Cách làm Mì Quảng đặc sản Đà Nẵng ở Việt Nam
Món ăn Việt Nam được biết đến là món ăn lành mạnh và hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp phong phú của các loại thảo mộc tươi và rau xanh, kết hợp với cơm, mì, hải sản, thịt lợn và thịt bò. Trong khi nhiều thành phố như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều địa điểm ăn uống cao cấp và các nhà hàng khách sạn năm sao được bài trí trong khung cảnh xa hoa, thì một số món ngon Việt Nam ngon nhất thực sự được tìm thấy tại các quán ăn ven đường, con phố sôi động. Sau đây, QTL xin giới thiệu tới bạn cách làm món mì Quảng – đặc sản Đà Nẵng nhé!
Cách nấu mì Quảng gà
Nguyên liệu nấu nhân
Gà ta: 1kg
Tiêu: 1gr
Hạt nêm: 10gr
Bột ngọt: 5gr
Đường: 20gr
Muối: 5gr
Nước mắm: 10gr
Củ nén (hành tăm): 20gr
Dầu phộng: 20gr
Nghệ: 10gr
Sả băm: 1muỗng (mọi người chỉ sử dụng với lượng nhỏ để không làm ác đi mùi củ nén)
Ớt không cáy
Bộ lòng gà: mề gà, trứng non, tim
Nước dùng gà: 1,5 lít (nước này mọi người nấu từ đầu gà, xương gà hoặc mọi người cũng có thể nấu từ xương heo)
Các nguyên liệu ăn kèm
Bánh tráng
Đậu phộng rang
Sơ chế nguyên liệu
• Thịt gà mua về bạn làm sạch, rửa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi của gà. Sau đó, bạn lóc thịt để riêng, cắt miếng nhỏ vừa ăn để nhân. Phần xương gà hoặc những bộ phân không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn
• Giã dập hành, tỏi và ớt tươi. Ướp thịt gà, lòng gà với hành, tỏi, ớt đã giã dập, thêm tiêu xay, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối (có thể thay bằng bột nêm), trộn đều rồi để ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị. Với xương gà, bạn ướp tương tự như trên.
• Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Xà lách nhặt sạch và cắt thành miếng vừa ăn, trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch và để ráo nước.
Cách nấu món mì quảng gà – đặc sản Đà Nẵng tại nhà
• Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi rồi cho thịt gà và xương gà vào xào cho đến khi chúng săn lại.
• Bước 2: Cho nước dừa và gà vào nấu. Khi thịt gà mềm và xương gà cũng đã tiết hết nước ngọt, bạn tiến hành nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
• Bước 3: Chần mì quảng vào nước trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
• Bước 4: Chuẩn bị ớt cắt lát, nước mắm ớt nguyên chất, chanh cắt lát và các loại rau sống, bày ra đĩa. Cho rau sống vào tô, thêm mì đã chần lên trên rồi chan nước dùng và thịt gà vào, thêm đậu phộng rang, hành, ngò cắt nhỏ.
• Bước 5: Vắt chanh, bẻ bánh tráng vào, trộn đều và thưởng thức.
Tổng quát
Mì Quảng – đặc sản Đà Nẵng không giống phở ở miền Bắc, cũng không giống bún bò của xứ Huế thơ mộng hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhiều biến thể khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… phù hợp cho sự đa dạng về nhu cầu của du khách. Nhưng hương vị đặc trưng của nó thì khó thể lẫn vào đâu được. Cộng mì trắng ngà hòa quyện trong nước dùng, vị ngọt thanh của sợi mì quyện với vị đậm đà có một chút béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước “nhưng”.
Mỳ Quảng có ngon không?
Mỳ Quảng Đà Nẵng có ngon hay không là nhờ cái tâm nấu nướng của gia chủ. Gạo là nguyên liệu chính trong món ăn này nên phải được lựa chon thật kỹ, phải là thứ gạo ngon. Rồi người ta đem gạo ngâm để gạo mềm, xay sẽ nhẹ tay hơn. Khi thành phẩm, người ta xoa một lớp dầu phụng đã khử chín để lá mì khỏi dính trước khi cắt. Còn nước “nhưng”,dù làm bằng gì thì cũng ướp thật kĩ, phù hợp với từng loại nhưng. Xương và những thứ khác chặt, bỏ vào nồi nấu cho ngọt nước. Khi nước sôi, chín, đổ thịt nạc đã xào kỹ vào nồi.
Hãy dựa trên những bước mà QTL đã giới thiệu phía trên để thưởng thức nhé!
Nguồn: D2tourdanang.com