Tầm quan trọng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ em

Tầm quan trọng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ em

Âm nhạc làm được nhiều cho chúng ta hơn cả những điều bạn có thể nghĩ ra. Nó có thể truyền cảm hứng cho chúng ta. Nó có thể khiến chúng ta nhớ lại những cảm giác hoặc ký ức mạnh mẽ. Và nó có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của chúng ta chỉ với một vài nốt nhạc. Âm nhạc có thể làm tất cả những điều này, cho tất cả các loại người khác nhau. Bài hát và điệu nhảy dành cho tất cả mọi người. Và chúng ta là một loài có thể đồng ý một điều: Âm nhạc là vấn đề quan trọng. Nó quan trọng đối với chúng ta khi trưởng thành. Nhưng nó quan trọng hơn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Cùng chúng tôi xem Tầm quan trọng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ em như thế nào nhé!

Những lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy. Một trong những lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ là góp phần tạo nên sự an toàn, thoải mái. Và bình yên đồng thời nghe nhạc giúp tăng bộ nhớ, sự chú ý và cả kỹ năng ngôn ngữ sau này. Theo một nghiên cứu tại Đại học Brigham Young. Âm nhạc thậm chí còn giúp phát triển thể chất của trẻ sinh non.

Âm nhạc là một thứ ngôn ngữ chung mà thông qua đó sẽ giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện về mọi mặt

Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Những lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ

Theo Tiến sĩ Brent Logan. Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” thì âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp sau này. Khi nói đến Tầm quan trọng của âm nhạc đối với trẻ em.

Chuyên gia khoa học thần kinh. Bác sĩ Dee Joy Coulter thì lại cho rằng, trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Một trong những khu chức năng có thể bị ảnh hưởng bởi âm nhạc là phần liên quan đến phần đọc hiểu, toán học. Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California- Irvine, Hoa Kỳ. Thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong lĩnh vực khoa học khi con bạn đã đi học.

Là phương tiện giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

phương tiện giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

Tầm quan trọng của âm nhạc. Âm nhạc được sử dụng như một công cụ tích cực để đưa vào ý thức của trẻ một cách sâu sắc. Là những giá trị, vẻ đẹp trong nhân cách con người. Quan hệ giữa âm nhạc và thẩm mỹ được dựa trên kinh nghiệm của riêng trẻ và xác định hoạt động cũng như cảm xúc gắn với âm nhạc ở trẻ. Nếu trẻ có được thái độ hứng thú. Say mê với âm nhạc thì nhiệm vụ giáo dục thẩm mỹ về cơ bản đã được giải quyết. Bên cạnh đó các kỹ năng nhạc đa dạng và phong phú cũng được hình thành.

Âm nhạc tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện cảm xúc của mình

Và kích thích sự hiểu biết văn hóa của các vùng miền trên thế giới. Bởi chính ở đây, âm nhạc được coi như một phương tiện đưa thế giới tới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ. Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức.

Bởi khi tác động đến tình cảm của trẻ. Âm nhạc đã truyền tải tới trẻ tình cảm đạo đức. Nhiều khi tác động âm nhạc còn nhanh hơn cả những lời khuyên. Hay sự ra lệnh của người lớn. Các tác phẩm ca ngợi thiên nhiên, đất nước, con người. Những hình ảnh thân thuộc với trẻ như bà, mẹ, chú bộ đội, cô giáo, gợi cho trẻ tình yêu quê hương đất nước. Yêu thủ đô, sự quan tâm yêu thương, gắn bó với người ruột thịt. Lòng biết ơn với những người đã cống hiến cho đất nước vì nhân dân.

Những điệu múa, trò chơi dân gian. Các bài hát dân ca các vùng, các miền đều đem đến cho trẻ những cảm xúc trữ tình, niềm tự hào của dân tộc. Cho trẻ làm quen với những tiết tấu điển hình của các bài hát. Hay trích đoạn tác phẩm của nước ngoài. Không chỉ giúp trẻ mở mang hiểu biết về các dân tộc, các vùng miền khác nhau. Mà còn nhen nhóm trong lòng trẻ thơ tình hữu nghị quốc tế, cộng đồng.

Nên cho trẻ tiếp cận âm nhạc như thế nào?

Tầm quan trọng của âm nhạc

– Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc ngay từ khi mang thai. Hãy tiếp tục điều này sau khi sinh bé. Mẹ nên cho bé sơ sinh nghe lại những bài hát. Bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu.

– Bên cạnh đó, khi bé mới sinh ra, mẹ hãy ôm bé vào lòng và nhẹ nhàng hát ru những giai điệu ngọt ngào. Bé sẽ cảm nhận được âm nhạc và sự yêu thương trìu mến từ mẹ. Bởi với những trẻ được cha mẹ chơi cùng. Cho nghe nhạc, dành cho những nụ hôn, cử chỉ âu yếm, tin tưởng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những trẻ không được cha mẹ âu yếm và thân mật. Khi não bộ lớn hơn, phát triển hơn, trẻ sẽ dễ vượt qua những căng thẳng sau này hơn. Có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

– Cho bé nghe nhạc hoặc nghe mẹ hát ru cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày. Điều này sẽ giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen, tạo một lộ trình thích thú cho bé.

– Hãy nói tên của bé: Mọi em bé đều thích nghe tên của mình. Vì vậy, khi hát cho bé nghe, hãy chèn tên bé trong các giai điệu. Khi bé nghe quen, mắt bé sẽ sáng lên thích thú đấy.

Nguồn: Namyangi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *