Căn hộ Officetel – loại hình bất động sản được ưa chuộng những năm gần đây

Căn hộ Officetel – loại hình bất động sản được ưa chuộng những năm gần đây

Trong khoảng 5 đến 10 năm trở lại đây, căn hộ Officetel là loại hình bất động sản rất được ưa chuộng. Loại hình căn hộ Officetel có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và công ty vừa và nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm, ưu nhược điểm của loại hình căn hộ chung cư. Cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Officetel được ghép bởi hai danh từ: Office (văn phòng) và Hotel (nhà ở). Diện tích của mỗi căn hộ officetel rất nhỏ từ 25m2 đến 50m2 phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt là các doanh nhân, chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Loại hình này không chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia chủ mà còn mang đến không gian thoải mái cho các hoạt động của công ty.

Căn hộ Officetel được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel được giới thiệu vào những năm 1980 và trở nên phổ biến vào những năm 1990 và 2000. Dưới áp lực bất động sản nặng nề; thành phần nhà ở của nó đã được củng cố bằng chi phí sử dụng đa trị. Về mặt pháp lý không rõ ràng, văn phòng chuyển đổi các khu đô thị chính thức dành riêng cho các hoạt động kinh doanh thành nhà ở. Việc chuyển đổi này đặt ra câu hỏi về hệ thống phân vùng nằm dưới sự quản lý đất đai của Hàn Quốc.

Bundang là một thành phố vệ tinh mới của Seoul. Sự phát triển của nó trùng với sự phát triển của văn phòng. Thành phố này được xem như là một trường hợp nghiên cứu để làm rõ khái niệm về văn phòng và phân tích các đặc kiến ​​trúc khác nhau mà nó đã tạo ra.

Họ nghiên cứu đánh giá 12 trường hợp đại diện để phân tích cấu trúc bên trong của những văn phòng và những mối liên hệ của chúng với thành phố. Họ thấy rằng văn phòng là một loại nhà ở độc đáo và có các đặc điểm riêng biệt của nó có liên quan đến nguồn gốc của nó trong các tòa nhà văn phòng. Các đặc điểm như mật độ cao, nhỏ gọn; tương thích đô thị và tính linh hoạt phải được coi trọng trong việc tìm kiếm các hình thức nhà ở đô thị mới ở Hàn Quốc. Từ đó một loại hình bất động sản mới đã được ra đời đó là mô hình Office (Văn phòng) kết hợp với Hotel (Khách sạn).

Officetel là gì?

Căn hộ Officetel được hình thành như thế nào?

Officetel được hiểu theo nghĩa chính thống đó là sự kết hợp của 2 từ tiếng Anh Office và Hotel. Chính cái tên đã nói lên tất cả nó phán ánh trực tiếp chức năng và đặc điểm chính của loại mô hình căn hộ kết hợp giữa nhà ở tiện nghi và văn phòng hiện đại.

Mô hình căn hộ Officetel đã được hình thành và áp dụng từ khá lâu đời ở nước phát triển. Những khi du nhập vào Việt Nam vì một số nét đặc thù của mỗi quốc gia mà có đôi chút thay đổi.

Loại mô hình này có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khách nhau. Đặc biệt với những công ty doang nghiệp vừa và nhỏ; các văn phòng đại diện hay những khách hàng đầu tư kiếm lời…Các căn hộ Officetel nhìn chung vừa có thể đáp ứng được đầy đủ các chức năng cần thiết của một văn phòng công ty vừa cung cấp được hầu hết những nhu cầu cần thiết của một không gian sống tiện nghi và thoải mái.

Đặc điểm của Officetel

Sau khi du nhập vào Việt Nam, Officetel có những đặc điểm sau:

  • Căn hộ Officetel cung cấp các chức năng văn phòng tiêu chuẩn. Chẳng hạn như lối đi đặc biệt và thang máy, quầy lễ tân, bàn làm việc,…
  • Người sống trong các căn hộ officetel có thể đăng ký tạm trú tạm vắng; nghỉ ngơi qua đêm mà không bị giới hạn bởi thời gian giao dịch. Đồng thời, người sở hữu cũng có thể sử dụng hầu hết các tiện ích của tòa nhà. Chẳng hạn như: phòng sinh hoạt cộng đồng; khu vui chơi, công viên, phòng tập gym, hồ bơi,…
  • Thông thường, một căn Officetel còn có giá rẻ hơn cả những căn hộ khác.

Ưu và nhược điểm

Loại mô hình bất động sản nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm của mình. Căn hộ Officete cũng vậy cũng có những mặt lợi – hại khác nhau. Tìm ra tất cả những điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về mô hình này; để có những sự chọn lựa thật sự đúng đắn và phù hợp.

Ưu điểm

– Như đã đề cập ở trên, diện tích căn hộ Officetel không lớn. Nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường.

– Có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, thuận tiện cho các công ty.

– Có khu vực tiếp tân riêng cũng như khả năng treo tên công ty trong khu vực tiếp tân.

– Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng,…

– Sử dụng tiện nghi thoải mái trong các tòa nhà và khu dân cư.

– Có nhiều chức năng như văn phòng, nhà ở …

Nhược điểm

– Diện tích nhỏ nên phù hợp cho văn phòng nhỏ hoặc gia đình nhỏ.

– Thời gian sử dụng chỉ 50 năm. Sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.

– Chi phí quản lý cao hơn căn hộ bình thường.

– Không phải là nơi cư trú. Điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Căn hộ Officetel có hợp pháp không?

Căn hộ Officetel hợp pháp

Dù đã hiểu officetel là gì, nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc loại hình căn hộ này có thực sự hợp pháp không?

Trên thực tế, loại hình căn hộ văn phòng officetel đưa ra hình thức sở hữu 50 năm ở những nước đang phát triển. Quy định này đưa ra nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở; giúp cho sự phát triển của đời sống dân cư. Tại Việt Nam, loại hình căn hộ văn phòng officetel cũng bị giới hạn về khoảng thời gian sở hữu và có khả năng gia hạn thêm.

Theo điều 123 Luật nhà ở, và Nghi định 43/ 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn. Tùy thuộc vào phân loại, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư được công nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Có nên sở hữu một căn hộ Officetel hay không?

Tùy vào nhiều yếu tố để trả lời cho câu hỏi có nên mua căn hộ Officetel hay không? Vì không phải ai sử dụng loại hình bất động sản này cũng đều tốt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu; mục đích sử dụng và định hướng của bạn trong tương lại. Vậy doanh nghiệp hay người nào phù hợp với việc sở hữu loại hình này?

  • Các công ty mới thành lập, những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong những lĩnh vực công nghệ, dịch vụ.. (các công ty start up). Vì những công ty này có số lượng nhân sự thường không quá 10 người.
  • Vị trí của văn phòng làm việc đòi hỏi phải ở nơi đắc địa. Gần trung tâm thành phố để tiện giao dịch làm ăn. Giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.
  • Các chuyên gia nghiên cứu, và doanh nhân dự định làm việc lâu dài tại Việt Nam. Hoặc các công ty ngoài nước có trụ sở ở trung tâm thành phố. Căn hộ Officetel với lợi thế gần các trung tâm, tiện đi làm; mua sắm sẽ là điều mà những đối tượng này cần.
  • Những khách hàng, những nhà đầu tư có nguồn tiền; và muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm. Hay đơn giản là mua tích lũy tài sản. Với mức sinh lợi từ khoảng 8% — 10% mỗi năm trên tổng giá trị căn hộ; thì Officetel là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn. Trung bình lợi tức từ căn hộ officetel lên khoảng 9%.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ít về loại hình căn hộ Officetel mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hãy nắm rõ những loại hình căn hộ chung cư để có được sự sở hữu hợp lí nhất với gia đình mình nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: Wedo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *