Để người bệnh được phục hồi nhanh cần cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý

Để người bệnh được phục hồi nhanh cần cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn đa dạng gồm 4 loại thực phẩm và bổ sung các axit amin giúp người suy dinh dưỡng, người hay ốm đau, tăng cường sức khỏe. Dình dưỡng là một phần quan trọng để nuôi sống cơ thể của chúng ta. Tuy vậy vẫn không ít người xem thường nó và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người đang mắc bệnh việc suy dinh dưỡng còn nghiêm trọng hơn bệnh của họ khiến cho bệnh lại trở nên khó phục hồi và nghiêm trọng hơn. Nguồn dinh dưỡng rất quan trọng nên cung cấp một cách hợp lý.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân dẫn đến thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở người bệnh có thể kể đến như sự thiếu hụt trong chế độ ăn, tăng nhu cầu sử dụng năng lượng và đạm để chống lại tình trạng bệnh; ngoài ra, còn có biến chứng từ bệnh nền như hấp thu kém và mất chất dinh dưỡng quá mức.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong điều trị bệnh có thể khiến lượng protein cần thiết trong cơ thể giảm sút, dẫn đến suy giảm miễn dịch và đề kháng. Sự thiếu hụt này có thể làm gia tăng tần suất nguy cơ biến chứng và mức độ nhiễm trùng, khiến người bệnh lâu hồi phục, kéo dài thời gian điều trị, tăng tỷ lệ tái nhập viện và thậm chí còn có nguy cơ tử vong.

Đáp ứng đầy đủ chất trong một ngày

Đáp ứng đầy đủ chất trong một ngày

Một bữa ăn dinh dưỡng cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm (protein), chất béo (lipid), chất bột đường (glucid), vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày cần ăn đa dạng thực phẩm, khoảng 15 loại khác nhau để cung cấp nhiều loại dưỡng chất hỗ trợ cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Trong đó, protein chiếm khoảng 50% khối lượng thô của tế bào, là một trong những thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì và tái tạo cơ.

Axit amin là thành phần quan trọng cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Trong số, khoảng 21 loại axit amin, có 9 loại cơ thể không thể tổng hợp được mà phải hấp thụ từ thức ăn. Chúng được gọi là các axit amin thiết yếu gồm có isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine. Nếu cơ thể thiếu protein có thể dẫn đến nhiều hậu quả như như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Cách ăn uống giúp người bệnh nhanh phục hồi

Cách ăn uống giúp người bệnh nhanh phục hồi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung axit amin đầy đủ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ người bệnh nhanh chóng hồi phục. Góp phần nâng cao miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh có thể bổ sung axit amin qua các loại thực phẩm giàu đạm như thịt gà, thịt bò, cá, gan, trứng… Những loại rau củ quả như hạnh nhân, hạt điều, đậu lăng, đậu xanh… cũng có lợi cho cơ thể. Người trưởng thành nên ăn khoảng 400-500 gram rau mỗi ngày. Bạn nên phối hợp các axit amin từ nguồn gốc động và thực vật trong bữa ăn hàng ngày. Vì không thực phẩm nào có đủ các loại axit amin này.

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với quá trình phục hồi bệnh. Nhiều công ty đã cho ra đời những thực phẩm bảo vệ sức khỏe ví dụ như MyVita Royal. Sản phẩm mong muốn góp phần hỗ trợ dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người cao tuổi, người cần tăng cường sức khỏe, sức đề kháng kém, mệt mỏi.

Thành phần 8 loại axit amin từ thiên nhiên và những dược liệu quý như đông trùng hạ thảo, nhân sâm và sữa ong chúa. Sự kết hợp của axit amin và dược liệu quý bổ sung axit amin. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe; góp phần giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ăn ngon.

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Mặc dù cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không phải tất cả các loại cá đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Cá hồi – và các loại cá béo khác – chứa hàm lượng axit béo omega-3 lớn nhất. Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng tối ưu cho cơ thể. Từ đó ngăn ngừa nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Cải xoăn có thể còn được đánh giá cao hơn rau bina. Tuy cả hai đều rất bổ dưỡng, nhưng cải xoăn có hàm lượng oxalat thấp hơn. Đây là những chất có thể liên kết các khoáng chất như canxi trong ruột của bạn. Hạn chế quá trình hấp thụ dưỡng chất.

Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn như sushi. Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn cả rau quả. Nguyên liệu này đặc biệt giàu các khoáng chất tốt giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, magie và mangan. Tảo biển cũng bao gồm các hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanin và carotenoids. Một số chất này là chất chống oxy hóa với khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *