Bà bầu ăn bơ: Những lợi ích bất ngờ mà bạn không biết

Bà bầu ăn bơ: Những lợi ích bất ngờ mà bạn không biết

Bà bầu ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giảm táo bón, ngăn ngừa tiền sản giật, giúp thai nhi phát triển. Chế độ dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai. Các mẹ bầu sẽ được biết tới những loại trái cây vừa ngon vừa có lợi cho sự phát triển của thai nhi như cà chua, nho, táo, cam… . Bài viết tiếp theo sẽ tiết lộ tác động của quả bơ đối với bà bầu và những món ngon có thể thay đổi từ loại quả này.

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên ăn bơ trong giai đoạn đầu của thai kỳ để bổ sung axit folic. Mức folate thấp trong thời kỳ đầu mang thai đã được chứng minh là có liên quan đến dị tật ống thần kinh của thai nhi. Do đó, nếu ăn khoảng một quả bơ mỗi ngày, bạn cũng sẽ “đẩy” các bệnh về thần kinh ra khỏi cơ thể bé.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bà bầu

Bơ cũng chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol

Tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở Hoa Kỳ và với thai phụ cũng vô cùng nguy hiểm.

Vậy tại sao người mẹ không tự bảo vệ sinh khỏi căn bệnh tim mạch bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh? Quả bơ đã được chứng minh có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch với hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao. Bơ cũng chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol, có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm, oxy hóa và cải thiện quá trình lưu thông máu.

Duy trì trọng lượng khi mang thai

quả bơ sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ ăn quá nhiều, không kiểm soát.

Ngày nay với chế độ ăn uống đầy đủ nên hầu hết các mẹ bầu đều bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ, gây tiểu đường và huyết áp cao. Nếu mẹ tiêu thụ bơ thường xuyên sẽ giúp chị em duy trì được trọng lượng vừa phải và giúp chỉ số BMI của cơ thể khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy cảm giác no. Từ đó, chính quả bơ sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ ăn quá nhiều, không kiểm soát.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ mang thai

 Bơ cung cấp một số phytochemicals có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bơ cung cấp một số phytochemicals có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhóm protein glutathione và xanthophyll lutein tìm thấy trong bơ cũng làm giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng. Hơn nữa, dữ liệu khoa học thậm chí còn cho thấy rằng bơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư bú ở nữ giới và tuyến tiền liệt ở nam giới.

Một số nghiên cứu nhỏ cũng đã cho ra kết quả rằng quả bơ có thể giúp thúc đẩy các phản ứng chống ung thư trong các tế bào ung thư bạch cầu.

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có trong bơ

Quả bơ có chứa khoảng 20 vitamin và khoảng chất.

Quả bơ có chứa khoảng 20 vitamin và khoảng chất. Một quả bơ có chứa:

– 33% nhu cầu vitamin C hàng ngày

– 53% nhu cầu vitamin K hàng ngày

– 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày

– 26% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày

– 19% nhu cầu đồng hàng ngày

– 41% nhu cầu axit folic hàng ngày

– 28% nhu cầu kali hàng ngày

Bảo vệ mắt và da trong thời gian mang thai

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả bơ còn chứa carotenoid – rất tốt cho cơ thể.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả bơ còn chứa carotenoid – rất tốt cho cơ thể. Cả lutein và nhiều chất khác có trong quả bơ có thể làm chậm sự suy thoái của mắt và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực, từ đó cũng rất có lợi cho sự hình thành mắt của thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong quả bơ cũng giúp chống lại tác hại của tia cực tím và giữ cho làn da mẹ bầu mịn màng, khỏe mạnh.

Ổn định huyết áp

Một quả bơ đáp ứng được 28% nhu cầu kali cơ thể cần mỗi ngày. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bơ là nguồn kali tự nhiên tuyệt vời giúp kiểm soát huyết áp. Lợi ích này rất tốt cho mẹ bầu bởi cao huyết áp là vấn đề khá phổ biến trong thai kỳ.

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho mẹ và bé

Thêm bơ vào salad sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hóa trong các loại rau khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ carotenoid – có tính chất chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.

Tốt cho não thai nhi

Bơ có chứa kali, folacin cũng như vitamin B và C rất có lợi cho sự phát triễn não bộ của thai nhi. Ngoài ra, axit folic cũng rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của bào thai trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thêm nữa nhiều bà bầu đã khẳng định bơ còn giúp họ giảm bớt chứng ốm nghén hiệu quả.

Giúp giảm đau khi mang thai

Quả bơ có chứa axit oleic và omega 9 có tính chất chống viêm. Vì vậy, một chế độ ăn uống với bơ thường xuyên; sẽ có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả cho mẹ bầu; đồng thời cũng giúp ngăn ngừa viêm khớp mãn tính.

Phòng ngừa trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm là triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu và sau sinh. Trong quả bơ có chứa các vitamin và khoáng chất; như kali và axit folic, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt chứng trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy chứng trầm cảm có mối liên quan; với tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu bơ mỗi ngày là đủ?

bà bầu ăn bơ chỉ nên ăn khoảng 1/2 đến 1 quả bơ mỗi ngày

Những mặt tốt của việc ăn bơ sẽ nhanh chóng phản tác dụng; nếu như mẹ bầu ăn quá nhiều. Việc ăn điều độ, đa dạng các loại thực phẩm; hoa quả luôn là chìa khóa vàng cho sức khỏe. Nếu mẹ bầu chỉ ăn mỗi một loại trái cây; thì thường chỉ có thể cung cấp cho cơ thể một vài nhóm chất dinh dưỡng; khoáng chất và chất béo nhất định. Do vậy, bà bầu ăn bơ chỉ nên ăn khoảng 1/2 đến 1 quả bơ mỗi ngày; để có thể đồng thời thưởng thức các loại trái cây khác; tránh mọi tác dụng phụ không mong muốn.

Bà bầu nên ăn bơ vào thời điển nào?

Ngoài ra, khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi vẫn đang tiếp tục lớn lên không ngừng; các cơ quan bắt đầu thành hình và não bộ cũng dần phát triển đến đỉnh điểm. Trong thời gian này, mẹ bầu sẽ cần rất nhiều khoáng chất cần thiết; như chất xơ, vitamin C, vitamin K… và tất cả chúng đều hiện diện trong quả bơ; với hàm lượng dồi dào. Vì thế, hãy chú ý đến loại trái cây này vào giai đoạn cuối của thai kỳ; để cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *