Chế biến món ăn đơn giản tại nhà với công thức thịt bò nướng lá lốt

Chế biến món ăn đơn giản tại nhà với công thức thịt bò nướng lá lốt

Thịt bò nướng lá lốt là một trong những món ăn phổ biến và hấp dẫn. Món này thường xuyên xuất hiện tại các bữa hay bữa tiệc. Với hương vị thơm ngon đặc biệt nhiều người không thể thoát khỏi sự hấp dẫn của món thịt bò nướng lá lốt này. Tuy bò nướng lá lốt rất quen thuộc đối với mọi người nhưng không phải ai cũng biết làm. Sau đây chúng tôi chia sẻ cách chế biến đơn giản dễ làm về món ăn này. Chắc hẳn đây sẽ là một món ngon khó có thể cưỡng lại với sự hòa quyện giữa thịt bò và lá lốt cùng nước chấm.

Một số lưu ý cần biết trước khi chế biến

Thịt bò nên chọn thịt sườn để có hương vị ngon nhất.

– Nếu không có thị bò, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt lợn ba chỉ rồi băm nhuyễn.

Lá lốt chọn lá tươi xnah, không bị dập nát, không héo úa hay bị thủng.

– Cần căn chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp để món ăn không bị khô, không bị cháy.

– Khi cuốn lá lốt các bạn hãy chú ý để mặt xanh đậm của lá lốt ra ngoài để khi chế biến xong món ăn sẽ nhìn hấp dẫn hơn.

– Lá lốt dùng để cuốn nên chọn lá không già quá sẽ làm mất đi hương thơm tự nhiên của lá lốt.

Một số lưu ý cần biết trước khi chế biến

Thịt bò nướng lá lốt có một lưu ý khá quan trọng trong khâu chọn nguyên liệu chính là bạn cần phải trộn thịt bò băm với một chút mỡ heo băm. Sở dĩ nên làm như vậy vì nếu bạn chỉ nướng thịt bò không sẽ dễ làm thịt bị khô, có thêm chút mỡ sẽ giúp cuốn bò của chúng ta mềm hơn, ăn hấp dẫn hơn.

Bạn hãy thực hiện cách làm bò nướng lá lốt sau khi đi làm về để cùng mọi người kịp thưởng thức món ăn trong tối ngày hôm nay. Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng mà bạn có thể thêm vào thực đơn của gia đình.

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bò cuốn lá lốt gồm có:
  • 250gram thịt bò xay (kèm mỡ heo)
  • 3 cây sả
  • 1 nắm đậu phộng rang
  • 15 – 20 lá lốt.
  • Rau ăn kèm:
  • Xà lách, diếp cá, rau thơm
  • Khế, chuốt chát, dưa leo, thơm (dứa)
  • Bún tươi.
  • Mắm chấm:
  • Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).

Phương pháp làm bò nướng lá lốt đơn giản

Thịt bò có thể dùng để chế biến nên nhiều món ăn như phở, bò kho, bò cuộn nấm, bò xào rau củ, lẩu bò,… Tuy nhiên, bò nướng lá lốt chính là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong đó, lá lốt rất có tác dụng trong việc làm giảm đau vùng ngực, xương khớp, trị chứng ra nhiều mồ hôi,… Còn thịt bò thì bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch và cơ bắp rất hiệu quả,…

Công thức tạo nên món ăn ngon hấp dẫn

Công thức tạo nên món ăn ngon hấp dẫn

Hành tím bỏ vỏ, cắt lát

Tỏi bỏ vỏ, đập dập

Sả cắt thành từng khoanh nhỏ

Trộn hành tím, tỏi và sả lại cùng nhau và bằm nhuyễn rồi cho vào trộn cùng với thịt bò băm.

Để ướp được thịt bò ngon, đậm đà và nướng không bị khô, bạn tiến hành ướp thịt với các loại gia vị theo định lượng sau: 1,5 muỗng cà phê đường + 1,5 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê hạt nêm + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê mật ong (có thể thêm 1 muỗng canh nước tương nếu bạn ăn mặn). Trộn đều và ướp trong 15  -20 phút.

Đậu phộng rang chín, sau đó giã (không giã quá nhuyễn) và trộn vào cùng với thịt bò.

Chuẩn bị trước các nguyên liệu phụ

Rau ăn kèm bạn rủa sạch, khế cắt thành từng khoanh, thơm cắt mỏng dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.

Riêng đối với chuối chát, bạn bào mỏng thành từng khoanh, sau đó ngâm với nước muối loãng. Cách làm này giúp chuối ra được bớt nhựa giúp đỡ chát hơn. Nếu muốn chuối trắng và không bị thâm sau khi vớt ra khỏi nước; bạn cho thêm vào nước muối loãng nước chanh (khoảng ½ trái).

Tiến hành nấu món ăn

Tiến hành nấu món ăn

Cách cuốn bò lá lốt: Bạn trải lá lốt ra thớt sạch và cho bò vào mặt sau của lá lốt và cuộn tròn lại. Để cố định cuốn bò, bạn có thể dùng tăm tre xiên ngang hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên ngang đều được.

Nướng lá lốt: Bạn sử dụng than hồng để nướng là ngon nhất. Khi than đã hồng, bạn đặt lá lốt trên nướng, nướng khoảng 5 – 8 phút là bò chín. Bạn chú ý lật mặt của lá lốt để lá không bị cháy và thịt bên trọng chín đều nhé.

Làm nước chấm

Làm nước chấm

Ăn bò nướng lá lốt chắc chắn không thể nào thiếu được nắm nêm.

Trước tiên, bạn dùng khoảng 1/5 trái thơm và bằm nhuyễn.

Đổ khoảng 100ml mắm nêm ra tô; cho thơm bằm nhuyễn vào nêm thêm 1 – 1,5 muỗng ăn đường + nước chanh (khoảng 1 trái) + ớt bằm, sau đó trộn đều cho đường tan đều. Vậy là nước chấm đã hoàn thành.

Cùng nhau thưởng thức món ăn

Cùng nhau thưởng thức món ăn

Bò nướng lá lốt ăn không quả thật chưa thật sự hấp dẫn. Chỉ khi bạn cuốn lá lốt với bánh tráng kèm thêm bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay mới thực sự cảm thấy món ăn này hấp dẫn và gây nghiện đến mức nào. Đặc biệt, nếu bạn có thêm rau rừng để ăn kèm thì quả thực vô cùng tuyệt vời, thêm phần kích thích cho món ăn này.

Cách làm bò nướng lá lốt vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn thế này, nhân một ngày cuối tuần rảnh rỗi, ngại gì mà không rủ người thân và bạn bè cùng vào bếp tạo ra những món ngon gia đình đúng không nào?

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *