Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh và các món ăn từ chúng

Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh và các món ăn từ chúng

Tôm càng rất phổ biến với hương vị tuyệt vời và các vitamin và khoáng chất thiết yếu của nó. Tôm càng xanh nấu chín chứa một lượng dồi dào vitamin B, đồng, selen, protein, sắt, kẽm và axit amin. Do đó, tôm càng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nên sẽ rất có lợi cho việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cơ thể. Tôm càng xanh đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Say đây, hãy cùng QTL tìm hiểu hơn về tôm càng xanh nhé!

Tôm Càng Xanh sống ở đâu?

Tôm càng xanh được biết đến là loài tôm nước ngọt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên giá trị xuất khẩu tương đối lớn.

Loài tôm nay đang được tìm mua rất nhiều tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới

Hiện ở Việt Nam, tôm càng xanh được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Lông cũng như các khu vực Đông Nam Bộ.

Tôm càng xanh sống chủ yếu ở các sông, suối , ao hồ nước ngọt, nơi có nhiệt độ từ 25- 29 độ C

Trong quá trình chăn nuôi, bà con cần chú ý tơi sự thay đổi của môi trường. Tránh gây sốc đột ngột bởi ấu trùng tôm vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của Tôm càng xanh

Tôm vốn dĩ là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, và Tôm càng xanh cũng không ngoại lệ. Hàm lượng Protein trong Tôm càng xanh rất cao, rất tốt tăng cường cơ bắp và rất hiệu quả trong việc cung cấp năng lượng để con người hoạt động. So với thịt nạc heo, lượng Protein của Tôm càng xanh nhiều hơn 20% và lượng chất béo thì thấp hơn đến 40% nên trong những thực đơn “Tăng cơ – Giảm mỡ” thường xuất hiện loại Tôm này.

Thịt Tôm càng xanh chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và Vitamin làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và hàm lượng Canxi cao nên xương cốt người dùng sẽ chắc chắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, Tôm có tính ấm nên mang lại rất nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, thông sữa,…

Tôm càng xanh giá bao nhiêu 1kg

Tùy vào kích cỡ tôm mà giá rẻ khác nhau, giá tôm càng xanh hiện tại (tháng 6/2017) là:

– Size: 3-5 con/Kg – 780 nghìn/Kg.

– Size: 8-10 con/Kg – 530 nghìn/Kg.

– Size: 13-15 con/Kg – 430 nghìn/Kg.

– Size: 20-22 con/Kg – 330 nghìn/Kg.

Tôm Càng Xanh làm món gì ngon?

Tôm Càng Xanh làm món gì ngon?

Lưu ý: Không ăn Tôm khi vừa uống Vitamin C (Cam, chanh, viên sủi) và ngược lại

Hấp nước dừa

Cách làm:

  • Đầu tiên bạn phải rửa thật sạch tôm rồi đun cùng nước dừa.
  • Bạn nên cho một chút muối vào để át đi mùi tanh của tôm.
  • Nên dùng lửa to đun liên tục cho đến khi nước dừa ngấm vào thịt tôm.
  • Khi nước chảo cạn chính là lúc bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy

Lưu ý: Để chế biến món này ngon bạn cần sử dụng tôm tươi đang bơi là tốt nhất.

Nướng mọi/ rang muối ớt

Cách làm món này cũng không quá cầu kỳ:

  • Bạn loại bỏ phân tôm (ở trên đầu) đồng thời rút được chỉ đen ở lưng tôm.
  • Tiến hành lột vỏ và băm nhỏ
  • Đun sôi dầu nóng rồi cho thêm muối, gia vị, hạt tiêu, ớt lên rang cho đến khi muối chuyển sang màu vàng. Lúc này bạn cho muối ra cối và tiến hành giã nhỏ.
  • Ướp tôm với gia vị và dầu hào trong khoảng 10 phút theo đúng thói quen ăn uống của mỗi gia đình
  •  Cho bơ, muối giã nhỏ, phi tỏi vàng và cho tôm vào chảo, đảo đều tay cho đến khi toàn bộ muối bám vào tôm là hoàn thành.

Nướng phô mai

Tôm càng xanh nướng phô mai là một món nướng lừng lẫy được nhiều người ưa chuộng. Thịt tôm sau khi nướng cùng phô mai sẽ vô cùng thơm và cuốn khi ăn.

Nguyên liệu:

  • Tôm khoảng 15 con, rượu trắng, phô mai, ớt, hạt tiêu…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn mua tôm to, chắc thịt, tươi sống. Tôm to khi nhai sẽ giòn và sướng mồm hơn phải không nào.
  • Bước 2: Rửa sạch, rạch và loại bỏ phần cần cặn bẩn ở lưng tôm.
  • Bước 3: Cho phô mai, muối, hạt tiêu vào lưng tôm
  • Bước 4: Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 170 độ  Tiếp đó hãy cho tôm vào lò khoảng 12 phút là pho mai sẽ chảy ra và tôm sẽ chín.
  • Tránh để quá lâu tôm sẽ bị khô và mất đi độ ngọt, trong trường hợp nhà bạn không có lò nướng có thể dùng chảo dầu để thay thế.

Sốt bơ tỏi

Tôm càng xanh sốt bơ tỏi cũng là một trong những món ăn rất được lòng dân nhậu. Với cách chế biến đơn giản, tiện lợi chỉ sau khoảng 120 phút là bạn đã có một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa và rạch phần lưng tôm để loại bỏ phần chất thải.
  • Bước 2: Nêm nếm gia vị cùng hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Nhóm lửa than hoa khi lửa đã hồng thì bạn cho tôm nên vỉ để nướng. Trong quá trình nướng bạn nên thoa chút dầu ăn lên tôm để chúng không bị cháy.
  • Bước 4: Pha nước chấm với gia vị chanh ớt là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi.

Thói quen sinh sản 

Thói quen sinh sản của Tôm Càng Xanh

Trong quá trình tiến hành giao phối tôm đực sẽ ngẩng cao đầu, đồng thời duỗi càng ra phía trước để có thể ôm trọn tôm cái.

Lúc này, tôm cái sẽ ngửa bụng ra để tôm đực đưa tinh trùng vào gốc chân của tôm cái.

Tôm càng xanh cái thường đẻ trứng vào tờ mờ sáng. Trung bình tôm có thể giao phối nhiều lần trong 1 năm nhưng chỉ đẻ được 1 lần duy nhất.

Trứng tôm có màu vàng và có hình dạng giống hình elip. Thời gian sinh sản của Tôm thường từ tháng 5 tới tháng 11 hằng năm.

Tôm càng xanh ăn gì?

Món ăn khoái khẩu của Tôm càng xanh là thịt xay nát, ngao, mực, giun, tằm… Mỗi ngày nên cho tôm ăn khoảng 2 bữa, thành phần thức ăn chỉ từ 6- 7% trọng lượng cơ thể.

Bà con cũng có thể bổ sung thêm các nguồn thức ăn sinh vật bằng cách bón phân.

Đồng thời, cũng nên có kế hoạch định kỳ để bổ sung thêm nước vào ao để loại bỏ phần thức ăn thừa ở đáy.

Thả thêm 1 lớp bèo trên bề mặt ao để tôm càng xanh có chỗ trú khi tiến hành lột xác.

Nếu phát hiện trong ao có cua, cá, rắn cần phải tiêu điệt ngay tránh ảnh hưởng xấu tới tôm, bạn cũng cần kiểm tra sự phát triển của tôm 2 lần/tháng.

Trong quá trình cho tôm ăn, cần tắt máy sục để hạn chế tình trạng thức ăn bị vương vãi ra toàn bể.

Nguồn: Haisanhoanggia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *