Những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sức khoẻ

Những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sức khoẻ
Có phải thú vị không. Khi nghe một bài hát cụ thể có thể gợi lại một kỷ niệm đặc biệt hoặc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, bình tĩnh hoặc tràn đầy hứng khởi? Con người được sinh ra với khả năng phân biệt giữa âm nhạc và tiếng ồn. Bộ não của chúng ta thực sự có những con đường khác nhau để xử lý các phần khác nhau của âm nhạc bao gồm cao độ, giai điệu, nhịp điệu và nhịp độ. Và, nhạc nhanh thực sự có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn, trong khi nhạc chậm hơn có xu hướng có tác dụng ngược lại. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm Những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sức khoẻ qua bà viết bên dưới nhé!

Tác dụng của âm nhạc mang lại niềm vui

Những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sức khoẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn hạnh phúc.

Valorie Salimpoor, nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill, Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu bằng cách quét PET những người tham gia sau khi nghe nhạc. Kết quả cho thấy những người này có một lượng dopamine, một hormone hạnh phúc, được giải phóng.

Khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhờ lợi ích của âm nhạc.

Lợi ích của âm nhạc với giấc ngủ

Một trong Những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sức khoẻ. Mất ngủ là bệnh khá phổ biến. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này thì hãy tận dụng tác dụng của nghe nhạc để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người có thói quen nghe nhạc cổ điển 45 phút trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn những người nghe sách nói hoặc không nghe gì.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart sẽ cảm thấy dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Lợi ích nghe nhạc giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Hiện nay có hơn 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh trầm cảm. 90% trong số đó thường bị mất ngủ. Nghe nhạc giúp gì cho những người có dấu hiệu trầm cảm? Kết qủa của một nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy những triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể ở những người nghe nhạc cổ điển trước khi ngủ.

Khi bạn xuống tinh thần, những lợi ích của âm nhạc có thể giúp cải thiện cảm xúc. Hãy hạn chế nghe nhạc mạnh hay nhạc EDM để tránh cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nghe nhạc có tác dụng gì trong việc kiểm soát cơn thèm ăn?

Lợi ích của việc nghe nhạc không chỉ ở tâm lý mà còn về mặt thể chất. Cụ thể là âm nhạc có tác động tới cách bạn ăn uống. Từ đó ảnh hưởng tới vóc dáng và sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Georgia, Mỹ, cho thấy. Con người sẽ cảm thấy thoải mái, ít tiêu thụ calo và chú ý vào bữa ăn hơn khi ngồi trong một không gian có ánh sáng nhẹ và âm nhạc du dương.

Lợi ích nghe nhạc giúp giảm đau

Lợi ích nghe nhạc giúp giảm đau

Âm nhạc không chỉ xoa dịu tâm hồn mà còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Được nghe loại nhạc mình thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả.

Một nghiên cứu tại trường Đại học Drexel ở Philadelphia chỉ ra rằng. Các liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc giúp giảm đau hiệu quả hơn các phương pháp chữa trị tiêu chuẩn dành cho bệnh nhân ung thư.

Âm nhạc giúp cải thiện bệnh Alzheimer

Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Music & Memory. Đã giúp những người bị mắc bệnh Alzheimer và những bệnh liên quan đến tuổi già nhớ lại. Bằng cách cho họ nghe bản nhạc yêu thích. Một số người khi được nghe bản nhạc gắn với ký ức cũ của mình đã có thể nhớ lại quãng thời gian đó.

Vì vậy, để có thể kết nối với người thân mắc bệnh Alzheimer hay bệnh đãng trí của người già, bạn hãy cho họ nghe những bản nhạc yêu thích nhé.

Charles Darwin từng có lần nói rằng: “Nếu tôi có cơ hội được sống thêm lần nữa, tôi sẽ đưa ra một quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất một tuần một lần”. Hay như Albert Einstein tuyên bố: “Nếu tôi không phải là một nhà vật lý, tôi sẽ là một nhạc sĩ’.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc nghe nhạc giúp chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc và cải thiện sức khỏe thể chất một cách đáng kinh ngạc. Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của việc nghe nhạc có thể bạn chưa biết.

Âm nhạc làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bạn nghe bài hát yêu thích. Não của bạn sẽ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh. Một nhà thần kinh học đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc. Bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ. Sau đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Kết quả cho thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được phóng ra. Điều này cho thấy rằng họ có những cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Vì vậy, nếu muốn cải thiện tâm trạng. Hãy nghe bản nhạc mà bạn yêu thích trong vòng 15 phút nhé. Đó là tất cả những gì bạn cần để có được tâm trạng thoải mái.

Âm nhạc giúp bạn có thêm nhiều động lực

Âm nhạc giúp bạn có thêm nhiều động lực

“Nếu nghe nhạc của tôi mọi người sẽ thấy rằng nó là một nguồn động lực lớn dành cho họ, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, hãy tiếp tục bước về phía trước và đừng lùi bước.” – Eminem.

Một thí nghiệm khác đã nhận ra rằng. Các vận động viên khi nghe thể loại nhạc có tiết tấu nhanh hoặc chậm sẽ hoàn thành chặng đường 800m. Nhanh hơn so với các vận động viên nghe nhạc có tiết tấu bình thường hoặc không nghe nhạc. Nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động yêu cầu vận động mạnh. Thì hãy nghe nhạc để chúng truyền cảm hứng cho bạn nhé!

Cải thiện trí nhớ và Khả năng giao tiếp

Tổn thương Não ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của con người. Đặc biệt là các bệnh nhân sau tai biến. Nhưng nhờ vào Âm Nhạc, bệnh nhân được nghiên cứu chỉ ra kết quả thành công trong việc lấy lại kỹ năng giao tiếp.

Vì bán cầu não Trái điều khiển khả năng giao tiếp và bán cầu não Phải điều khiển sự Cảm thụ âm nhạc. Bệnh nhân được dạy hát những bài họ nghĩ trong đầu. Và kết quả đã thành công trong việc giúp họ lấy lại khả năng nói.

Trong cách điều trị khác áp dụng cho cho bệnh nhân bị hội chứng Alzheimer. Âm Nhạc giúp họ nâng cao khả năng lưu trữ thông tin, cải thiện tình trạng mất trí nhớ. Kết quả này được Đại Học California-Irvine tiến hành nghiên cứu trên những bệnh nhân Alzheimer, và để họ nghe nhạc Cổ điển trong suốt quá trình nghiên cứu.

Giúp ta ăn ít hơn!!!

Điều này thật thú vị và bất ngờ đúng không nào? Đặc biệt là cho quý bạn đọc nào đang muốn giảm cân giữ sức khỏe.

Nghe nhạc không những giúp ta ăn ngon hơn. Mà còn thay đổi cả nhận thức và tâm trạng khi ăn. Một nghiên cứu thú vị được thực hiện tại nhà hàng Hardee’s fast-food. Các thực khách được nghe nhạc Jazz êm dịu, và bất ngờ thay, họ ăn chậm lại và ăn một cách tận hưởng hơn, không khí lại trở nên ấm áp và thi vị hơn.

Chúng ta vừa đọc qua 10 tác dụng hữu ích và thú vị của Âm Nhạc. Vậy thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng bật một bản nhạc yêu thích lên và tận hưởng nó sau một ngày dài làm việc căng thẳng và nặng nề đúng không nào?

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *