danh chủ chốt trong Ban Điều hành HOSE và Hội đồng quản trị không đạt yêu cầu. Vì vậy, cần phải thay đổi để “trái tim” thị trường chứng khoán Việt Nam không còn thương tổn. HOSE và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam thật sự đổi mới. Cần phải nâng cấp ngang bằng với các thị trường chứng khoán hiện đại minh bạch hiệu quả.

Đề xuất của VAFI

VAFI đề xuất thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các Sở giao dịch nổi tiếng trên thế giới làm Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách IT. Mục đích để giám sát thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở giao dịch chứng khoán Hongkong, Singapore… có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý.

VAFI mong muốn thị trường tài chính Việt Nam được nâng hạng

Đồng thời, cần nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực. Theo hướng chọn 1 Sở giao dịch chứng khoán nước ngoài có danh tiếng làm cổ đông chiến lược. Cổ đông này sẽ có trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự…

Văn bản của VAFI nêu: “Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này. Với mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự được nâng hạng”.

Giải pháp từ HOSE

Giải pháp được HoSE đề cập là nghiên cứu nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000. Nhưng điều này lại vấp phải phản ứng của nhà đầu tư. Bộ Tài chính mới đây khẳng định chưa triển khai phương án này. Thay vào đó khuyến khích doanh nghiệp niêm yết chuyển sang giao dịch tạm thời trên sàn Hà Nội (HNX). Bộ Tài chính tính đến là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống tại HoSE. Bộ Tài chính và Tập đoàn FPT cùng nhận định giải pháp này hoàn toàn khả thi. Nhưng mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thiện và xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *