Top 5 món ăn ngày Tết chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe

Top 5 món ăn ngày Tết chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe

Các loại thực phầm như bánh chưng, bánh tét, thịt đông hay các loại hạt… đây là những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc tăng cân, đặc biệt những người béo phì, thừa cân nên hạn chế các món này.  Món ăn ngày Tết chủ yếu là bánh chưng, giò chả, giò, chả, hành, thịt và các món ăn khác. Bí đỏ, hạt mắc ca, quả óc chó … Tuy vậy, các món trên mang lại nguồn năng lượng, chất béo vô cùng lớn khiến con người không kịp hấp thu và không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều món thịt kho trứng

Ăn nhiều món thịt kho trứng

Thịt kho nước dừa, thịt kho trứng, thịt đông… là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ngày Tết của rất nhiều vùng miền. Món ăn này sẽ bao gồm nguyên liệu chính là thịt, nước cốt dừa và trứng nên sẽ có lượng calo khá lớn. Theo tính toán của các chuyên gia, cứ mỗi phần thịt kho nước dừa (khoảng 150gr) thì sẽ cung cấp khoảng 220 đơn vị calo cho cơ thể. Chưa kể đây lại là món ăn ngon miệng, rất hấp dẫn và thu hút nhiều người. Vì thường được ăn cùng cơm cho nên người ăn sẽ nạp vào cơ thể một lượng tinh bột cùng protein khá lớn.

Bánh chưng có lượng chất béo rất cao

Bánh chưng có lượng chất béo rất cao

Bánh chưng cung cấp rất nhiều năng lượng. Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng trọng lượng khoảng 114 g, cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo và 33,9 g chất bột đường. Lượng kcal từ một miếng bánh chưng lớn hơn một bát cơm trắng (khoảng 180-200 kcal).

Nên ăn ít bánh chưng hoặc ăn miếng nhỏ. Có thể thay nhân thịt mỡ bằng đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu… Ăn kèm salad, rau xanh đỡ ngấy. Hạn chế ăn bánh chưng rán. Không ăn bánh chưng vào buổi tối. Khi đã ăn bánh chưng thì không nên ăn thêm cơm hoặc các loại tinh bột khác như bún, phở…

Các món từ thịt đông

Các món từ thịt đông

Thịt đông chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan. Chứa nhiều cholesterol xấu, giàu chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ tăng cân, béo phì. Trong thịt có nhiều mỡ trắng, không tốt cho người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông. Cũng có nguy cơ cao béo phì, tăng cân.

Bạn có thể ăn thịt đông với dưa chua, dưa hành, dưa cải muối phối hợp. Giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn. Khi ăn thịt đông với cơm nên ăn lượng vừa phải hoặc với tần suất ít trong tuần. Ăn kèm thêm một số hoa quả sau bữa ăn để bổ sung chất xơ, vitamin…

Ăn quá nhiều các món dầu mỡ bánh kẹo

Ăn quá nhiều các món dầu mỡ bánh kẹo

Các món chiên xào, bánh kẹo không nên ăn nhiều. Ăn thực phẩm chiên rán có thể góp phần làm tăng huyết áp, giảm cholesterol tốt và gây béo phì. Đây là tất cả yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Hơn thế, thực phẩm chiên chứa nhiều calo hơn so với các phương pháp chế biến khác, làm tăng cân. Ngay cả khi không thêm calo, tiêu thụ chất béo chuyển hóa cũng làm tăng đáng kể mỡ bụng.

Vì vậy, các bà nội trợ lưu ý cân đối và thay đổi cách chế biến để bữa ăn đa dạng, hấp dẫn. Tăng cường món ăn từ cá như cá hấp, cá om dưa, thay món xào, chiên bằng món hấp, luộc.

Trẻ nhỏ hạn chế ăn bánh, mứt, kẹo, hạt có dầu, uống nước ngọt, không thức quá khuya và ăn vặt vào buổi tối. Vỏ của hạt hướng dương thường được phủ một lượng muối, vì vậy cắn hạt bằng miệng để tách vỏ sẽ vô tình đưa lượng muối vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều rượu bia

Trẻ nhỏ và cả người lớn, nên ăn theo bữa. Không nên ăn quá no hay ăn quá nhiều bữa trong ngày. Rượu, bia, đồ uống có ga nguy cơ gây các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp… Nên hình thành thói quen không có rượu bia đảm bảo sức khỏe và an toàn giao thông. Uống nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Duy trì thói quen tập luyện ngày Tết, tập thể dục buổi sáng, vận động nhẹ trước khi ngủ để giảm bớt lượng calo ăn mỗi ngày.

Uống nhiều rược vào ngày tết ảnh hưởng đến gan  là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhiều năm. Xơ gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương thường xuyên mà biểu hiện ban đầu bằng tình trạng gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu ở giai đoạn này bệnh có thể tự khỏi.

Trong một số trường hợp sau khi uống rượu, bia vào có cảm giác nhức đầu và dùng thuốc giảm đau với thuốc thông thường đây là điều hết sức nguy hiểm. Vì rượu có thể gây tổn thương gan dù uống ít nếu dùng chung với thuốc có chứa acetaminophen.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *