Hạn chế ăn nhiều muối để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hạn chế ăn nhiều muối để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn để ngăn ngừa bệnh tim mạch là giảm từ từ thức ăn. Ưu tiên chế biến thức ăn qua luộc, hấp hơn là nướng, kho. Nếu trong bữa ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như cao huyết áp, đau đầu, bệnh dạ dày, bệnh tim, giữ nước và khô miệng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Muối cũng lầ một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc nhưng chúng chỉ dùng ở một lượng nhất định. Nếu dùng nhiều quá sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lượng muối cần thiết cho một ngày

Lượng muối cần thiết cho một ngày

Món ăn mặn vị đậm thì ngon miệng hơn, song dễ gây bệnh. Ăn mặn làm tăng huyếp áp, xơ vữa động mạch, dẫn đến biến chứng về tim mạch như đột quỵ, suy tim, gây tử vong hoặc bại liệt. Ăn nhạt giúp duy trì huyết áp ổn định đối với bệnh nhân cao huyết áp, giảm sưng phù ở người suy thận hoặc các bệnh lý thận, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến chứng đột quỵ ở bệnh nhân suy tim.

 Mỗi người chỉ ăn dưới 5 g muối một ngày (khoảng một muỗng cà phê). Những nhóm cần ăn ít muối hơn là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi, bệnh nhân thận, đái tháo đường, cao huyết áp. Thông thường, cơ thể được bổ sung muối, natri thông qua hai nguồn chính là có sẵn trong thực phẩm và cho thêm vào thức ăn. Theo bác sĩ Tám, cách giảm muối trong bữa ăn hiệu quả là ưu tiên thực phẩm ít muối như rau xanh và trái cây, thịt nạc.

Những thực phẩm nhiều muối và cách chế biến hợp lý

Lượng muối có nhiều trong hải sản

Lượng muối có nhiều trong hải sản

Thực phẩm nhiều muối là hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt, đồ ăn chế biến sẵn, đóng gói như giò, chả, xúc xích, thịt xông khói, thịt muối, cá hộp, thịt hộp, dưa muối, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim, hạt điều, lạc rang muối, nước chấm, các loại cá khô… thường nhiều muối để bảo quản lâu. Mì ăn liền hàm lượng muối đến 7,5%. Dưa muối đóng góp 1,4% lượng muối ăn hàng ngày trong nhu cầu ăn.

Cách chế biến món ăn hạn chế lượng muối

Cách chế biến món ăn hạn chế lượng muối

Cách chế biến thực phẩm cũng quan trọng. Điều tra cho thấy, lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu từ gia vị nêm nếm, chiếm 81%. Trong đó bột canh và nước mắm chứa 35,1% và 31,6% muối, mì chính và muối tinh chứa 7,5% và 6,1% natri.

Bác sĩ khuyên nên chọn chế biến các món luộc, hấp. Thay vì rang, kho, rim cần cho nhiều gia vị mặn. Khi luộc rau, không nên cho muối hay gia vị có nhiều muối vào nước luộc. Đối với trẻ nhỏ, không nên thêm muối khi chế biến đồ ăn dặm.

Khi nấu ăn, hãy nếm thức ăn trước khi cho thêm gia vị. Để đảm bảo bạn chỉ cho một lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Mỗi người có thể giảm lượng muối ăn bằng những cách đơn giản như không để nước mắm. Nước tương và muối trên bàn ăn. Đọc nhãn khi mua thực phẩm được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối. Người Việt Nam ăn muối gấp đôi khuyến cáo, lên đến 9,4 g một ngày. Vì vậy, hãy giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi chế biến món ăn.

Việc giảm ăn muối nên thực hiện từ từ. Để cơ quan cảm nhận vị giác có thể thích nghi dần. Bạn cũng có thể giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối cho vào trong món ăn bằng cách chế biến món ăn với các loại gia vị khác. Để làm tăng cảm giác vị giác bù cho giảm vị mặn.

Tác hại do thừa lượng muối gây ra

Tác hại do thừa lượng muối gây ra

Điều đầu tiên mà bệnh nhân tăng huyết áp được khuyến cáo là giảm dần lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày. Lý do là vì muối khiến cơ thể giữ nước. Dẫn tới tăng huyết áp và tạo áp lực cho tim. Bạn có thường xuyên bị đau đầu sau khi ăn các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao, như khoai tây chiên? Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, một số người thường bị đau đầu. Sau khi ăn các thực phẩm nhiều muối. Do vậy, những người này nên hạn chế lượng muối.

Sau khi ăn một số loại thực phẩm, bạn cảm thấy khô miệng và khát nước. Nguyên nhân là do bữa ăn đó có lượng muối cao. Để tránh việc phải uống quá nhiều nước nhằm giúp cơ thể đào thải muối. Bạn nên cắt giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày. Dư thừa muối ngăn cản sự hấp thu can-xi trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến loãng xương và các vấn đề liên quan đến nó. Ăn mặn làm tăng mức độ tiết mật, dẫn đến nhiều vấn đề về da như: Khô da mặt, môi và đôi khi dẫn đến môi bị đau và chảy máu. Nếu ăn một gam muối/kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, có thể gây tử vong.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *