Phương pháp chỉ dạy con với hình phạt mới và hiệu quả

Phương pháp chỉ dạy con với hình phạt mới và hiệu quả

Trong cuộc sống, trẻ em là một điều gì đo không còn xa lạ gì với đời sống hằng ngày. Đặc biệt là các bà mẹ, họ là những bà mẹ phải trông nom con và chỉ dạy con từng chút. Nhưng hiện nay có nhiều gia đình chỉ dạy con sai cách như đánh đòn. Dẫn đến việc tâm trạng của trẻ em bị rối loạn. Người ta thường nói, trẻ em là hình ảnh bản sao của người chỉ dạy. Khi một người mẹ chỉ dạy người con mình một cách sai trái; lớn lên trẻ em sẽ hay đi theo vết xe đổ của thế hệ đi trước và dạy con cái đời sau cũng như họ. Nên mỗi mẹ cũng nên thay đổi phương pháp cách dạy con mình một cách hiệu quả để tránh bé hư người.

Có một số người hay dùng phương pháp time out; hay còn gọi là “hình phạt nhẹ” và đã dạy con mình một cách suy nghĩ một cách thông minh và tránh cho bé sự quấy rối; khóc lóc. Phương pháp này đang được nhiều bố mẹ lựa chọn để dạy con mình nên người. Sau đây là bài viết nói thêm chi tiết về phương pháp này.

Phương Pháp hình thức “nhẹ” là gì?

Phương Pháp hình thức "nhẹ" là gì?

Time-out là phương pháp dạy con không đòn roi, mục đích của hình phạt này là tách trẻ ra khỏi tình huống gây phiền nhiễu. … Thực tế là cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối hay phạt đứng trong góc nhà mà nhiều gia đình Việt đang áp dụng cũng tương tự như hình phạt time-out. Bố mẹ sợ con quấy khóc khiến bố mẹ khó chịu, căng thẳng mà tránh dùng đến đòn roi. Trẻ em có thời gian để bình tĩnh và xem xét những sai lầm của mình.

Đặc biệt, khi tự trẻ suy nghĩ, nó có thể biết được lỗi ở đâu. Và từ đó, trẻ em sẽ không mắc phải những sai lầm như trước nữa. Nghe có vẻ rất quen thuộc với một số hình phạt được sử dụng bởi người Việt Nam. Nó giống như trừng phạt quỳ gối, quay mặt vào tường hoặc đứng trong góc nhà. Đúng vậy bố mẹ ạ, hình phạt mà chúng ta áp dụng khi áp dụng cũng được coi như một phương pháp “time out”.

Những cách để sử dụng phương pháp “Time out”

Những cách để sử dụng phương pháp "Time out"

Như bài viết ở trên. Mục tiêu của phương pháp Time Out giúp trẻ có thời gian để suy nghĩ và nhận ra được những lỗi lầm của mình. Do đó, khi áp dụng phương pháp này. Cha mẹ và người thân cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Không ai trò chuyện cùng bé khi con bị phạt.
  • Trẻ không được làm gì trong quá trình bị phạt như đi vệ sinh hay uống nước.
  • Những anh chị, trẻ em khác trong nhà không được phép lại gần chơi đùa cùng con.
  • Bố mẹ hoặc người thân trong gia đình không nên tỏ ra thương xót hoặc mềm lòng với trẻ.

Áp dụng những nguyên tắc này, cha mẹ mới có thể giúp con nhận ra lỗi lầm của mình một cách nhanh chóng. Vì việc làm thêm giờ áp dụng cho hình thức cách ly trẻ để trẻ tự quan sát trong thời gian ngắn. Đặc biệt, điều này có thể giúp trẻ nhớ lâu và hình thành thói quen tốt trong tương lai.

Sử dụng phương pháp Time out có cần cân nhắc gì không

Sử dụng phương pháp Time out có cần cân nhắc gì không

Trong quá trình áp dụng phương pháp time out. Đôi khi sẽ xảy ra một số tình huống, khó tránh khỏi sự lúng túng của các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số cha mẹ cần ghi nhớ. Cũng có những gợi ý cho phiên bản dành cho trẻ em.

Bé lại bắt đầu quậy phá và khóc sau khi sử dụng phương pháp

Mục tiêu của phương pháp time out là để đứa trẻ một mình trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bé bị phạt, cha mẹ không nên tỏ ra lo lắng cho con. Hãy phớt lờ bé để bé biết rằng sẽ không có ai chăm sóc khi bé khóc.

Và một số bé, sau khoảng thời gian khóc sẽ tự động nín. Tuy nhiên nếu trẻ vẫn không nín khóc sau thời gian bị phạt. Bố mẹ hãy lại nói những điểm sai của con trước đó. Và nếu lần sau bị phạt, con phải nín khóc cũng như nhận ra lỗi của mình thì hình phạt mới kết thúc.

Nếu trong thời gian phạt bé muốn đi WC hoặc khát nước

Thực tế, thời gian áp dụng hình phạt phương pháp Time Out không quá dài. Và điều này sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của trẻ. Thêm vào đó nếu bạn cho phép trẻ tham gia hoạt động khác trong lúc phạt. Bố mẹ đang tập cho trẻ tính cách lợi dụng điều này.

Do vậy, nếu con thật sự cần đi vệ sinh hoặc uống nước. Bố mẹ có thể nói thời gian con làm điều đó bấm dừng và khi kết thúc con vẫn tiếp tục chịu phạt đúng thời gian quy định. Điều này cũng giúp bé thực hiện đúng quy trình và thời gian quy định. Giúp bé có thể quản lý thời gian tốt hơn và tập tính tự lập.

Trong thời gian phạt trẻ tự ý đi dậy mà không được sự cho phép của ai

Trong thời gian phạt trẻ tự ý đi dậy mà không được sự cho phép của ai

Điều cốt yếu để hình phạt theo phương pháp Time Out có hiệu lực với con. Là khi bố mẹ phải thật sự thực hiện nghiêm khắc và thích đáng. Do vậy, nếu trẻ tự ý rời khỏi vị trí phạt. Bố mẹ nên cảnh báo trước với con điều gì sẽ xảy ra nếu con thật sự không nghe lời.

Đặc biệt, bố mẹ cũng có thể tăng thời gian phạt lên để trẻ biết rõ bố mẹ không dễ dàng. Và trẻ cũng không được phép thực hiện điều con muốn.

Những đặc tính khi bố mẹ sử dụng phương pháp Time out

Để ba mẹ có thể sử dụng biện pháp time out này một cách hiệu quả; dễ dàng và đúng cách. Sau đây là một số liejt kê mà các mẹ chăm sóc con truyền kinh nghiệm lại. Bố mẹ có thể tham khảo rõ dưới đây nhé.

  • Răn đe: Trước khi chuẩn bị vào thời gian phạt. Bố mẹ cần răn đe và cần nói cho biết hiện tại con đang làm sai. Cũng như tuyên bố câu “Con bị phạt!” và đặt bé vào một góc được quy định trước đó.
  • Thời gian phạt: Thời gian phạt bắt đầu tính theo từng năm tuổi của bé. Cụ thể một năm tuổi của trẻ phạt khoảng 1-2 phút. Cứ thế tăng dần theo số tuổi của con. Đặc biệt, trong thời gian phạt, bé di chuyển sang chỗ khác. Bố mẹ bế con vào lại chỗ phạt và không nói thêm bất cứ điều gì.
  • Sau thời gian chịu phạt: Khi thời gian chịu phạt kết thúc, nếu bé đã nhận ra được lỗi lầm của mình. Bố mẹ cần ôm trẻ và không nhắc đến chuyện này. Nhưng nếu trẻ vẫn chưa nhận ra lỗi hoặc tiếp tục quấy khóc. Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp trên phần lưu ý.

Phương pháp Time Out thật sự rất tốt và nên được áp dụng trong quá trình dạy con. Vì đây là phương pháp giúp con có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại những hành động mình làm. Đồng thời, phương pháp Time Out còn giúp con rèn tính độc lập. Và nhớ lâu hơn những hành vi sai của con. Điều này sẽ giúp quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: kynaforkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *