Một số lưu ý chăm sóc trẻ em sơ sinh trong mùa đông

Một số lưu ý chăm sóc trẻ em sơ sinh trong mùa đông

Muà đông là mùa mà con người dễ bị cảm lạnh nhiều nhất, tại thời tiết lúc đó dễ làm thân nhiệt con người giảm quá mất quy định; dẫn đến dễ bị cảm sốt . Trong số những người dễ bị bệnh nhất trong mùa lạnh này nhất đó chính là trẻ em sơ sinh. Tại vì bé trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ mọi yếu tố trong cơ thể để có thể chống trọi lại cái lạnh của mùa đông. Nên thế, các thường hay đau đầu để suy nghĩ những cách có thể sởi ấm cở thế bé vào mùa lạnh này. Nhưng trong số các bà mẹ; có một số biết cách sưởi ấm cho cơ thể bé trong mùa đông. Một số còn lại thì vì thiếu một số cở bản về cách chăm sóc trẻ em.

Mùa lạnh làm trẻ sơ sinh cảm lạnh nên các mẹ hãy lưu ý những cách chăm con sau đây

Luôn giữ ấm tuyệt đối cho cơ thể bé tại nhà

Trước tiên chúng ta nên đo thân nhiệt trong các mùa lạnh này; Nhiệt độ bình thường của trẻ: Trong khoảng 36,5°C – 37,2°C là thân nhiệt bình thường.

Mùa đông thời tiết se lạnh nên để bảo vệ sức khỏe và thể chất cho bé, mẹ cần chú ý giữ ấm nhất là vùng bàn chân, ngực, cổ và đầu tránh gió. Vào ban đêm, khi nhiệt độ xuống thấp, việc giữ trẻ càng trở nên quan trọng. Sau đây là cách giữ ấm cho bé:

  • Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên rất dễ bị cảm, ho và sốt. Vào mùa lạnh này, bạn cần mặc nhiều quần áo để giữ ấm cho bé. Trẻ sơ sinh thường vặn mình để cố mở hoặc khóa áo. Vì vậy, bạn phải buộc áo cẩn thận để áo không bị bung ra.
  • Nếu trẻ sơ sinh được ấp quá kỹ và ra nhiều mồ hôi mà không chú ý lau khô có thể xâm nhập vào cơ thể khiến bé bị cảm lạnh và gây viêm phổi. Do đó, mẹ hãy kiểm tra xem bé có ra mồ hôi thường xuyên không để nhanh chóng lau khô hoặc thay áo bên trong cho bé.
  • Đặc biệt vào mùa đông không nên mặc bỉm cho bé. Hoặc nếu có đóng bỉm thì bạn phải thường xuyên chú ý thay bỉm để tránh trường hợp bé bị ướt, do tã đã bị ướt quá lâu.
  • Trong phòng của bé cũng cần duy trì nhiệt độ 25-28 độ C, cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thẻ sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tuyệt đối không dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn thân cho trẻ sơ sinh

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn thân cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, khi các mẹ chăm bé mùa đông thường sợ bé bị cảm lạnh nên thường xuyên mặc tã suốt ngày hoặc tắm cho bé ở nhà, chú ý bật tắt đèn sưởi. Tuy nhiên, đây không phải là cách hiệu quả để bảo vệ trẻ sơ sinh, thậm chí có thể đổ lỗi cho trẻ sơ sinh.

Sâu đây là những cách thực hiện vệ sinh:

  • Với trẻ mới sinh đến 1 tuần tuổi thì việc tắm hàng ngày rất cần thiết; vì lúc này cơ thể trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám; cách chất của dịch ở rốn rất dễ gây nhiễm trùng cho bé; nếu không được tắm sạch trẻ dễ bị bít lỗ chân lông và dễ gây viêm nhiễm.
  • Khi tắm cho bé, cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên.
  • Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Đối với trẻ trên 15 ngày tuổi trở đi thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày, có thể để 1-2 ngày tắm một lần. Thời gian tắm trẻ sơ sinh không quá 15 phút.

Chú ý việc cho bé uống sữa mẹ 

Chú ý việc cho bé uống sữa mẹ

Trẻ sơ sinh nên cho trẻ bú trong phòng thông gió nhưng thoáng gió; khi cho trẻ bú cần đắp chăn nhẹ cho cả mẹ và trẻ. Vào mùa lạnh, bé cần được chăm sóc toàn diện để tạo đủ nhiệt làm ấm cơ thể nên bạn cần hết sức lưu ý xem bé có “đói” không. Bé sơ sinh thường cần khoảng 20 phút để bú mẹ hoàn toàn; và mỗi lần “bú” kéo dài khoảng 2-3 phút.

Nếu bé chỉ bú mẹ khoảng 10 phút rồi không chịu bú tiếp thì bạn nên cân nhắc cho bé uống thêm sữa bột; hoặc nếu bé đã dùng sữa bột thì nên chuyển sang loại sữa bột khác. Nếu trẻ bú mẹ trong thời gian dài, trẻ thường ngủ không ngon giấc hoặc thức giấc giữa chừng. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý tập cho bé ăn ngủ đúng giờ; cho bé bú nhiều hơn khi bé thức giấc giữa chừng.

Luôn chăm sóc cho da bé được thoáng mát

Da là bộ phận tiếp xúc với cái lạnh đầu tiên, chúng ta co không trùm quá kín các vùng da. Tại trùm kín quá các bé sẽ tiết mồ hôi làm thân nhiệt của bé đang nóng dần và chuyển sản bị sốt cao. Nên việc chăm sóc da của các bé nên được chăm sóc kỹ càn; không được quá lạnh cũng không được quá nóng.

Trong mùa đông, da của trẻ sơ sinh trở nên rất khô. Để làn da của bé mềm mại và không bị phát ban, phải giữ da bé luôn khô thoáng và sạch sẽ. Thay tã liên tục cho trẻ. Dùng phấn rôm trên bộ phận sinh dục và lưng để ngăn ngừa phát ban. Ngoài ra, quần áo ướt có thể gia tăng nguy cơ cảm lạnh và sốt.

Luôn Kiểm tra và dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Luôn Kiểm tra và dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Da của trẻ sơ sinh thay đổi trong mùa lạnh. Vì vậy, đừng quên chăm sóc da cho bé. Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm cho bé. Đừng quên thoa dầu dưỡng trước khi tắm bé. Dầu sẽ làm mềm da, giữ bé được ấm áp. Vì vậy việc kiểm tra dưỡng ẩm phải được thường xuyên để đả bảo rằng da bé luôn tốt.

Không cho trẻ sơ sinh ra ngoài đường trong mùa đông

Trong mùa đông, quan trọng là để bé ở trong nhà. Mùa đông không tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ mới sinh và em bé. Nếu mẹ uống đồ uống hoặc có cái gì đó lạnh, ngay cả em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, để tránh những vấn đề sức khỏe và chăm sóc cho trẻ sơ sinh; nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong mùa đông. Nếu muốn, bạn có thể ngồi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ngày để hấp thụ vitamin D; cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da và quần áo.

Ngoài 6 mẹo hay chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông . Các bậc cha mẹ cũng nên để ý nếu bé có bị cảm lạnh hãy mang đến bệnh viện để cách bác sĩ chăm sóc con đảm bảo hơn.

Nguồn: tambehanoi.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *