Giá trị xuất khẩu của hạt điều và các món ăn từ chúng

Giá trị xuất khẩu của hạt điều và các món ăn từ chúng

Gần đây, hạt điều đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị tinh tế và những lợi ích sức khỏe đặc biệt của chúng. Bạn có thể sử dụng chúng như một món ăn nhẹ hoặc bổ sung cho món salad, sinh tố, món xào và các bữa ăn khác. Giá trị dinh dưỡng của hạt điều rất cao, tuy nhiên bạn phải biết cách sử dụng chúng. Vì vậy, hãy cùng QTL tìm hiểu về công dụng, cách dùng cũng như giá trị hạt điều xuất khẩu ở Việt Nam nhé!

Đánh giá từ Cục Xuất nhập khẩu

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ước tính xuất khẩu hạt điều tháng 6/2020 đạt 45 nghìn tấn, trị giá 270 triệu USD, tăng 5,1% về lượng và tăng 2,6% về trị giá so với tháng 5/2020, so với tháng 6/2019 tăng 15,5% về lượng, nhưng giảm 1,7% về trị giá.

Xuất khẩu hạt điều ước tính đạt 228 nghìn tấn, trị giá 1,5 tỷ USD, tăng 16,6% về lượng và tăng 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Giá xuất khẩu bình quân hạt điều tháng 6/2020 ở mức 6.000 USD/tấn. Đó là mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, giảm 2,4% so với tháng 5/2020 và giảm 14,9% so với tháng 6/2019. Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt mức 6.579 USD/ tấn, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Đánh giá từ Hiệp hội Hạt điều Thế giới

Đánh giá từ Hiệp hội Hạt điều Thế giới

Theo Hiệp hội Hạt điều Thế giới, nguồn cung hạt điều thô năm 2020 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2019 do quá trình chăm sóc ở khu vực châu Phi không hiệu quả làm giảm năng suất. Sản lượng hạt điều thô toàn cầu năm 2020 dự báo giảm 21 nghìn tấn so với năm 2019.

Tổng nguồn cung hạt điều thô cho năm 2020 bao gồm lượng tồn cũ chuyển qua và lượng thu hoạch mới giảm 167 nghìn tấn so với năm 2019. Tình trạng dư cung hạt điều thô đã chấm dứt từ đầu năm 2020 khi lượng tồn kho từ năm 2019 đã được sử dụng hết.

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều của Ấn Độ giảm mạnh trong quý II/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, nhu cầu tiêu thụ hạt điều của Ấn Độ sẽ tăng mạnh vào tháng 8/2020 theo chu kỳ.

Đánh giá từ Hiệp hội Điều Việt Nam

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), giao dịch hạt điều gần đây chậm lại. Nhiều nhà nhập khẩu Hoa Kỳ, EU đề nghị lùi thời hạn giao hàng cho các đơn hàng hạt điều WS, LP. Trong khi một số khách hàng khác đề nghị lùi thời hạn giao hàng cho chủng loại hạt điều W320 do lượng hạt điều chiên, rang tồn kho lớn.

Trước tình hình đó, một số nhà máy chế biến hạt điều vừa và nhỏ đã tạm ngừng sản xuất hoặc giảm công suất. Hiện nay, cả nước có 3.000 nhà máy chế biến hạt điều, trong đó các nhà máy chế biến quy mô nhỏ chiếm 70 – 80%, song tổng công suất không quá lớn.

Ăn hạt điều có tác dụng gì tốt cho sức khỏe, công dụng của hạt điều

Ăn hạt điều có tác dụng gì tốt cho sức khỏe, công dụng của hạt điều

  • Giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện.
  • Tốt cho tim mạch vì chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa,
  • Giúp làm đẹp da và tóc, giúp bảo vệ cấu trúc da, tóc, ổn định màu sắc.
  • Cải thiện chất lượng xương.
  • ​​​​​​Hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ trong hạt điều giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa
  • Phòng ngừa ung thư

Ăn hạt điều đúng cách

Hạt điều sau khi được sấy khô có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon khác nhau, giúp cho người sử dụng có thể thay thế mỗi ngày để tránh tình trạng ngán khi ăn.

Dưới đây là một số công thức món ăn từ hạt điều:

Gà nấu với hạt điều

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 

  • 2 muỗng canh dầu mè.
  • Khoảng 100 gram hạt điều khô.
  • 2 quả ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.
  • 100 gram ức gà cắt thành khối.
  • 5 muỗng canh nước tương.
  • 5 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng đường trắng.
  • Muối và một ít hạt tiêu.
  • 1 bó hành lá thái nhỏ.

Công thức thực hiện:

  • Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, sau đó bắt chảo lên bếp và cho dầu mè và hạt điều vào đun nóng.
  • Đến khi hạt điều chuyển sang màu nâu hãy đổ vào một cái bát khác.
  • Cho ớt và gà vào chảo vừa rồi và rán trong 20 giây. Cho thêm muối và hạt tiêu vào đến khi vừa ăn và khuấy gà đến khi không còn màu hồng.
  •  Cho thêm nước tương, nước mắm và đường sao cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa trong 5 phút cho gà chín.
  • Cho hạt điều và hành là vào xòa trong 2 phút và tắt bếp.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng sẽ giúp ngon miệng hơn và có lợi cho sức khỏe.

Gà nấu với hạt điều
Món gà nấu hạt điều kiểu thái

Bánh quy hạt điều

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoảng 112 gram hạt điều.
  • 3/ 4 cốc bơ.
  • 11/2 cốc chất làm ngọt hoặc đường.
  • 20 gram hạt lanh hoặc hạt chia.
  • 3 muỗng canh sữa chua.
  • 1/2 muỗng cafe backing soda.
  • 1 muỗng cafe bột nở.
  • 1 muỗng cafe vani.
  • 1 chén yến mạch.
  • 2 chén bột mì.

Cách làm bánh

  • Sử dụng một bát lớn và cho tất cả các thành phần vừa chuẩn bị vào để trộn đều (trừ bột mì).
  • Sau khi trộn các nguyên liệu trên mới cho bột mì vào từ từ và trộn nhuyễn thành bột bánh.
  • Ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
  • Làm nóng lò nướng đến nhiệt độ khoảng 70º và vo bột thành những viên tròn hoặc hình dạng tùy thích.
  • Cho bột vừa tạo hình vào nướng khoảng 10 -12 phút.
  • Sau đó cho ra khỏi lò và để bánh nguội là có thể sử dụng được.

Bánh quy được làm từ hạt điều sẽ có vị béo, thơm nhẹ từ hạt điều và những nguyên liệu khác. Bánh có thể dùng để nhâm nhi hằng ngày giúp kích thích vị giác hơn.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *