Những lợi ích bất ngờ của việc nghe nhạc không lời

Những lợi ích bất ngờ của việc nghe nhạc không lời

Âm nhạc đã được chứng minh giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của con người. Đặc biệt tăng cường sức khỏe thể chất. Ví dụ, các bài học về âm nhạc có thể giúp nâng cao chỉ số thông minh của chúng ta và giữ cho trí óc của chúng ta nhạy bén hơn, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của việc nghe nhạc không lời đã được khoa học chứng minh cho thấy lý do tại sao chúng ta nên sử dụng âm nhạc ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống. Cùng chúng tôi xem qua những lợi ích của nhạc không lời qua bài viết bên dưới nhé!

Nhạc không lời giúp giảm stress

Nhạc không lời giúp giảm stress

Khi nói về những lợi ích bất ngờ của việc nghe nhạc không lời. Tâm sự của bạn Nguyễn.Q. Như đang theo học hệ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: “Trong thời gian học tập căng thẳng tôi thường lựa chọn một bản nhạc không lời để giải tỏa và lấy lại được tinh thần. Ngoài ra, vào những kỹ thi áp lực trong quá trình ôn tập tôi cũng thường nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Đây là cách giúp tôi dễ dàng ghi nhớ những kiến thức”.

Hay những trường hợp tương tự họ thay vì lựa chọn những bản nhạc có lời thì họ lại lựa chọn nhạc không lời nhẹ nhàng. Để quên đi được những mệt mỏi và áp lực trong công việc, cuộc sống. Theo những nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc sẽ tác động đến tâm hồn, giảm được hooc môn gây căng thẳng. Đồng thời, nghe nhạc giúp bạn ít ăn hơn, tiêu hóa tốt hơn và có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Giúp bạn tập trung học tập và làm việc

Làm việc căng thẳng hay trong thời gian học bạn cảm thấy mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống. Hay trong không gian làm việc của bạn ồn ào khiến bạn không thể tập trung. Giải pháp tốt nhất các bạn hãy lựa chọn cho mình được một bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Để thư giãn tâm hồn và lấy lại tinh thần giúp làm việc hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu cho biết, khi lắng nghe nhịp điệu điều đặn của những thể loại nhạc không lời. 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều được thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.

Thư giãn nhưng vẫn tỉnh táo

Giúp tập trung học tập và làm việc

 

Nhạc không lời thư giản nhưng vẫn tỉnh táo. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe nhạc không lời sẽ giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng vẫn tỉnh táo. Từ đó bạn học tập và làm việc có hiệu quả tối ưu hơn. Đồng thời, khi chúng ta hòa theo nhịp điệu đều đặn của loại nhạc này. Cứ 60 nhịp một phút thì nhịp tim, sóng não và huyết áp đều thư giãn theo điệu nhạc. Khi nhịp tim chậm lại, huyết áp sẽ giảm đi, sóng não beta giảm 6%. Trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) lại tăng đến 6%.

Nghe nhạc không lời tốt cho huyết áp, tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ

Theo công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Italia thì nghe nhạc có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp và bệnh đau tim.

Giúp chúng ta tăng các chỉ số thông minh, giúp  cân bằng tâm trạng như tính sáng tạo, trí nhớ,.

Nghe nhạc không lời thường xuyên kích thích cả hai bán cầu não trái và não phải khi chúng ta học tập và làm việc.

Nhạc không lời đối với trẻ em

Phát triển ngôn ngữ của bé

Nhạc không lời rất tốt đối với sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ. Vì khi cho bé nghe loại nhạc như vậy thường xuyên giúp phát triển khả năng ghi nhớ cho bé tốt hơn. Cải thiện khả năng ghi nhớ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bé, cả bằng lời nói và bằng chữ viết. Nhạc không lời cho bé giúp bé phát triển vượt trội và cải thiện tinh thần bé tốt hơn.

Cải thiện tinh thần của bé

Những lợi ích bất ngờ của việc nghe nhạc không lời

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý để duy trì sức khỏe thể chất tốt. Thì điều quan trọng không kém là nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của bé. Nghe nhạc không lời là phương pháp giúp tạo ra “hormone hạnh phúc”, còn được gọi là endorphin. Endorphin có tác dụng tốt cho trí não, giúp bé thư giãn, vui vẻ, hạnh phúc hơn. Và do đó, nhạc không lời giúp tinh thần của em bé được cải thiện.

Một số lợi ích khác khi nghe nhạc không lời

Nghe nhạc không lời các bạn có thể ngủ ngon giấc hơn: trước khi đi ngủ nếu muốn tâm hồn chìm trong giấc ngủ nhanh chóng các bạn có thể lựa chọn một bản nhạc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chỉ nên nghe tầm 15 – 30 phút rồi hẹn giờ tắt.

Nghe nhạc giúp tốt cho hệ tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Italia cho biết nghe nhạc có thể làm giảm nguy đột quỵ, huyết áp và đau tim. Ngoài ra, khi nghe nhạc còn giúp tăng được chỉ số thông minh. Tăng tính sáng tạo hơn trong công việc cũng như trong học tập.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên. Nhằm đưa ra những lợi ích khi nghe nhạc không lời mọi người nên biết đến. Nên lựa chọn những bản nhạc không nhẹ nhàng. Phù hợp với tâm trạng của bạn để giúp giải tỏa được tâm hồn, giảm căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả.

Nguồn: Mpod.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *