Những sai lầm của ba mẹ khi chăm sóc con khi bị sốt cao

Những sai lầm của ba mẹ khi chăm sóc con khi bị sốt cao

Cơ thể của trẻ em luôn yếu hơn những cơ thể của người lớn; tại mọi cơ quan tế bào chưa có sự phát triển hoàn toàn về mặt thể chất. Nên mọi chống chọi với virut bệnh tật rất là kém dẫn tới hay bị sốt cao. Nên việc chăm sóc con của bé mẹ không phải là một điều dễ dàng; họ luôn phải cảnh giác và quan sát trẻ 24 trên 24. Nhưng có nhiều bố mẹ vẫn không biết cách chăm sóc cho con trẻ như thế nào mới đúng; và họ luôn chọn sai cách chăm sóc con. Điều này không đáng trách được các bậc ba mẹ; vì họ luôn bận rộn công viêc không có thời gian để học hỏi kinh nghiệm từ các bậc đi trước hoặc chuyên gia.

Nên bài viết dưới đây nhằm mục địch chia sẻ kinh nghiệm cho các bậc cha mẹ; đặc biệt là bậc cha mẹ còn trẻ.

Có những triệu chứng của sốt mặc định

Thực chất, sốt không phải là bệnh, là phản ứng của cơ thể đối với một tác nhân gây bệnh nào đó, sốt là có lợi vì nó ức chế sự phát triển và sinh sản của một số vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, sốt có hại, khiến trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và ăn uống; nó liên quan đến tốc độ trao đổi chất, tiêu thụ oxy, sản sinh CO2; tăng nhu cầu của hệ tim mạch (hệ hô hấp). (Ở trẻ bình thường, những hậu quả này hầu như không có hoặc thậm chí không có. Tuy nhiên, đối với trẻ bị sốc hoặc bất thường về tim phổi; sự gia tăng nhu cầu này có thể gây ra các bệnh. Những bệnh này vượt trội hơn lợi ích miễn dịch của sốt)

Thường không đo nhiệt kế sốt cho bé

Thường không đo nhiệt kế sốt cho bé

Thông thường, cây đo nhiệt kế thường rất hay có trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, song song vẫn có nhiều gia đình nghĩ đo nhiệt kế không mang những tiện ích lợi gì và tốn tiền. Thân nhiệt của bé luôn tăng nhiệt độ đột ngột hoặc giảm đột ngột đến nỗi cha mẹ không lường trước được tình huống,

Nhiều bậc cha mẹ khi đi khám bệnh thường nói bé bị sốt nhưng khi bác sĩ hỏi thân nhiệt chính xác thì rất ít cha mẹ đo nhiệt độ cho con mà chỉ nói “tay chân lạnh, đầu chi. nóng quá “; hay sờ trán thấy nóng quá … nhưng không biết nhiệt độ chính xác; chắc nhiệt độ khoảng 39-40oC, hoặc do mẹ không đo được cho bé .. . “

Lời khuyên: nhiệt độ sốt vô cùng quan trọng giúp BS chẩn đoán chính xác bệnh và hạn chế xét nghiệm không cần thiết

Nhiệt độ thế nào mới có thể biết là trẻ em đang bị sốt?

 • Nhiệt độ hậu môn, tai ≥ 38.0oC
 • Nhiệt độ nách, miệng ≥ 37.5oC

Ba mẹ hay đo nhiệt kế sai cách

Các bậc cha mẹ thường chọn cách chăm sóc con dùng thiết bị đo hồng ngoại để đo nhiệt độ vì trẻ quấy khóc và thấy trẻ khóc, do phụ thuộc nhiều vào công nghệ đo và chất lượng của dụng cụ nên việc đo thường không chính xác và dễ xảy ra sai sót. Đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại chỉ để chẩn đoán sốt ở trẻ sơ sinh và không thể đánh giá chính xác nhiệt độ, nhiệt độ rất quan trọng để chẩn đoán và dự đoán chính xác cho trẻ (đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng).

Lời khuyên: hướng dẫn cách đo nhiệt độ chính xác: dùng cây cặp nhiệt độ điện tử

 • Trẻ sơ sinh đến 2 tuổi: nhiệt độ hậu môn (lựa chọn 1), nhiệt độ nách (lựa chọn 2), không đo các cách khác.
 • Trẻ 2 < tuổi < 5 tuổi: nhiệt độ hậu môn (lựa chọn ưu tiên), nhiệt độ nách
 • Trên 5 tuổi: đo nhiệt độ miệng (ưu tiên)

Thường cho bé uống thuốc để hạ sốt mà không có chỉ định của bác sĩ khoa nhi

Thường cho bé uống thuốc để hạ sốt mà không có chỉ đị định của bác sĩ khoa nhi

Khi trẻ bị ốm, sốt cao thường khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng, vì không biết tình trạng bệnh; mức độ nghiêm trọng của trẻ, tại sao trẻ sốt cao quá sợ trẻ bị co giật; nhất là khi trẻ bị co giật, các mẹ nhé. Đang rất hoang mang trong trường hợp sinh ba luôn cố gắng hạ sốt nhanh để bé không bị co giật. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã chứng minh rằng sốt cao co giật có thể làm tăng thêm nhiều yếu tố khác; không phải sốt cao mới có thể gây co giật.

Các yếu tố khác bao gồm: tốc độ tăng thân nhiệt, gia đình, loại virus gây bệnh. Vì thế không phải bé nào sốt cao cũng bị co giật; và uống thuốc hạ sốt trước cũng không ngừa được co giật.

Điều quan trọng là nếu trẻ được chẩn đoán co giật do sốt thì sẽ không để lại di chứng có thể gây tổn thương não hoặc co giật cao.

Lời khuyên: dùng hạ sốt khi trẻ sốt trên 39.0oC (nhiều lời khuyên có thể chờ Sốt cao trên 40.0oC mới dùng).

Ba mẹ hay cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc dùng sai liều 

Thuốc hạ sốt thường dùng được phép sử dụng khá an toàn cho trẻ nhỏ là acetaminophen hoặc paracetamol với liều 10-15 mg / kg mỗi 4-6 giờ. Và không quá 5 liều trong vòng 24 giờ.

Ibuprofen là thuốc hạ sốt có tác dụng hạ sốt mạnh và kéo dài hơn paracetamol, tuy nhiên không được dùng khi bệnh nhân có nguy cơ sốt xuất huyết, bệnh thuỷ đậu… tốt nhất là chỉ nên sử dụng khi có chỉ định BS

Không nên kết hợp 2 loại hạ sốt trong một đợt bệnh (nguy cơ sai liều). Đường uống hay đường toạ dược paracetamol là như nhau, nên đã nhét hậu môn thì không được uống thêm nếu chưa đủ 4-6 giờ.

Mắt trẻ hay bị có ghèn nên bố mẹ nên lau mắt để tránh bị sốt cao

Lau mát tích cực chỉ có tác dụng hạ sốt tạm thời. Tuy nhiên lại làm bé khó chịu; khóc và giãy giụa sẽ càng làm bé mệt thêm.

Có thể cho trẻ tắm trong bồn nước ấm (30oC, với nhiệt độ phòng 23-24oC) đối với những trẻ không dùng được thuốc hạ sốt như dị ứng; ói; hoặc trẻ sốt cao bứt rứt quá mức trong khi chờ đợi thuốc hạ sốt có tác dụng.

Sử dụng miếng dán hạ sốt, cồn, chà chanh… để giảm sốt: Không có hiệu quả.

Trẻ em bị sốt cao trẻ co hại đến não bộ

Trẻ em bị sốt cao trẻ co hại đến não bộ

Co giật do sốt thường xảy ra ở trẻ 6 tháng đến 6 tuổi; với những con co giật đơn giản sẽ không để lại hậu quả gì; ngoại trừ những trẻ có nền động kinh thì sốt co giật có thể là một trong những triệu chứng khởi phát ban đầu.

Không may trẻ bi sốt cao và co giật mạnh thì có cách giải quyết hợp lý

Nhiều cha mẹ lo lắng trẻ cắn lưỡi nên đưa vật cứng, thậm chí ngón tay vào miệng trẻ. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ cao trẻ nuốt dị vật nếu đưa vật mềm dễ gãy vào miệng trẻ; hoặc nặn chanh vào miệng trẻ sẽ có nguy cơ sặc rất cao.

Lời khuyên: giữ tư thế đúng khi trẻ co giật

Một số sai sót khi cha mẹ khám bệnh con trễ 

Mốt số sai sót khi cha mẹ khám bệnh con trễ 

Nhiều cha mẹ để con sốt quá lâu mới đi khám, nhiều trẻ chẳng may đến khám trễ làm tăng nguy cơ nặng của bệnh (vd trẻ nhỏ dưới 2 tháng có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm màng não, nhiễm trùng huyết).

Lời khuyên: Khi nào sốt cần đi khám?

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi và nhiệt độ đo được ở hậu môn từ 38 độ C trở lên. Bất kể em bé trông như thế nào, kể cả em bé trông có vẻ khỏe mạnh và bú tốt vẫn cần được bác sĩ đánh giá. Không nên dùng thuốc hạ sốt cho những đối tượng này cho tới khi được bác sĩ cho phép.
 • Trẻ em từ 3 tháng tới 3 tuổi có nhiệt độ đo được ở hậu môn lớn từ 38 độ trở lên kéo dài quá 3 ngày hoặc bất cứ khi nào mà trông chúng có vẻ không khỏe – như quấy khóc; bứt rứt; bám bố mẹ không rời; không chịu uống.
 • Trẻ từ 3 tháng tới 3 tuổi sốt từ 39 độ trở lên.
 • Trẻ em ở bất kì lứa tuổi nào bị sốt từ 40 độ trở lên.
 • Trẻ em bất kì tuổi nào bị co giật.
 • Trẻ em bất kì tuổi nào mà bị sốt trên 7 ngày, thậm chí mỗi ngày chỉ có 1 cơn sốt kéo dài vài giờ.
 • Trẻ em bất kì tuổi nào bị sốt và kèm theo các bệnh mạn tính như bệnh tim; ung thư; lupus; bệnh hồng cầu hình liềm. Có phát ban ngoài da.

Nguồn: careplusvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *