Cơ hội huy động vốn khi cổ phiếu trên thị trường đang tăng liên tục

Cơ hội huy động vốn khi cổ phiếu trên thị trường đang tăng liên tục

Thị trường cổ phiếu đang có dấu hiện tăng khá mạnh và tăng kéo dài đây là thời điểm thích hợp để các công ty huy động vốn. Các công ty sẽ tăng thêm vốn điều lệ của công ty qua hình thức bán cổ phiếu. Nhiều công ty đã tranh thời gian này để phát hành cổ phiếu cho cổ đông để tăng vốn điều lệ của công ty. Một số công ty lớn phát hành cổ phiếu, điển hình như Công ty cổ phần tập đoàn An Phát Holdings, Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam, Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Tràng Thi.

Phương thức huy động vốn

Huy động vốn là một hoạt động nhằm làm tăng số vốn của doanh nghiệp. Nhằm phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp muốn mở rộng việc huy động vốn là vấn đề tất yếu. Huy động vốn là quyền tự do kinh doanh của công ty. Tùy theo loại hình doanh nghiệp và các đặc điểm cụ thể, mỗi doanh nghiệp có thể có các phương thức tạo vốn và huy động vốn khác nhau.

Cổ phiếu tăng là động lực để các doanh nghiệp tiến hành huy động vốn

Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ. Kết quả của việc chào bán cổ phần sẽ đảm bảo huy động vốn điều lệ trong quá trình thành lập công ty. Làm tăng vốn điều lệ của công ty trong trường hợp công ty đang hoạt động. Thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh đưa giá nhiều cổ phiếu lên cao. Đây là động lực to lớn để các doanh nghiệp đẩy mạnh huy động vốn trên sàn

Công ty cổ phần tập đoàn An Phát Holdings

Công ty cổ phần tập đoàn An Phát Holdings (APH) đã huy động hơn 557,4 tỉ đồng. Khi công bố chào bán hơn 55,7 triệu cổ phiếu . Cụ thể là chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 100:40. Tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được quyền mua mới 40 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian chuyển nhượng quyền mua từ 15.3 đến 6.4. An Phát Holdings cho biết sẽ mua cổ phiếu tại CTCP Nhựa An Phát Xanh (AAA). Công ty dùng toàn bộ số tiền hơn 557,4 tỉ đồng để thực hiện việc này. Hiện tại, APH đang sở hữu 50,77% vốn điều lệ tại AAA.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam

Tương tự, Đại hội cổ đông bất thường mới đây của Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GEX) đã thông qua việc triển khai thực hiện phương án. Chào bán gần 293 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, GEX sẽ bán cho cổ đông với tỷ lệ 10:6. Tức 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua và cứ 10 quyền được mua 6 cổ phiếu mới. Mức giá chào bán là 12.000 đồng/cổ phiếu. Công ty dự kiến huy động hơn 3.515 tỉ đồng từ cổ đông để thực hiện các dự án nhà máy điện gió. Triển khai dự án “Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê”. Đây là cơ hội để công ty bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Thời gian thực hiện trong quý 1 và quý 2/2021.

Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An

Nhiều công ty phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

HĐQT Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (TAC) cũng trình phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Để công ty tăng vốn điều lệ tỷ lệ 50% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được quyền mua 5 cổ phiếu mới). Tổng khối lượng phát hành hơn 16,9 triệu cổ phiếu. Với giá chào bán 40.000 đồng/cổ phiếu và dự kiến thu về được gần 678 tỉ đồng.

Đồng thời, TAC có kế hoạch chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2021 tỷ lệ 5%. Tương đương khối lượng phát hành thêm dự kiến gần 1,7 triệu cổ phiếu. Giá chào bán ESOP là 15.000 đồng/cổ phiếu tương ứng với số tiền thu về hơn 25 tỉ đồng. Cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Nếu thành công, tổng số tiền dự thu từ hai đợt chào bán khoảng 703 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để đầu tư nâng cấp nhà máy Vinh; ngoài ra còn để đầu tư nhà máy dầu Phú Mỹ còn lại bổ sung vốn lưu động.

Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Tràng Thi

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Tràng Thi (T12) đã thông báo chốt danh sách cổ đông. Để công ty thực hiện quyền mua cổ phiếu với tỷ lệ 1:3. Cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua 3 cổ phiếu mới. Khối lượng phát hành là 40,5 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Tương ứng với lượng vốn cần huy động 1.215 tỉ đồng, qua đó tăng vốn điều lệ lên 540 tỉ đồng…

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *