Đặc sản đường thốt nốt: Đặc sản An Giang- sản phẩm mang lại giá trị cao
Định nghĩa khoa học hoặc kỹ thuật của đường thốt nốt là một dạng vô định hình của đường không tinh chế và không chưng cất được chế biến từ nhựa cây hoặc nước ép của cây có chứa một lượng đáng kể đường sucrose hoặc đường. Điều này bao gồm những thứ như mía và một số loại cọ nhất định như chà là và Palmyra. Đôi khi, nó còn được gọi là đường quê, vì nó được chế biến ở các hộ gia đình nông thôn của một số quốc gia nhất định. Hôm nay, QTL sẽ chia sẻ cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về đặc sản đường thốt nốt. Cùng tìm hiểu nhé!
Sơ lược về đặc sản đường thốt nốt- An Giang
Đường thốt nốt nguyên chất là một sản phẩm được chế biến từ nước của loài cây mọc trong tự nhiên tên là thốt nốt. Loại cây này sinh trưởng và phân bố chủ yếu ở An Giang và một số nước lân cận như Thái Lan, Campuchia. Đối với người dân vùng đất Bảy Núi, thốt nốt được mệnh danh là loài cây đến từ thiên đường.
Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, không gắt, được dùng để thay thế đường tinh luyện trong chế biến món ăn, mang đến cho món ăn của bạn một hương vị đặc trưng, thơm ngon, khó cưỡng. Cắn một miếng đường và cảm nhận vị ngọt của nó lan tỏa trong miệng ta mới hiểu được tại sao đường thốt nốt lại được nhiều người yêu thích đến vậy.
Giá bán
Đường thốt nốt dạng viên giúp dễ dàng đo liều lượng, tiện dụng có giá 30.000đ/ Gói 500g
Đường thốt nốt dạng gói lá giá 59,000/ gói
Đường thốt nốt dạng bột hòa tan giá 45,000 / hộp 200 gram, 20 gói
Đường thốt nốt giá 80,000 /hũ 1 kg
Đường Thốt nốt đặc biệt (dạng lỏng nhất, dễ dàng trong quá trình chế biến) giá 130,000/ hũ 1 kg
Công dụng của đặc sản đường thốt nốt
Đường thốt nốt là loại tự nhiên, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ:
Cung cấp khoáng chất cho cơ thể
Loại đường này cũng là nguồn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho cơ thể như magie, chất chống oxy hoá, canxi, kali, phốt pho,… cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng. Không chỉ ngọt thanh, dễ chịu mà đường thốt nốt có giá trị dinh dưỡng cao hơn nên nhiều người lựa chọn thay thế đường cát.
Giúp bạn giữ dáng
Đường thốt nốt chứa các hợp chất carbohydrate giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, có cảm giác no lâu và ít thèm ăn. Nhờ vậy giúp mọi người có được vóc dáng đẹp.
Chữa chứng đau nửa đầu
Một trong những công dụng của đường thốt nốt, chứa những hoạt chất tự nhiên có tác dụng giúp làm dịu cơn đau do chứng bệnh đau nửa đầu gây ra. Khi bạn có hiện tượng đau nửa đầu, chỉ cần ăn 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn.
Hạn chế những tác động theo mùa theo năm lên cơ thể
Sử dụng đường thốt nốt sẽ giúp hạ nhiệt làm mát cơ thể vào mùa hè vì vậy bạn sẽ tránh nguy cơ bị mụn nhọt đồng thời vào mùa đông nó lại có tác dụng giữ ấm, giúp đỡ bị lạnh hơn.
Tăng khả năng miễn dịch
Như đã nói ở trên đường thốt nốt chứa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxy hoá như selen và kẽm. Từ đó giúp ngăn chặn nguy cơ tổn thương các tế bào, tăng cường hệ miễ dịch.
Với những công dụng này loại đường thốt nốt này được rất nhiều người tìm mua về sử dụng và thắc mắc đường thốt nốt mua ở đâu.
Đường thốt dùng để làm gì?
Nhiều người băn khoăn rằng đường thốt nốt mua về dùng làm gì? câu trả lời sẽ có dưới đây:
Dùng để nêm nếm thức ăn: Khi bạn nấu bất cứ món ăn gì như kho cá, rim thịt, …muốn tạo vị ngọt, thơm dễ chịu cho món ăn thì bạn chỉ cần cho ít đường thốt nốt vào.
Dùng nấu chè: Những món chè bắp, chè bưởi, chè chuối, ….khi nấu bạn có thể sử dụng đường thốt nốt thay cho đường cát.
Dùng ăn trực tiếp: Khi bạn thèm vị ngọt thì có thể ngậm chút đường thốt nốt, cảm nhận vị ngọt.
Làm món nước uống giải khát: như đác rim đường thốt nốt, trà sữa trân châu đường thốt nốt,…
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về cách dùng đường thốt nốt.
Cách phân biệt đường thốt nốt chính thống và hàng nhái
Loại đường thốt nốt xin chính thống
- không có các tinh thể đường óng ánh, có mùi vị rất thơm thốt nốt.
- xịn rất là mịn, mềm, có thể dùng cái thìa cạo rất dễ và sẽ ra bốt mịn.
- khi cho vào miệng đường tan nhanh, mịn, ngọt nhẹ có vị chua đặc trưng của thốt nốt
Loại đường thốt nốt dõm, nhái
- Có thể nhìn thấy các tinh thể đường óng ánh, không có mùi thơm đặt trưng của thốt nốt
- Thì không có mịn, cứng, dùng thìa cạo ra khó hơn rất nhiều so với đường xịn,
- Trong miện thì không tan nhanh, lợn cợn tinh thể đường, có vị ngọt gắt, không có vị chua.
Nguồn: Đacsanmientay.vn