3 chữ đáng sợ tuyệt đối nên tránh để hôn nhân hạnh phúc

3 chữ đáng sợ tuyệt đối nên tránh để hôn nhân hạnh phúc

Tại sao có những người có thể chung sống với nhau tới đầu bạc răng long nhưng cũng có người chỉ cưới nhau vài bữa là chia tay. Hôn nhân cũng cần có sự vun vén, giữ gìn từ cả hai người. Một cuộc hôn nhân lúc nào cũng căng thẳng, cãi vã, không có sự chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau thì trước sau gì cũng khiến mâu thuẫn bùng nổ. Nếu như cả hai vợ chồng không ai nhường nhịn, chia sẻ sẽ khiến cho cuộc hôn nhân nhanh chóng rơi vào bế tắc không tìm lối thoát. Và nếu bạn muốn hôn nhân hạnh phúc thì tuyệt đối nên tránh 3 điều sau.

Hôn nhân cần yêu thương không phải ganh đua

Hầu hết chúng ta đều dễ dàng buộc tội người khác mà không muốn nhìn nhận bản thân mình. Nhớ rằng, vấn đề lớn nhất không phải ở người khác mà ở 3 chữ: “Tôi không sai”. Khi bạn cảm thấy mình đang làm rất tốt thì rất dễ đổ lỗi cho đối phương, quy mọi lỗi lầm về phía người khác.

Hôn nhân cần yêu thương không phải ganh đua

Nhiều người đàn ông có tính gia trưởng, luôn yêu cầu vợ phải nghe theo mệnh lệnh của mình. Chẳng hạn, vợ anh ta không được phép đi dự tiệc của một người bạn; không được phép đi làm… Thậm chí, một số đàn ông còn để ý cả việc vợ mặc gì khi đi ra ngoài.

Cũng có một số phụ nữ rất mạnh mẽ. Họ quản lý người đàn ông của mình rất nghiêm ngặt. Chừng nào người đàn ông về nhà muộn hơn, cô ấy sẽ hỏi người đàn ông một cách đầy nghi ngờ. Nếu không, cô ấy sẽ kiểm tra điện thoại di động của chồng hoặc theo dõi chồng. Làm như vậy, người đàn ông không có tự do chút nào. Theo thời gian, nó chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng hôn nhân.

Cùng nhau giải quyết mâu thuẫn

Trên máy bay từ Thành Đô trở về Quảng Châu, có một cặp vợ chồng ngồi cạnh nhau, trông rất xứng đôi. Người đàn ông đeo kính gọng đen, người phụ nữ mặc váy đỏ, đi giày cao gót màu trắng, toát lên vẻ trang nhã. Hai người họ đã nói chuyện dọc đường, đúng hơn đa phần là người phụ nữ nói trong khi người đàn ông chỉ lẳng lặng nghe, thỉnh thoảng đáp lại bằng vài câu: “Anh sai được chưa. Anh sẽ thay đổi. Hãy cho anh một cơ hội, xin em đừng ly hôn.”

“Anh có biết mình sai ở đâu và phải sửa ở đâu, sửa như nào không?”. Giọng người phụ nữ nhẹ nhàng, không hung hăng, câu hỏi như không đưa ra để chất vấn. Người đàn ông không biết nói gì, chỉ cúi đầu im lặng.

Mâu thuẫn vợ chồng nên cùng nhau trao đổi để tìm cách giải quyết

Đối mặt với sự im lặng của chồng, người phụ nữ vẫn nói bình thản: “Anh nhìn xem, lần nào anh cũng có biểu hiện ngây thơ như vậy, như thể tôi đang bắt nạt anh. Anh có biết tại sao lần này tôi nhất quyết đòi ly hôn không? Tôi chán ngấy anh rồi.”

Gần 10 năm vợ chồng bên nhau, bất kể là chuyện gì, không biết ai đúng ai sai, người chồng luôn chẳng hề quan tâm, như thể: “Tôi không sai”.

“Anh có biết vì sao bây giờ chúng ta còn không cãi nhau không? Không phải vì không có chuyện mà sau 10 năm kết hôn, vấn đề lớn nhất của anh là anh luôn cảm thấy mình làm tốt. Anh không bao giờ cho rằng mình sai hay chưa làm tốt điều gì. Làm sao một người có thể thay đổi khi nghĩ rằng mình luôn làm tốt?”.

Luôn nhìn nhận điểm sai của mình

Khi một người cảm thấy rằng mình đang làm tốt, anh ta sẽ vô thức cảm thấy rằng đối phương đã sai. Khi có mâu thuẫn và cãi vã trong hôn nhân, phản ứng đầu tiên của họ sẽ là “Tôi đã làm tốt. Tôi đúng. Cô mới sai và chính cô mới là người cần suy ngẫm và thay đổi”.

“Tôi không sai”, nếu bạn luôn cố chấp giữ suy nghĩ như vậy, bạn sẽ không bao giờ nhận ra điểm thiếu sót của mình và luôn tìm mọi cách để chứng minh mình đúng.

Luôn nhìn nhận điểm sai của mình

Hôn nhân sợ nhất điều gì? Suy cho cùng, gia đình là nơi để các thành viên yêu thương chăm sóc lẫn nhau, không phải chiến trường để ganh đua. Nếu chuyện gì cũng phải rạch ròi phân định đúng sai thì khó lòng có thể hạnh phúc. Càng hiếu thắng thì gia đình càng mất đi sự êm ấm. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng ta luôn đúng.

Tinh tế trong mối quan hệ vợ chồng

Leizi và vợ Xiaoli đã kết hôn được 5 năm và có 2 người con, 1 trai và 1 gái. Lei Zi là quản lý cấp cao của một doanh nghiệp tư nhân, thu nhập đủ để cáng đáng cả gia đình cho vợ ở nhà chăm sóc con cái. Kinh tế ổn định, gia đình họ cũng rất hạnh phúc.

Vợ nên giữ thể diện cho chồng

Xiaoli thuộc mẫu phụ nữ ăn to nói lớn, trong khi chồng cô Leizi tương đối sống nội tâm, không giỏi ăn nói. Với hai tính cách bổ sung như vậy, họ dường như từ lâu đã có được sự thấu hiểu ngầm để hôn nhân hạnh phúc. Những việc lớn trong nhà, vợ chồng họ sẽ cùng nhau bàn bạc song đa phần phụ thuộc vào lời của Xiaoli.

5 năm bên nhau, Leizi hiểu rõ hơn ai hết mọi điều vợ mình làm đều là vì gia đình, vì anh và 2 con. Xiaoli cũng rất yêu chồng mình. Cô biết việc anh một mình đương đầu với thế giới ngoài kia, đạt được vị trí đó bằng sức mình là điều không hề dễ dàng.

Vợ nên giữ thể diện cho chồng trước mặt người lạ

Thế nhưng cách đây không lâu, Leizi đã gửi cho tôi một tin nhắn, hy vọng rằng tôi có thể giúp trong việc thuyết phục Xiaoli. Chuyện là thế này, Xiaoli đã quen mắng chồng một cách vô tư. Bất kể trong trường hợp nào. Ví dụ như lần nọ khi hai vợ chồng cùng đi ăn dịp Tết Nguyên Đán với công ty.

Sau khi ăn xong, Xiaoli không muốn đi “tăng 2” nên Leizi thu xếp để vợ về trước. Mình đến đó có mặt rồi sẽ về nhà với vợ luôn. Thế nhưng Xiaoli khi đó đã lập tức thể hiện thái độ, ngay trước mặt nhân viên của chồng cũng như các quản lý cấp cao. Và đưa ra sự lựa chọn cho anh: “Hoặc về luôn, hoặc đừng bao giờ về nhà nữa”. Không khí đang vui bỗng trở nên nặng nề, ai nấy đều ái ngại và nói Leizi cứ về nhà đi.

Hôn nhân hạnh phúc cần sự khéo léo của người vợ

Ngoài ra, mỗi khi nhà có khách, đặc biệt là bố mẹ chồng đến thăm, Xiaoli luôn quát mắng Leizi không chút kiêng nể. Điều này khiến bố mẹ Leizi không thể không bận lòng.

Người vợ nên khéo léo hơn trong mối quan hệ vợ chồng

Leizi biết vợ mình là người “phổi bò”, hay lớn tiếng nhưng trong lòng không có ác ý gì. Chỉ là muốn vợ khéo léo hơn, chú ý đến giọng điệu và cách nói chuyện của mình. Nhất là khi ở trước mặt người ngoài. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, khi Leizi lên tiếng, Xiaoli cũng đáp lại gọn lỏn: “Em trời sinh tính tình như vậy. Em không sai thì sao phải thay đổi!”.

Trong cuộc trò chuyện với Xiaoli, cô ấy đã nói khá nhiều. Nhìn chung tự nhận mình là người ăn nói không khéo léo nhưng bản chất tốt. Cô tìm mọi cách để chứng minh rằng mình đúng và không cần thay đổi gì cả.

Không nên tranh cãi vụn vặt

Trong vài năm đầu của cuộc hôn nhân, tôi và chồng thường xuyên cãi vã. Vì những chuyện vặt vãnh. Có những chuyện, tôi đã nhắc nhở cả chục, cả trăm lần mà anh ấy vẫn không thể nhớ. Tôi nghĩ điều đó chắc chắn là do anh chẳng hề để tâm.

Không nên tranh cãi vụn vặt

Thời gian đó, cả hai chúng tôi, ai cũng nghĩ mình đúng, ai cũng cho rằng mình rất tốt. Hai vợ chồng không ai nhường ai chút nào. Bản thân mỗi người đều cảm thấy mệt mỏi, thậm chí còn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Và rồi, tôi cũng không nhớ chính xác lý do gì mình bắt đầu suy nghĩ về việc: “Tôi có thực sự đã làm tốt mọi thứ? Anh ấy có thực sự sai không?”.

Vợ chồng nên nhường nhịn nhau

Suy ngẫm nhiều hơn, về điều này điều kia, cố nhìn nhận dưới nhiều góc độ, rồi từ góc nhìn của chồng. Tôi bắt đầu nhận ra mình thực sự không đúng đến thế và anh cũng không sai như vậy. Thời khắc đó, tôi nhận ra 3 chữ “Tôi không sai” chỉ khiến hôn nhân ngày càng cách biệt, đẩy hạnh phúc ra càng xa.

Đều là con người cả, ai có thể hoàn hảo, luôn luôn đúng chứ? Chắc chẳn bản thân mình cũng có lúc chưa tốt, vậy tại sao không dám thay đổi. Đó cũng là lúc cuộc hôn nhân của chúng tôi dần tốt lên. Tôi không nhớ chính xác được mọi chuyện đã diễn biến thế nào. Nhưng chắc chắn, trên con đường thay đổi bản thân mình, tôi đã học được rất nhiều.

Hầu hết chúng ta đều dễ dàng buộc tội người khác mà không muốn nhìn nhận bản thân mình. Nên nhớ rằng, vấn đề lớn nhất không phải ở người khác mà ở 3 chữ: “Tôi không sai”. Khi bạn cảm thấy mình đang làm rất tốt thì rất dễ đổ lỗi cho đối phương, quy mọi lỗi lầm về phía người khác.

Không ai là người hoàn hảo. Hãy thừa nhận rằng mình không giỏi đến mức đó. Suy ngẫm và hoàn thiện mình, không vì bất cứ ai, chỉ để trở thành một người tốt hơn mà thôi và để hôn nhân hạnh phúc viên mãn!.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *