Nguyên nhân và các phương pháp khắc phục khi răng bị xỉn màu

Nguyên nhân và các phương pháp khắc phục khi răng bị xỉn màu

Răng bị xỉn màu là tình trạng răng bị thay đổi màu sắc, trông không còn trắng sáng như bình thường. Răng có thể sậm màu hơn với các vết ố trên bề mặt hoặc chuyển từ màu trắng sang các màu khác như vàng, nâu, xám,… Màu sắc của răng có thể giúp xác định nguyên nhân gây đổi màu răng.

Răng bị xỉn màu luôn là vấn đề nan giải, không chỉ khiến nụ cười kém xinh mà còn khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Vậy bạn có biết nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu? Và cách khắc phục là gì?

Nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu

Nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu

  • Thức ăn và đồ uống: cà phê, trà, nước ngọt đậm màu, rượu vang, chocolate, nước sốt đỏ thậm chí là một số loại trái cây, rau quả ví dụ như táo và khoai tây đã được chứng minh là nguyên nhân khiến răng bị đổi màu
  • Thuốc lá: hút và nhai thuốc lá đều có thể góp phần làm cho răng bị ố
  • Vệ sinh răng miệng: không chải răng, không dùng chỉ nha khoa hoặc không súc miệng đủ thời gian để loại bỏ vết bẩn có thể gây tích tụ mảng bám ở răng
  • Bệnh lý: một số bệnh ảnh hưởng đến men răng và ngà răng (lớp bên dưới men răng), ví dụ như các bệnh nhiễm trùng ở mẹ bầu có thể dẫn đến đổi màu răng ở trẻ do ảnh hưởng đến sự phát triển men răng. Ngoài ra, phương pháp xạ trị và hóa trị cũng có thể là nguyên nhân.
  • Thuốc: kháng sinh tetracycline và doxycycline luôn được nhắc đến với tác dụng phụ có thể làm đổi màu răng khi dùng cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển răng (trước 8 tuổi). Nước súc miệng có chứa chlorhexidine và cetylpyridinium chloride cũng có thể làm ố răng. Một số thuốc khác như thuốc kháng histamine, thuốc chống loạn thần và thuốc điều trị tăng huyết áp cũng làm răng bị xỉn màu.
  • Môi trường: hàm lượng cao florua tự nhiên trong nguồn nước hoặc do sử dụng quá nhiều các sản phẩm có chứa florua như nước súc miệng, kem đánh răng và các chất bổ sung florua bằng đường uống đều có thể gây đổi màu răng

Các phương pháp khắc phục tình trạng xỉn màu của răng

Dùng kỹ thuật kéo dầu

Dùng kỹ thuật kéo dầu

Kéo dầu là một kỹ thuật cổ xưa được sử dụng để làm sạch miệng, đồng thời để loại bỏ mảng bám ra khỏi răng. Nó thực hiện bằng các xoa dầu quanh miệng trong vài phút mỗi ngày. Bạn nên sử sử dụng dầu dừa để có kết quả tốt nhất, mặc dù dầu mè hoặc dầu hướng dương cũng có thể dùng được.

Ngậm 1/2 đến 1 muỗng canh (7,5 đến 15 ml) dầu dừa trong miệng. Vuốt dầu xung quanh để nó bao phủ răng và nướu, tránh để nó tiếp xúc với cổ họng, không được nuốt. Sau 5- 20 phút nhổ dầu vào thùng rác, tránh nhổ vào bồn rửa, vì dầu có thể làm tắc cống. Sau đó sức miệng bằng nước sạch một vài lần hoặc đánh răng bằng kem đánh răng. Thực hiện hàng ngày, hàm răng của bạn sẽ trắng sáng và bóng bẩy.

Dùng bột than hoạt tính để tẩy răng

Dùng bột than hoạt tính để tẩy răng

ột than hoạt tính có đặc tính hóa học giúp loại bỏ vết bẩn và làm trắng răng nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng cách trộn nó với kem đánh răng giúp tăng thêm hiệu quả.

Rắc bột than hoạt tính lên kem đánh răng sau đó chải bình thường. Không thay thế than hoạt tính bằng than nướng.

Dùng baking soda và hydro peroxide

Dùng baking soda và hydro peroxide

Hầu hết các sản phẩm làm trắng đều chứa cả hai thành phần này, vì vậy bạn có thể kết hợp chúng để làm trắng răng. Tự làm kem đánh răng tại nhà bằng baking soda và hydro peroxide vô cùng đơn giản.

Đổ một ít baking soda vào cốc, sau đó thêm peroxide; khuấy cho đến khi có được một hỗn hợp dày, nhão. Nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp này và chải răng nhẹ nhàng. Đợi khoảng 1-2 phút sau đó súc miệng. Vì cả hai thành phần này có thể ăn mòn men răng nếu sử dụng quá nhiều. Nên bạn chỉ sử dụng phương pháp điều trị này 2lần/ tuần để bảo vệ răng của bạn. Đừng nuốt hỗn hợp này. Thực hiện đều đặn, bạn sẽ loại bỏ được hàm răng xỉn màu mà không cần đến phòng khám.

Sử dụng vỏ chuối

Sử dụng vỏ chuối

Người ta cho rằng, khi răng hấp thụ các khoáng chất trong vỏ chuối (như kali, magiê và mangan) sẽ khiến chúng trở nên trắng sáng. Hơn nữa, vỏ chuối cũng là phương pháp làm trắng răng an toàn vì nó không làm mòn men răng. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian dài mới có hiệu quả rõ rệt.

Lấy vỏ của quả chuối chín vàng chà xát mặt trong lên răng, đợi khoảng 10 phút. Sau đó dùng bàn chải chải khô theo chuyển động tròn từ 1-3 phút. Điều này giúp đưa tinh chất vào sâu trong kẽ răng. Thực hiện đều đặn mỗi ngày một lần.

Dùng dâu tây và baking soda làm trắng răng

Dùng dâu tây và baking soda làm trắng răng

Một hỗn hợp bột làm từ dâu tây và baking soda giúp loại bỏ vết bẩn trên bề mặt; loại bỏ mảng bám răng hiệu quả. Đơn giản, bạn chỉ cần chải hỗn hợp lên răng bằng bàn chải đánh răng trong vài phút. Sau đó súc miệng lại bằng nước sạch.

Làm trắng răng bằng chanh

Làm trắng răng bằng chanh

Axit citric trong chanh là một chất tẩy trắng tự nhiên; do đó nó có thể giúp làm trắng răng. Trộn một ít nước chanh tươi với một ít baking soda hoặc muối. Chà hỗn hợp này lên răng bằng bàn chải đánh răng. Bạn cần đánh răng lại bằng kem đánh răng sau đó. Vì nước chanh có tính axit cũng có thể làm mòn men răng.

Ăn nhiều táo để khắc phục tình trạng răng bị xỉn màu

Ăn nhiều táo để khắc phục tình trạng răng bị xỉn màu

Ăn táo có thể giúp làm trắng răng. Vì kết cấu giòn của chúng giúp loại bỏ thức ăn dư thừa và vi khuẩn khỏi răng và quét sạch các vết bẩn trên bề mặt. Nước trái cây cũng chứa axit malic – một thành phần được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm trắng răng.

Như vậy trong bài viết này QTL đã cung cấp thông tin về các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng răng bị xỉn màu. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng răng của mình và lựa chọn phương pháp thích hợp để có được hàm răng trắng sáng.

Nguồn: tuoitrexahoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *