Cách nấu lẩu riêu cua thơm ngon đơn giản nhà nhà đều thích

Cách nấu lẩu riêu cua thơm ngon đơn giản nhà nhà đều thích

Lẩu riêu cua rất ngon thích hợp cho nhiều điều kiện thời tiết nên được nhiều người yêu thích. Một miếng lẩu cua đồng với xương sườn giòn, thịt bò chín tươi và mềm mềm, đậu phụ, cà chua chín đỏ, rau tươi tạo nên hương vị ngọt ngào ngon không gì bằng. Vậy làm thế nào để làm ra món lẩu riêu cua hấp dẫn này. Mặc dù tốn chút thời gian nhưng bạn nên thử làm món lẩu này thưởng thức cùng gia đình. Hãy tạo ra những khoảnh khắc gia đình âm áp thông qua bữa ăn gia đình.

Sức hấp dẫn của lẩu cua đồng

Sức hấp dẫn của lẩu cua đồng

Nhắc tới lẩu riêu cua không thể quên những rau sống đi kèm như rau muống chẻ, mồng tơi, hoa chuối, kinh giới, tía tô,… với nồi nước lẩu ngọt lịm, thơm ngon, nóng hổi rất hợp để thưởng thức trong những ngày đầu thu se lạnh.

Lẩu riêu cua là món ăn có mùi vị thơm ngon đặc trưng của sườn sụn, bắp bò, đậu phụ rán cùng với vị ngon thanh mát tự nhiên từ cua đồng. Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị, món lẩu này còn bổ dưỡng với sức khỏe người dùng. Cách nấu lẩu riêu cua không khó, nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu rất công phu. Tìm hiểu bí kíp nấu lẩu không phải ai cũng biết để tự tin vào bếp chế biến món ăn này cho mọi người thưởng thức.

Nguồn dinh dưỡng từ cua đồng

Nguồn dinh dưỡng từ cua đồng

Cua đồng không chỉ là thực phẩm dân dã quen thuộc trên mâm cơm mọi gia đình Việt mà còn là một vị thuốc. Trong cua đồng chứa lượng vitamin, muối khoáng và canxi rất cao; ngoài ra còn có các loại vitamin B1, B2, PP,…

Thịt cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Người ta thường dùng cua đồng để nấu các loại canh ngon bổ như canh cua rau dền, canh cua rau đay, canh cua rau mồng tơi,…

Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, ghẻ lở và máu kết cục,… Tuy nhiên, không nên ăn món gỏi cua và uống nước cua sống vì có thể gây ngộ độc và nhiễm bệnh sán lá phổi.

Nguyên liệu làm nên món lẩu riêu cua thơm ngon

Nguyên liệu làm nên món lẩu riêu cua thơm ngon

  • Cua đồng: 700g – 1kg
  • Sườn sụn: 500g
  • Bắp bò: 500g
  • Đậu phụ: 5 – 10 bìa
  • Cà chua: 3 quả
  • Bún rối: 500g
  • Mẻ: 50g
  • Giấm bỗng: 50g
  • Mắm tôm: 30g
  • Hành khô: 50g
  • Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, mùi tàu (ngò gai), hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ…
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm

Hướng dẫn làm món lẩu riêu cua ai cũng thích

Hướng dẫn làm món lẩu riêu cua ai cũng thích

Để nước dùng lẩu ngọt thanh, thơm đậm mùi cua đồng, bạn cần có được bí quyết chế biến. Nấu lẩu riêu cua có rất nhiều bước bởi trong thành phần món ăn sử dụng rất nhiều nguyên liệu.

Hướng dẫn dưới đây sẽ đi từng bước 1 từ sơ chế các loại nguyên liệu cho đến nấu và trình bày, thưởng thức như thế nào. Tất cả sẽ giúp bạn hoàn chỉnh hương vị và có một nồi lẩu thơm ngon.

Nấu món lẩu này không khó nhưng làm sao để thành phẩm vừa thơm, vừa ngậy, màu sắc đẹp mắt cũng cần rất nhiều bí quyết. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc hướng dẫn nấu lẩu riêu cua sườn sụn để giúp bạn có thể nấu ra một món lẩu siêu ngon để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này. Chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo của đôi bàn tay cùng với sự hướng dẫn của chúng tôi dưới đây là bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ra món lẩu chuẩn vị rồi đấy.

Chế biến sườn sụn đúng cách

Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp đến, chần sơ sườn với nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi của thịt. Ướp sườn sụn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành khô băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau thời gian ướp, cho sườn vào chảo xào sơ với chút dầu ăn.

Chế biến các nguyên liệu còn lại đã chuẩn bị

Chế biến các nguyên liệu còn lại đã chuẩn bị

Cua đồng làm sạch, tách phần mai, dùng tăm lấy gạch cua ra để riêng trong chén nhỏ. Phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước.

Thịt bắp bò rửa sạch, thái mỏng. Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc để thịt cứng lại cho dễ thái. Thịt sau khi thái ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

Đậu phụ thái miếng vuông, rán với dầu ăn cho vàng giòn.

Mẻ lọc qua rây lấy một chén nước cốt.

Bắt đầu nấu lẩu riêu cua theo công thức

Bắt đầu nấu lẩu riêu cua theo công thức

Sườn sụn cho vào nồi cùng với lượng nước đủ dùng, bắc lên bếp đun khoảng 30 – 45 phút cho đến khi sườn mềm.

Bắc một nồi khác lên bếp, cho nước lọc cua vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi hết lên trên thì tắt bếp, vớt riêu cua ra để riêng. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê mắm tôm vào nồi.

Cho cà chua vào xào với chút hành tím cho thơm, rồi cho gạch cua vào xào chín.

Bắc nồi lẩu lên bếp, cho hỗn hợp nước hầm sườn sụn, nước riêu cua vào đun sôi. Tiếp theo cho nước mẻ, giấm bỗng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi lại bạn cho phần riêu cua vào, rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán và hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Hoàn thành và cùng nhau thưởng thức

Hoàn thành và cùng nhau thưởng thức

Khi ăn dọn bắp bò ra đĩa. Đun sôi nồi lẩu rồi nhúng thịt bò và các loại rau vào, thưởng thức với bún rối.

Lẩu riêu cua với nước dùng thơm mùi giấm bỗng, thanh ngọt tự nhiên, sườn sụn tươi ngon, bắp bò dai ngọt. Húp một ngụm nước lẩu chua, cay, sóng sánh riêu, nhúng rau muống chẻ, hoa chuối, kinh giới, tía tô, đưa lên miệng nhai giòn giòn; thêm một miếng đậu rán chấm mắm tôm, làm bạn cứ muốn ăn tiếp mãi.

Chỉ cần bỏ chút thời gian và chuẩn bị nguyên liệu; bạn sẽ có ngay một món lẩu thanh mát tự nhiên khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi. Ngoài cách nấu lẩu riêu cua bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon gia đình khác.

Nguồn: beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *