Khám phá khu di tích lịch sử lâu đời mang tên Đền Hùng

Khám phá khu di tích lịch sử lâu đời mang tên Đền Hùng

Đền Hùng là di sản văn hóa lịch sử và là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Đó là biểu tượng nhắc nhở con dân Việt Nam chính là về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Vào ngày giỗ tổ Hùng Vương, gia đình và con cháu sẽ đến tham gia lễ hội này. Khu di tích lịch sử đền Hùng tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh (còn gọi là núi Hùng), là vùng đất linh thiêng, tụ hồn sông núi, nơi thờ Tổ Hùng sinh ra nước – Thần linh nước Việt.

Vào dịp Năm mới, đặc biệt là ngày 30 Tết, nơi đây đón hàng nghìn người Việt đến Đền Hùng, nơi hành hương thắp hương cầu bình an, sức lực cho người dân Việt. Công lao đối với Hoàng đế và những người tiền nhiệm xuất sắc của ông. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử và các hoạt động tại địa điểm du lịch cổ kính này.

Địa điểm ghé thăm nằm trên mảnh đất Phú Thọ

Đền Hùng nằm trên mảnh đất Phú Thọ

Di tích lịch sử Đền Hùng tọa lạc trên núi Nghĩa Linh, nay là xã Hy Cương, thành phố Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi chuyển tiếp giữa đồng bằng và vùng núi nên có cả rừng, sông,… đa dạng. Đây là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Ngày xa xưa vùng đất này là khu vực trung tâm của nước Văn Lang, nằm giữa hai dòng sông giống như hai dãy hào thiên nhiên khổng lồ bao bọc lấy cố đô xưa của các vua Hùng. Phía đông với các dãy núi non trung điệp.

Vùng đất này có nhiều sông ngòi ao hồ, đồi núi, lại có những cánh đồng màu mỡ phì nhiêu do phù xa của ba con sông bồi đắp, vừa thuận lợi cho cuộc sống định canh định cư, vừa thuận lợi cho việc phòng thủ hay rút lui khi xảy ra các cuộc xung đột bộ lạc.

Đền Hùng mang ý nghĩa to lớn và là niềm tự hào

Đền Hùng nghiêm trang mang niềm tự hào dân tộc

Lịch sử Đền Hùng được hình thành nên qua sự xây dựng dưới triều đại Hậu Lê. Ngoài ra, tọa lạc tại núi Nghĩa Linh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước kia, đây là vùng núi cao được vua Hùng và các lạc quân, lạc tướng lựa chọn để thực hiện các nghi lễ thiêng liêng. Đây là địa điểm giao nhau giữa sông và đồng bằng nên cây cối, chim muông tụ tập hài hòa, phong phú.

Núi Nghĩa Linh mang vẻ đẹp cuốn hút, hùng vĩ, oai nghiêm, linh thiêng. Sở dĩ ta nói vậy là bởi nhìn xa trông như con rồng đang uốn lượn. Đền Hùng được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Với sự lâu đời cũng như là mang được yếu tố tâm linh thì nơi đây xứng đáng được bảo tồn và giữ gìn.

Đi vào sâu bên trong để khám phá đền

Khám phá đền Hùng

Đền Hạ: Sau khi du khách leo lên 255 bậc thang thì hiện trước mắt của bạn đó là Đền Hạ. Nơi dây gắn với truyền thuyết mẹ Âu cơ sinh trăm trứng đẻ ra trăm con. Trước của Đền có nơi thắp nhang dành cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Bên trong Đền đều có ba bài vị chính để chúng ta thắp hương.

Chùa Thiên Quang: Cùng trong một khu với Đền Hạ thuộc Đền Hùng, bạn sẽ bắt gặp Chùa Thiên Quang. Bạn sẽ thấy ấn tượng bởi quả chuông nặng gần một tấn bên trong chùa. Đồng thời, chùa còn cho xây dựng ba bia ghi lại công đức. Ngoài ra, còn có các bia mộ khác ghi lại quá trình tu sửa Chùa Thiên Quang trong thời gian từ 1844-1850.

Đền Trung: Theo bước chân trên, các bạn leo thêm 168 bước nữa sẽ đến Đền Trung. Đây là vị trí mà được tương truyền rằng vua Hùng hay ngắm cảnh nước non. Tọa lạc ở lưng chừng chân núi nên khung cảnh thoáng đãng , rộng lớn, mát mẻ.

Đền Thượng: Đây là khu Đền có kiến trúc độc lạ nhất trong khu di tích lịch sử Đền Hùng. Theo sử sách ghi chép lại thì vua hùng cùng các Lạc Quân hay đến đây thực hiện các nghi lễ tế trời đất. Đó có thể là để cầu mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu. Với lối kiến trúc cổ, thì ngôi đền mang một vẻ đẹp hùng vĩ , trang nghiêm, uy nghi và thiêng liêng.

Hãy đến với đền Hùng để cùng tham gia lễ hội

Tham gia lễ hội dịp dỗ tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Đây là lễ hội hàng năm, tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân. Dù là khi nước ta thịnh vượng hay suy yếu nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc dân tộc. Dù là bạn đang sống ở đâu nhưng hễ khi về Đền Hùng là lòng yêu dân tộc trỗi dậy.

Hàng năm, lễ hội được tổ chức linh đình, trang trọng . Đồng thời, số lượng du khách đến tham dự lễ hội cũng rất đông. Người người nhà nhà đến Đền Hùng với tấm lòng thành kính. Ai cũng mang trong bản thân mình lòng tự hào biết ơn đến các vua Hùng. Chính vì vậy, bản sắc dân tộc mới có thể duy trì được đến ngày hôm nay. Đạo lý uống nước nhớ nguồn sẽ luôn tồn tại mãi mãi trong lòng mọi người.

Những điều cần quan tâm khi ghé thăm đền hùng

Hãy tìm hiểu trước các chuyến xe đi đến Đền Hùng cho thuận tiện nhất. Đồng thời, nên đi Đền Hùng sớm để có thể tham quan hết các địa danh nổi tiếng tại Đền Hùng.

Về cơ bản, đầu năm là thời điểm phù hợp để đi lễ đền, chùa ngoài miền Bắc. Thời tiết dịp đầu năm cũng thường mát mẻ, pha chút lạnh nên đi sẽ không quá mệt mỏi. Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm được tổ chức vào ngày 10/3 (Âm lịch), đây là dịp phù hợp để đến Phú Thọ tham quan Đền Hùng. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là lượng khách du lịch đổ về đây trong những ngày Giỗ Tổ vô cùng lớn, nếu ở xa đến Phú Thọ, các bạn cần lưu ý đặt phòng trước thật sớm bởi càng sát ngày thì việc tìm phòng càng khó khăn hơn rất nhiều.

Trên đây là những hiểu biết nên có về Đền Hùng. Chúc các bạn có những phút giây đi chơi với gia đình bạn bè!

Nguồn: poliva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *